Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tòa Khâm Sứ 29/01: Lại một buổi trưa hồi hộp

§ VietCatholic

VietCatholic News (Thứ Ba 29/01/2008 02:57)

Tòa Khâm Sứ 29/01: Lại một buổi trưa hồi hộp

HÀ NỘI -- Đêm vừa qua có một xe công an đi vào Tòa Khâm Sứ lúc giáo dân cầu nguyện. Họ đi một vòng, đứng xem một tý rồi đi ra.

Từ sáng tới giờ rất đông công an trong khu vực. Các công an tập trung ở Trung tâm Chính trị quận Hoàn Kiểm, số 33 Nhà Chung. Số còn lại ở trong Tòa Khâm Sứ, nơi tòa nhà chính họ đang dùng làm cơ quan nhà nước. Rất đông các nhân viên an ninh mặc thường phục đi ra đi vào.

Lúc 11 h giáo dân về nhiều. Trên sân Tòa Khâm Sứ còn rất ít người. Giáo dân xứ Khoan Vỹ đã về sáng nay. Hôm nay không có nhoám giáo dân nào đi đến với tư cách giáo xứ. Tất cả trên hiện trường là giáo dân tự nguyện đến với tư cách cá nhân.

Lúc này 12 h 30, có một xe quay phim của Đài Truyền hình Hà Nội đi vào khu vực Tòa Khâm Sứ. Có các phóng viên đến đưa máy lên lầu hai của Tòa Khâm Sứ lắp đặt để chiếu xuống quay cảnh cộng đoàn đang cầu nguyện. Lại có máy quay tay do một phóng viên thực hiện. Một máy khác đặt trong trường Tràng An đối diên cổng Tòa Giám Mục Hà Nội, chiếu từ ngoài vào khu Tòa Khâm Sứ.

Lúc 12 h 30 có nhiều cảnh sát hay nhân viên an ninh ngênh ngang đi vào khu vực Tòa Khâm Sứ. Nhiều nhân viên chúng tôi đã nhẵn mặt dù họ có đội mũ sắt và mặc áo rét. Họ vây quanh các máy quay phim của Đài Truyền hình. Thái độ có vẻ rất khiêu khích. Họ quay chụp người ra vào bằng camera lớn và bằng các máy nhỏ hay điện thoại di động. Giáo dân vẫn đi lại và cầu nguyện như bình thường.

Một số tín hữu nam nữ trong Giáo phận vẫn chụp hình chụp ảnh bình thường. Khi những người trong nhóm kia quay phim và chụp hình giáo dân qua lại thì những tín hữu này cũng đưa máy lên chụp lại. Các chuyện giáp mặt như thế này giờ đã trở nên quen thuộc với chúng tôi ở Hà Nội này.

80129-3.jpg

Xe truyền hình Nhà nước sẵn sàng

Một lát sau còn thấy một đội rất đông công an đi một xe lớn đến tập kết tại Trường Tràng An. Số này mặc quân phục. Trong Giáo dân linh cảm có chuyện nghiêm trọng sắp xảy ra, cho nên họ điện thoại báo cho nhau, lúc này trên hiện trường chúng tôi thấy có các nữ tu MTG Hà Nội, các giáo dân xứ Hàm Long, Cửa Bắc, Thái Hà, Nhà Thờ Lớn.

Chúng tôi cũng thấy có một số linh mục ở các giáo xứ mặc thường phục đến cùng giáo dân. Mọi người sẵn sàng đối diện với bạo quyền bằng lời cầu nguyện trong hòa bình.

Giữa các giáo dân đang ngồi hoặc đứng ở đây chúng tôi thấy truyền tay nhau mảnh giấy ghi mấy câu nhắc nhở sau đây:

"Tinh thần và cung cách cầu nguyện của chúng ta là ôn hòa để không rơi vào bẫy do kẻ xấu kích động nhằm làm bằng chứng kết tội giáo dân chúng ta. Xin mỗi người đi cầu nguyện vui lòng ngồi xuống ghế và trong mọi trường hợp xảy ra, chúng ta cứ ngồi yên tại chỗ, nắm tay đan vào nhau, mắt nhìn thẳng lên thánh giá hay tượng Đức Mẹ và càu nguyện. Không đứng lên, không di chuyển. Xin cám ơn."

Xin mọi người hiệp lòng cầu nguyện để "chúng tôi khỏi sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng tôi khỏi mọi sự dữ".

VietCatholic

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 29.01.2008. 07:45