Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thủ tướng đi thăm Toà Giám Mục để làm gì?

§ Nguyễn Sống Mới

Nguồn: chuacuuthe.com

Sáng Chúa Nhật 30/12/07, nhiều người rất phấn khởi khi Vietcatholic chạy bản tin có đính kèm hình của Thủ Tướng Việt Nam Ông Nguyễn Tấn Dũng gặp Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt tại Toà Giám Mục Hà nội và như được biết, ông ta xin đưa đi thăm khu vực Toà Khâm Sứ. Hình ảnh một vị Thủ Tướng chân thành lắng nghe như thế làm sao mà không gây ấn tượng tuyệt vời ! Nếu có sai sót gì là do thuộc cấp thôi.

Được biết đây là cuộc viếng thăm bất ngờ của vị Thủ Tướng lúc nào cũng nở một nụ cười thật đôn hậu, dễ gây những ấn tượng đẹp. Quả thật, Thủ Tướng Việt Nam đã rất thành công ở trong nước cũng như trên thế giới về phương diện này. Cho tới bây giờ, không ai ở Việt nam có thể tưởng tượng một Thủ Tướng Cộng sản lại đi thăm một nơi đang diễn ra cuộc ‘xuống đường’ đòi đất như thế. Có người nghĩ rằng lời cầu nguyện của họ trước cổng Toà khâm Sứ đã được nhậm lời!

Xin ghi nhận những sự kiện này:

Trong bối cảnh như thế, Chính phủ Việt nam đang muốn xử sự như một người trưởng thành trong cộng đồng quốc tế gồm các quốc gia văn minh, khi họ cảm thấy an toàn.

Người ta nói rằng, một nghề đang được chiêu mộ và thịnh hành ở Việt nam hiện nay là PR (Public Relations). Hình như cũng chưa có dịch ra tiếng Việt. Vì từ này nổi tiếng quá, nên chắc người ta muốn giữ luôn chăng. Cũng như từ Spin Dctor rất mới trong tiếng Anh, có cả chục năm nay mà vẫn chưa biết dịch thế nào. Ngày xưa ở Việt Nam người ta gọi cái job này là tuỳ viên báo chí, nhưng trong thế giới truyền thông ngày hôm nay đây là cái job lợi hại, quan trọng hơn nhiều. Họ qui định hình ảnh, thành công của một công ty, một lãnh tụ. Đại khái, đó là nghệ thuật, kỹ thuật uốn nắn dư luận bắng các phương tiện truyền thông đại chúng, như TV, báo chí, internet, webblog, text message, ipod, email message… Người làm công tác PR hay spin doctor có bổn phận phải vận dụng tất cả các phương tiện truyền thông để ảnh hưởng, uốn nắn dư luận quần chúng cho mục đích của họ. Ở một nghĩa thật đẹp, họ có bổn phận truyền tin sứ điệp của lãnh đạo. Tốt xấu là chuyện khác.

Và cũng xin ghi nhận sự kiện khác không kém phần quan trọng: là một thủ tướng Cộng sản, ông Nguyễn tấn Dũng không làm gì ngoài chỉ đạo của tập thể lãnh đạo. Là một thủ tướng Cộng sản, ông chả cần đi thanh sát hiện trường cho biết sự thật là gì.

Một sự thật nữa cần ghi nhận là cái kiểu mặc áo không thắt cà vạt của Thủ Tướng chỉ thích hợp khi ông gặp các lãnh tụ trong lúc trà dư tửu hậu, chứ không thích hợp để đi thăm và đi bên một vị Tổng Giám Mục ăn mặc rất formal. Hơn ai hết là Thủ Tướng ông biết thế nào là protocal. Kiểu ăn mặc như thế nơi công cộng cho chúng ta một message rồi.

Vài ghi nhận trên đây, tôi không đánh giá quá cao cuộc viếng thăm của Thủ Tướng Chính Phủ tại Toà Giám Mục Hà Nội hôm đầu tuần này. Vấn đề Toà Khâm Sứ chắc phải còn lâu. Tuy nhiên, chúng ta nên khuyến khích tiến trình hội nhập vào thế giới văn minh của chính phủ Việt nam. Chúng ta ủng hộ chủ trương và việc làm của Hàng Giáo Phẩm Việt nam, đặc biệt của Đức Tổng Giám Mục Hà Nội Ngô Quang Kiệt trong việc yêu cầu chính phủ thực thi công lý. Chúng ta hiệp nhất với bà con giáo dân Hà nội trong việc đòi chính phủ lắng nghe nguyện vọng chính đáng của họ. Nhũng cuộc tập họp hiền hoà này gây xúc động rất lớn. Một công tác PR xin đề nghị với bà con Hà nội là chúng ta không tập họp thường xuyên hằng ngày ít ngưòi, nhưng cần những cuộc tập họp cuối tuần, đông người. Cần báo cho các hãng tin nước ngoài tới, kêu gọi bạn bè ngoại quốc tham gia.

Thủ tướng Việt nam dùng PR, bà con Hà nội cũng biết PR!

Nguyễn Sống Mới

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 04.01.2008. 02:31