Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tòa Khâm Sứ rạng sáng 20.9.08

§ Thăng Long

Các loại xe cơ giới gào thét quần đảo trong khu vực Tòa Khâm Sứ.

Tới nửa đêm là họ đã phá xong tòa nhà vốn là quán phở ở mặt phố Nhà Chung.

Sau đấy họ bắt đầu phá tòa nhà 5 tầng. Mấy cái máy khổng lồ lớn tiếng gầm rú.

80920TKS00.jpg80920TKS08.jpg

Chúng vươn những cần trục to lớn ngoạn lấy từng mảng bê tông cốt thép của tòa nhà 5 tầng khiến cho bụi bay mù mịt khu vực Tòa TGM.

Giáo dân các giáo xứ trong TGP kéo về khá đông, dù bị chặn đường. Họ thay nhau đọc kinh cầu nguyện.

Tiếng động cơ của các loại máy móc phá nhà không làm át đi được lời kinh tiếng hát của cộng đoàn.

Giáo dân thay nhau đọc kinh. Nhiều người nằm ngủ ngay tại hành lang Tòa TGM và trong các nhà bạt mới được dựng ở sân.

Mấy bà đạo đức nào mang ra mấy rổ bánh mình ngọt đã sớm bán không hết trước nửa đêm.

Các thầy chủng sinh là những người mang thánh giá nến cao lặng đứng uy nghiêm lặng thinh giữa lòng phố trước nhiều hàng thép gai rực cháy những ngọn nến của niềm tin và tình yêu công lý và sự thật. Các thầy cũng thay nhau cất lên những bài thánh ca hòa bình, thánh thiện, đầy niềm tin tưởng, hy vọng và phó thác vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Tôi nghĩ đấy là tin mừng cho chính những người đối diện đang sử dụng bạo quyền để trấn áp và cướp đoạt.

Gần nửa đêm mà các nữ tu Mến Thánh Giá đi học và đi làm về vấn chưa thế qua mấy lớp hàng rào kẽm gai và hàng rào sắt di động để về nhà mình. Đêm nay các dì có lẽ sẽ ở ngoài phố suốt đêm cùng cộng đoàn thôi. Còn các dì mang tu phục ở bên 31 Nhà Chung, vì không thể sang bên này hàng rào kẽm gai và cảnh sát cơ động các dì cũng bắc ghế ngồi vỉa hè suốt đêm hướng ra Tòa Khâm Sứ hát thánh ca cầu nguyện cùng cộng đoàn bên này. Tiếp tục phong tỏa ngày thứ hai thế này không biết các dì sẽ ăn gì uống gì đây? Gần sáng cộng đoàn dâng những lời nguyện tự phát cực kỳ cảm động.

Khoảng hon 6 giờ lễ ở nhà thờ xong, cộng đoàn đông đảo lại đang tới, các bà giáo dân ở nơi xa về đang quét dọn khu vực Tòa TGM. Các nữ tu nam tu của các dòng tu đều đã có mặt cả ở đây. dù chẳng làm được gì thì cũng có mặt để hiệp thông và cầu nguyện.

Các phóng viên nhà báo ngoại quốc hôm qua 1 người bị đánh và mấy người bị đe dọa, nhưng không làm cho họ chùn bước. Lúc gần 19 h chúng tôi còn thấy một phóng viên ngoại quốc đứng ở sân nhà thờ lớn, nơi không cấm quay phim chụp hình, tường thuật trực tiếp diễn tiến sự kiện qua mạng vệ tinh. Anh nói say mê khiến người Việt Nam thấy mà khâm phục về thái độ đưa tin nghiêm túc của anh.

Từ sáng sớm hôm qua đến nay, toàn bộ khu vực Tòa TGM và 31 Nhà Chung, cùng nhiều nhà dân trong khu vực bị hoàn toàn đảo lộn nếp sinh hoạt thường ngày. Không ai có thể tiến hành các sinh hoạt của mình một cách bình thường. Ngay cả chuyện gọi điện thoại bây giờ cũng không được. Chuyện còn dài mà chúng tôi xin tường thuật tiếp trong những giờ tới...

Các mạng điện thoại trong khu vực đã bị cắt hết sóng.

Thăng Long

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 19.09.2008. 22:32