Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tiếng hát Lời kinh của giáo dân Hà Nội sẽ còn tiếp tục vang xa hơn...

§ Trương Phú Thứ

VietCatholic News (Thứ Bảy 05/01/2008)

Cùng nhau tiến bước

Diễn tiến của sự việc giáo dân Hà Nội đòi Nhà Nước “trả lại” tài sản của giáo phận không gây ra nhiều tranh cãi về phương diện pháp lý nhưng lại tạo nên những tranh cãi về vấn đề từ ngữ sau khi BBC có cuộc phỏng vấn với ông Trưởng Ban Tôn Giáo Nguyễn Thế Doanh.

Việt Nam là một quốc gia duy nhất trên thế giới có bộ luật về đất đai rất lạc hậu và có thể nói là vô cùng thô bạo. Bộ luật này minh thị xác nhận rằng không một ai có quyền sở hữu đất đai mà chỉ được “quyền sử dụng” với sự chấp thuận của Nhà Nước. Một gia đình sống trên mảnh đất hương hỏa từ nhiều thế hệ con cháu nhưng vì bất cứ lý do nào đó mà Nhà Nước truất quyền sử dụng mảnh đất được cha ông gầy dựng chăm sóc từ nhiều đời thì phải “trả lại” cho Nhà Nước. Theo ngôn ngữ của ông Trưởng Ban Tôn Giáo Nguyễn Thế Doanh thì Nhà Nước “cho” và bây giờ không “cho” nữa thì phải dời đi. Mồ hôi và nước mắt của cả dòng họ đã vun sới nên một mảnh đất mầu mỡ nhưng nếu Nhà Nước thu hồi lại quyền sử dụng thì cũng chỉ biết “tuân hành luật pháp” mà thôi. Sau năm 1975, đảng Cộng Sản Việt Nam đã dã man xua đuổi người dân miền Nam vào các vùng kinh tế mới để tịch thu tài sản, cướp nhà đất của cả một khối dân tộc. Giáo hội công giáo Việt Nam là một nạn nhân thống khổ nhất của “chính sách vì dân và cho dân” này. Biết bao nhiêu tài sản của giáo hội là công sức và mồ hôi nước mắt của cộng đồng giáo dân bị Nhà Nước “cướp” mà qua bao nhiêu năm với nhiều lần “xin” vẫn không được “cho” lại. Diễn tả một cách nghiêm chỉnh hơn thì cộng đồng giáo dân Việt Nam không “xin” mà chỉ đòi “trả lại” những gì bị “cướp” đi mà thôi.

Trở lại sự việc Tòa Khâm Sứ thì qua những văn bản, nhân chứng và lịch sử đã xác nhận chủ quyền của giáo phận Hà Nội nhưng bây giờ Nhà Nước không “cho” nữa nên thu hồi lại để cho cán bộ kinh doanh ăn nhậu nhẩy nhót thì giáo dân Hà Nội cũng không biết phải làm gì và kêu cứu nơi đâu.

Võ khí duy nhất của giáo dân Hà Nội là tiếp tục biểu dương ý chí và nguyện vọng bằng những buổi tập trung cầu nguyện thật đông đảo. Những buổi cầu nguyện là một hình thức biểu dương ý nguyện của người tín hữu công giáo lớn tiếng đòi hỏi sự thực thi công lý mà những người cầm quyền luôn đề cao và dùng như một vốn liếng để giao tiếp với thế giới.

Lời kinh tiếng hát của giáo dân Hà Nội đã lan tỏa ra khắp nơi. Những người yêu chuộng công lý và hòa bình trên thế giới đã nghe, đã thấy và cùng đồng hành với giáo dân Hà Nội. Lịch sử đã viết lại những cuộc thay đổi một chế độ và hệ thống chánh trị ở các quốc gia Đông Âu và Liên Bang Sô Viết đã thành công vì ý chí và ước nguyện chánh đáng của người dân. Từ năm 1987 đến 1991, người dân Estonia đã kiên trì chiến đấu bằng những buổi tập trung ca hát những bài hát khơi dậy lòng yêu quê hương của đồng bào, những ca khúc đòi hỏi và tôn vinh hòa bình công lý. Cuối cùng dân Estonia mà dân số không bằng một phần ba binh lính Sô Viết lại không mật tấc sắt trong tay đã mang lại độc lập và tự do cho quốc gia Estonia. Bom đạn và hàng triệu binh lính của Liên Bang Sô Viết đã không đè bẹp được tiếng hát của người dân Estonia. Cũng vậy, súng đạn và công an cảnh sát của những ngừơi cầm quyền ở Hà Nội sẽ không bao giờ dập tắt được những ngọn nến trước cổng Tòa Khâm Sứ và lời kinh tiếng hát của giáo dân Hà Nội sẽ còn tiếp tục vang lên to hơn và xa hơn cho đến khi nào công lý được thể hiện trong hòa bình.

Đối với anh chị em tín hữu địa phận Hà Nội, tTừ xa xôi nửa vòng trái đất, chúng tôi xin chân thành gửi đến những người đồng đạo cùng chia sẻ một tin mừng lời khâm phục và thăm hỏi thân thương. Chúng tôi thông cảm và thấu hiểu những khó khăn mà địa phận Hà Nội và con cái của địa phận đang phải cam khổ gánh chịu. Anh chị em hãy vững tin rằng tất cả những người thiện tâm và các tổ chức cũng như quốc gia yêu chuộng công lý và hòa bình trên thế giới luôn luôn từng giây từng phút sát cánh và từng bước đồng hành với anh chị em trong bất cứ tình trạng và hòan cảnh nào. Chúng tôi đã chưa chu tòan bổn phận và trách nhiệm với anh chị em và giáo hội quê nhà. Chúng tôi sẽ làm bất cứ những gì có thể trong khuôn khổ đạo đức và luật pháp để hỗ trợ anh chị em đòi hỏi sự thực thi công lý trong hòa bình. Anh chị em hãy kiên trì để chúng ta cùng nhau đi tới vinh quang của chân lý.

Trương Phú Thứ

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 05.01.2008. 17:56