Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tin nóng bỏng: Vấn đề nhà đất tòa Khâm Sứ - tòa Giám Mục Hà Nội

§ Thành Tâm

HÀ NỘI 18.12.2007 -- Mùa Đông đã về. Nhưng Hà Nội không khí vẫn nóng, vì chuyện nhà đất của các cơ sở tôn giáo bị chiếm dụng bất công. Một trong những khu vực nóng nhất là Toà Khâm sứ, nằm trong khuôn viên TGM Hà Nội -hiện đang bị chính quyền địa phương dùng làm nơi buôn bán và toà nhà cũ đang bị dỡ mái.

Nhân đây, tưởng cũng nên ghi chú vài niên biểu về quá trình hình thành Toà Khâm sứ ở Việt Nam và sự kiện ngôi nhà của Toà Khâm sứ bị chiếm dụng trái phép, bất công.

ToaKhamSu21a.jpg

Tòa Khâm Sứ Hà Nội hình chụp ngày 17 tháng 12 2007
Xem tập hình Tòa Khâm Sứ Vatican ở Hà Nội đang bị chiếm trái phép, bây giờ ra sao? & Tòa Khâm Sứ Hà Nội Năm 2005

Một bức tường ngăn cách giữa TGM và Toà Khâm sứ đã bị tịch thu được xây lên. Không biết do bên nào và từ bao giờ. Nhưng ngày trước các cụ nói không có bức tường ấy.

Khi chúng tôi còn bé, cho đến cuối thập niên 1980, chúng tôi thấy người ta dùng làm Cung Thiếu nhi. Trong thời gian này họ xây một số công trình ở phía trước và phía sau toà nhà cũ của Toà Khâm sứ.

Mấy năm trước đây, họ phá toà nhà phía trước, tính tái quy hoạch và xây dựng công trình gì đó. Dạo ấy, TGM Hà Nội có gửi thư đi các giáo xứ để kêu gọi giáo dân cầu nguyện. Tưởng như chính quyền sắp trả đến nơi. Các công việc sửa sang, xây dựng bị dừng lại.

Tuy nhiên, trong thời gian này ngôi nhà bé mới xây quay mặt ra phố Nhà Chung vẫn dùng làm nơi bán phở. Còn ngôi nhà mới xây phía sau ngôi nhà của Toà Khâm sứ thì liên tục là một địa điểm kinh doanh -một khu ăn chơi -tối đến điện đóm sáng choang -ồn ào và bát nháo cạnh khu vực tôn nghiêm là TGM và Nhà thờ Chính Tòa.

Mặc dù có sự phản đối và nhiều đơn thư đòi lại. Mới nhất theo chúng tôi được biết là đơn thư ngày 03.12.2007 của Đức Tổng Giám Mục. Thế nhưng thời gian qua đi, chuyện vẫn dậm chân tại chỗ. Tệ hơn, từ tối 12.12, chúng tôi thấy có bắt đầu tập kết phương tiện và từ sáng 13.12 chúng tôi thấy người ta bắt đầu ngang nhiên dỡ mái Toà Khâm sứ. Công việc đang tiếp tục đến nay là ngày 18.12. Chúng tôi chẳng biết cơ quan nào. Hỏi bảo vệ thì các anh nói không biết. Đến hôm 15 nghe thư của Đức Tổng Giám Mục Hà Nội, mới biết họ định dùng làm ngân hàng. Trong khi khoảng sân rộng phía trước Toà Khâm Sứ, người ta đã cho siêu thị điện máy Nguyễn Kim nằm ở phố Tràng Thi gần đó thuê làm bãi giữ xe. Nhưng sân rộng cỏ tốt chiều chiều người, trẻ và chó vẫn vào chơi. Buổi sáng cũng như chiều có người còn dắt chó vào “ị” ở khu vực sân xa xa giáp tường.

ToaKhamSu27a.jpg

Toàn cảnh tòa Khâm Sứ Hà Nội

Xin nói thêm, trong những năm gần đây, một cách chính thức, ngoài Giáo xứ Cửa Bắc và Thượng Thuỵ có đòi được một chút nhà đất, còn lại các chỗ khác như Toà Giám Mục, Nhà thờ Đa Minh, Nhà thờ Sainte Marie, Giáo xứ Hàm Long, Giáo xứ Thái Hà -DCCT, Giáo xứ Hàng Bột vẫn chưa đòi được tý nào. Có chỗ còn tiếp tục bị mất thêm do giới công quyền lạm dụng chức vụ chiếm dụng và hợp thức hoá trái phép.

Điều này vô cùng nguy hại cho cộng đồng Công giáo và cho toàn thể xã hội, vì các nhà thờ tại đây được Giáo Hội thời bấy giờ quy hoạch và xây dựng theo quy mô của thành phố Hà Nội -Một thành phố

được chính quyền Pháp quy hoạch cho hơn 100.000 dân sinh sống. Bây giờ thành phố đã có gần 3, 5 triệu dân thường trú và không biết bao nhiêu dân nhập cư từ các tỉnh đổ về tạm trú tìm kiếm công ăn việc làm. Người đông lên hàng trăm lần, trong khi các cơ sở tôn giáo lại bị co rút lại so với trước đây. Vì thế sự bùng nổ giáo dân ở các nhà thờ là tất yếu và sự nóng bỏng chuyện đất đai của các cơ sở tôn giáo cũng là tất yếu.

Chúng tôi đi qua đi lại khu vực Toà Giám Mục khá thường xuyên. Chúng tôi cảm thấy bị xỉ nhục lắm rồi! Vì nơi thánh mà bây giờ lâm cảnh “Heo rừng vào phá phách-dã thú gặm tan hoang”! Chúng tôi cảm thấy sốt ruột lắm rồi! Hãy chờ xem sự thể vụ chiếm dụng Toà Khâm sứ này diễn ra thế nào và kết cục ra sao!

Thánh Tâm. Hà Nội 18.12.2007

Thanh Tâm

71217ToaKhamSu-map.jpg

Bản đồ khu vực Toà Khâm Sứ (bấm vào hình để xem hình cỡ lớn)

• Hình ảnh Tòa Khâm Sứ Vatican ở Hà Nội đang bị chiếm trái phép, bây giờ ra sao? Thành Tâm (18-12-2007)
• Hình ảnh Tòa Khâm Sứ Hà Nội Năm 2005

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 18.12.2007. 10:03