Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tin mới nhất: Sáng ngày 20/12/2007, Chính quyền gửi văn thư xin: không cầu nguyện bên Toà Khâm Sứ nữa!

§ Trần Minh Bạch

Toà Khâm Sứ Hà Nội: 50 Năm Rồi Chưa Có Bao Giờ Đẹp Như Hôm Nay

PHẦN 2: CẦU NGUYỆN VÀ TÔN VINH MẸ TẠI TÒA KHÂM SỨ

Chưa có khi nào Hà Nội vui thế. Vì chưa có khi nào cùng lúc có 18 thầy tiến chức như hôm nay. Kèn trống cồng chiêng tiếp tục trang nghiêm vào thánh lễ. Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt chủ tế và chủ phong. Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân giảng lễ.

Đức Tổng Giám Mục ban phép lành. Rồi im lặng. Rồi đột nhiên cha Giuse Đinh Khắc Quế tiến ra. Lại có chuyện gì đây? Đứng bên cánh trái bàn thờ. Quay xuống cộng đoàn. Ngài nói ngài phục vụ người Mường ở vùng Hoà Bình - vùng nghèo khổ và nghèo khó nhất giáo phận. Nhờ đổi mới nay Hoà Bình được cái nọ cái kia. Cung giọng từ tốn, đầm ấm. Ngài nói những lời nhà nước nghe cũng thấy được lòng! Thế nhưng ngài lại kết thúc: “Con hy vọng nhà nước tạo điều kiện cho Hoà Bình được hưởng những quyền lợi tối thiểu để sống đạo”. (Bố ạ! Bố làm con hồi hộp! Thế mà con cứ tưởng! Tưởng bố “xông hương” chế độ!)

Rồi đột ngột ngài chuyển hướng (có thể tôi nghe không chính xác từng từ):

“Chúng ta cũng biết giáo phận có thêm linh mục, nay xã hội thay đổi rồi, linh mục nhiều lên, các sinh họat tôn giáo tăng, cơ sở để sinh họat ngày càng chật hẹp. Giới trẻ không có chỗ để sinh họat.

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam là một tổ chức đứng đầu Giáo Hội Công Giáo VN, có trụ sở tại HN mà cho đến bây giờ cũng chưa có một phòng nào ở đây. Hoàn cảnh thật đau lòng!

Toà Giám Mục đã nhiều lần đệ đơn để yêu cầu trả lại toà Khâm Sứ để giáo hội có cơ sở cho những hoạt động tôn giáo tối thiểu. Trong khi đó nhiều vị đã dùng toà khâm sứ để kinh doanh buôn bán với quang cảnh thật hỗn độn. Những ngày vừa rồi lại thêm dịch vụ giữ xe.

Vì thế xin các linh mục, tu sĩ, giáo dân chủng sinh chúng ta tiếp tục cầu nguyện để nơi tôn nghiêm đươc tôn trọng và chính quyền sớm giải quyết trả lại cho chúng ta.

Xin các ông bà anh chị em không tặng hoa các tân chức bây giờ. Xin các tân chức không chụp ảnh. Tất cả xếp hàng đi sang toà khâm sứ để cầu nguyện tiếp. Các cha đi hàng đôi. Xin Hội kèn đi trước.”

(“Bố ạ! Bố lại làm con hồi hộp! Thế mà con cứ tưởng! Tưởng bố cám ơn cuộc dựng tượng và cầu nguyện ban sáng và kết thúc cho con được về ăn cơm!).

Ngài nói như tướng truyền lệnh. Cung giọng nghiêm trang hùng tráng khác hẳng lúc mới đầu. Thế là tôi thấy các cha xếp hàng đôi tiến bước. Đoàn người khổng lò lại trật tự nối đuôi nhau trong lời kinh hoà bình âm vang, trong tiếng cồng chiêng và tiếng kèn tây thúc giục hừng hực đổ về Toà Khâm Sứ.

Khi đi ra, tôi thấy có mấy người ngoại quốc đứng ở chân tượng Thánh Giuse trong sân Toà Giám Mục. Hoá ra là mấy người Tây: “… Qu’est ce que vous pensez en voyant ce spectacle? C’est magnifique! C’est un spectacle splendide! On avance avec vous!”

Trên con đường tiến vào khu đất Toà Khâm Sứ tôi thấy đầy các nhân viên công an chìm nổi. Chỉ cần nhìn nét mặt lúc này cũng đủ biết ai thuộc về Giáo Hội, ai thuộc về thế gian, ai hồ hởi phấn khởi sung sướng, ai cay đắng tức bực giận dữ. Ai đôi mắt long lanh sáng một niềm tin. Đang đứng yên nhưng cặp mắt đảo điên với cái nhìn “hình viên đạn”. Mà hay! Nếu cay đắng thì phải là chúng tôi-những người mất đất mất nhà chứ! Sao lại là các ông?!

Đoàn rước vào một tý thì mấy cán bộ còn lại ở trong đi ra. Có ông phường trưởng khu vực Toà Khâm Sứ cứ đi loanh quanh tới lui hai bên hè phố mặt mày căng thẳng. Về cũng dỡ mà ở cũng không hay. Nhìn cũng không được mà cũng không được phép không nhìn!-Phải có mặt tại hiện trường.

71220congan.jpg

4 nhân viên an ninh cũng tới (1 người là công an tôn giáo, 1 là Trưởng phường) Có phải họ cũng đến để kính Mẹ Sầu Bi?

Hàng nghìn người đã vào sân Toà Khâm Sứ. Nhiều người đứng đấy hai bên vỉa hè phố Nhà Chung. Nhiều người cầu vọng từ bên kia hè phố. Nhiều chỗ giáo dân đứng lẫn vào công an, cán bộ. Nhiều người đi đường muốn dừng lại mà không được. Vì cảnh sát liên tục thúc ép họ phải đi mau, đi thẳng.

Tôi đi vòng quanh đoàn người tiến đến cửa hông Toà Khâm Sứ. Lúc nãy cửa mở một số nhân viên đứng xem đoàn rước tiến vào. Bây giờ của đã đóng. Thấy tôi bước lên bậc cấp, một nữ nhân viên đang ngồi ở bàn nhìn qua cửa sổ biến mất lập tức. Tôi mở cửa. Cửa đã khoá trong. Tôi gọi thấy có mấy người đàn ông ở trong. Nhưng họ bảo không mở và không vào được. Họ xua tay qua lỗ thủng của tấm ván cửa bị hỏng

Sân toà khâm sứ đầy người và đầy hoa. Thanh niên ôm hoa. Thiếu nữ ôm hoa. Xơ ôm hoa. Cha ôm hoa. Tất cả dung nhan ai cũng tươi như hoa. Tôi thấy cả một rừng hoa trên mặt người và rất nhiều hoa trên tay. Rồi các bó hoa được chuyền tay chuyền đầu nhau để vào dâng kính Đức Mẹ. Gốc cây xung quanh chỗ tượng Đức Mẹ mau chóng đầy ngập hoa. Thấy mấy xơ đứng cuối sân tôi hỏi sao còn ôm hoa đứng đây? – Vì chưa tìm được lối vào để dâng lên Mẹ.

Một buổi tạ ơn Mẹ sau ngày lễ truyền chức.
Một cuộc tôn vinh Mẹ bằng lời ca tiếng hát, nụ cười và hoa tươi.
Một cuộc biểu dương đức tin và sự hiệp nhất của toàn giáo phận.
Một cách thức bày tỏ mong muốn trong hoà bình được sống trong nhà mình.

Có liên quan gì giữa chuyện thụ phong và chuyện cầu nguyện đòi đất ở đây?- Có liên quan chứ - Sang tạ ơn Đức Me - Một tân chức.

Có cần phải cầu nguyện buổi sáng hai lần không? Phải cầu nguyện cho người ta biết là thế nào.– Cần lắm. Làm thế cho làn sóng nó lên! - Cần. Cần cầu nguyện mãi mãi. Dựng tượng rồi thì phải cầu nguyện là điều đương nhiên. - Một tinh thần tốt. - Một ý tưởng hay!

Buổi sáng mà đến hai lần thế này, liệu chính quyền có sớm trả không? – Quá tam ba bận có lẽ sẽ trả. Một cha- Chính quyền sẽ sớm trả nếu mình cầu nguyện nhiều -Một nhà doanh nghiệp đạo đức và cũng là trí thức đáng kính của xứ Nhà Thờ Lớn trả lời.

Có rất nhiều giáo dân đến từ các giáo xứ ngoài thành phố Hà Nội, như Nam Định, Anphong, Phú Đa, Lan Mát, Chúc Sơn, Phủ Lý, Thạch Bích, Tân Độ, Sở Kiện, etc. Có cả giáo dân của Thái Bình, Hưng Yên cũng đến đi lễ. Tất cả đều đồng thanh một lòng xác quyết rằng nếu cần họ sẽ đi từ Nam Định, Hà Nam, Hà Tây lên đây tiếp tục cầu nguyện.

Sài Gòn có nên học tập Hà Nội cầu nguyện đòi đất tại địa điểm tranh chấp không? - Một Dì ở Dòng MTG Chợ Quán phá lên cười! Nhưng trước đó dì cho biết Đức Hồng Y TGM Sài Gòn đã có yêu cầu tổng kiểm kê đất đai bị mất và yêu cầu trả lại rồi- Trả lời. G Chợ Quán khi tôi hỏi Nhưng cầu nguyện ngay tại địa điểm đòi đất thì chưa.

Ông Giosuê cùng dân Hipri kiệu Hòm Bia Thánh 7 lần quanh thành Giêrikhô, thì thành sập- Hỏi các xơ Nữ Phan Sinh Thừa Sai đến từ An Lộc, Nam Định- Các xơ có ghĩ sau 3 lần kiệu tượng và cầu nguyện ở đây nhà nước sẽ trả mình nhà đất không ? – Cười!

Sao đang là sinh viên mà cũng nghỉ học đi cầu nguyện à? – Hỏi một nhóm sinh viên Thái Bình, Nam Định, Hà Nam. Nghỉ chứ! Sẵn sàng bỏ học đi cầu nguyện. Cần cầu nguyện nữa sẽ nghỉ nữa!

Mệt quá. Tôi ngồi bệt xuống con lươn. Quanh tôi tiếng cồng chiêng vẫn âm vang! Bên tôi dàn kèn đồng Hàm Long vẫn xé gió. Trên đầu tôi là cả một trời âm thanh mênh mông. Vẫn kinh hoà bình của hàng nghìn cung giọng. “Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết lắng nghe và phụng sự Chúa…”. Nghe sung sướng rợn người! Tôi nghĩ họ sẽ hát mãi bài ca hoà bình này chừng nào còn áp bức bất công xảy đến cho họ và cho những người xung quanh họ.

Một anh trật tự viên đến hỏi tôi. Tôi hỏi lại: Trật tự tốt không? – Anh nói: - Tốt. Tốt lắm. Mình làm trật tự vòng trong. Công an làm trật tự vòng ngoài. Đảm bảo không có ùn tắc giao thông hay sự cố nào xảy ra.

Một người quan sát tinh đã chỉ cho thấy, trong lúc cả cộng đồng giáo phận đang làm lễ truyền chức thì cái mái ngói toà khâm sứ đã được thợ của Công ty Dịch vụ Quận Hoàn Kiếm lợp xong.

Sau đó, trong câu chuyện bên lề, tin hành lang cho biết ngày 19.12 chính quyền quận Hoàn Kiếm đã gửi một văn bản trả lời văn thư ngày 13.12 của Toà Giám Mục. Nội dung vẫn khẳng định nhà đất số 42 phố Nhà Chung (Toà Khâm Sứ) là thuộc sở hữu nhà nước và chính quyền chỉ trả lại khi nào ở trên có chủ trương (!).

Tin hành lang còn cho biết sáng ngày (20.12) chính quyền có gửi văn thư xin không cầu nguyện bên Toà Khâm Sứ nữa và hứa sẽ giữ nguyên trạng. Nhưng lúc này thì đoàn người về từ khắp nơi trong Giáo Phận đã đang tiến sang cầu nguyện rồi.

Cuộc cầu nguyện và tôn vinh Đức Mẹ diễn ra khá dài. Từ 11 h 40’ cho đến 12 h 20’. Sau đấy từng nhóm nhỏ vẫn đến cầu nguyện riêng và chụp ảnh với Đức Mẹ ở sân Toà Khâm Sứ. Cho đến lúc gần 13 h chiều, nhiều người mới nghỉ ăn trưa tại chỗ. Người vẫn tràn ngập sân chủng viện, sân TGM và khu vực nhà thờ lớn. Lúc này tôi mới biết nhiều người đã mang cơm nắm và bánh chưng theo. Họ ngả ra ăn tại chỗ. La liệt. Thật đáng phục. Họ đã sẵn sàng cho một kiểu hành hương cầu nguyện lâu dài.

Ngày mai là ngày tạ ơn của các tân linh mục. Ngọn lửa cầu nguyện hôm nay sẽ theo các tân chức và thân nhân các tân chức cùng những người liên hệ lan truyền về các tỉnh thành của Tổng Giáo Phận này và có thể là các nơi khác. Họ sẽ nôi dưỡng ngọn lửa cầu nguyện cho đến khi nào thành Giêrikhô sụp đổ và cho đến khi nào Nước Trời hoàn tất.

Trong khi ấy, hai đội cảnh sát ở hai đầu phố Nhà Chung vẫn đang làm việc vất vả. Chiếc xe càn hôm qua đang từ con đường nhỏ bên hông tiến vào quảng trường Nhà Thờ Lớn…./.

Hà Nội 20.12.2007.

Trần Minh Bạch

PHẦN MỘT: DỰNG TƯỢNG VÀ CẦU NGUYỆN TRƯỚC THÁNH LỄ
• Xem tập hình Toà Khâm Sứ Hà Nội: 50 Năm Rồi, Chưa Có Bao Giờ Đẹp Như Hôm Nay

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 21.12.2007. 09:28