Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thư mục vụ của ĐHY Phạm Minh Mẫn nói về vụ Thái Hà

§ +HY GB Phạm Minh Mẫn

TÒA TỔNG GIÁM MỤC
Thành phố Hồ Chí Minh

LÁ THƯ MỤC TỬ

Ngày 1 tháng 9 năm 2008

Kính gửi: Anh em linh mục,
Anh chị em tu sĩ và giáo dân trong gia đình giáo phận

Anh chị em thân mến,

1. Trong những ngày gần đây, các phương tiện truyền thông liên tục đưa tin tức và hình ảnh về vụ việc giáo xứ Thái Hà, Hà Nội, do các cha dòng Chúa Cứu Thế đảm trách. Nhiều anh chị em trong giáo phận chúng ta cảm thấy hoang mang, không rõ thực hư thế nào và không biết phải phản ứng ra sao. Vì thế tôi muốn chia sẻ thêm với anh chị em những gì tôi biết từ những nguồn thông tin khác, để tất cả chúng ta cùng nhau tìm về chân lý và công lý trong việc giải quyết những vấn đề xã hội nói chung và vấn đề đất đai nói riêng.

2. Trước hết, lắng nghe phản ánh của người dân trong Thành phố, có người nói với tôi rằng cơ quan truyền thông chỉ thông tin một chiều, người khác lại nói đó là sự thật phiến diện, sự thật bị cắt xén. Đó là cách thông tin nhằm phục vụ tư lợi của cá nhân và phe phái chứ không phục vụ phúc lợi của nhân dân và sự phát triển vững bền của đất nước.

3. Kế đến, tôi đã gặp cha Giám tỉnh dòng Chúa Cứu Thế và được ngài cho biết như sau : Dòng Chúa Cứu Thế - giáo xứ Thái Hà có đầy đủ bằng chứng pháp lý và lịch sử để chứng minh khu đất hiện đang tranh chấp là thuộc quyền sử dụng của Dòng Chúa Cứu Thế – giáo xứ Thái Hà. Đồng thời không có bất cứ văn bản sang nhượng, chuyển quyền sử dụng, cho hay biếu tặng bất cứ tổ chức hoặc pháp nhân nào. Vì thế, Dòng Chúa Cứu Thế – giáo xứ Thái Hà kiên quyết yêu cầu việc trả lại sự công bằng, công lý và lẽ phải đối với những tài sản của mình, theo đúng tinh thần hiến pháp, luật pháp Việt Nam đã qui định, cũng như những luật lệ quốc tế mà Việt Nam đã cam kết và có nghĩa vụ tôn trọng.

4. Ngoài ra, thông tin từ giới hữu trách trong Chánh phủ cho tôi biết : (1) Luật đất đai qua 5 lần sửa đổi vẫn còn nhiều điều bất hợp lý. Nhiều nghị định, hướng dẫn chồng lên nhau, thậm chí tréo ngoe giữa các điều ; (2) tại một số địa phương, nhiều vụ khiếu kiện đã được thanh tra kiểm tra các cấp kết luận, nhưng tỉnh vẫn không thực hiện ; (3) cán bộ làm sai mà không sửa thì dân còn đi khiếu kiện. Có làm là có sai. Có sai thì phải sửa ; (4) phải ngồi lại với dân, xem xét thật thấu đáo từng trường hợp (x. Sàigòn Giải Phóng, số 11209, Chúa nhật 31.8.2008).

5. Ngoài những thông tin trên, là người Công giáo, chúng ta cần phải biết đến giáo huấn của Giáo Hội về lãnh vực này. Theo tinh thần của Công đồng Vaticanô II mà Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nêu rõ, và Đức Bênêđitô XVI nhắc lại, chủ trương của Giáo Hội là đối thoại với các bên liên hệ để giải quyết mọi vấn đề xã hội, đối thoại thẳng thắn với ý thức tôn trọng chân lý, công lý và bác ái. Chân lý là điều phản ánh thực tại cách trung thực. Công lý là điều phù hợp với đạo lý, lẽ phải và công ích. Bác ái là tình huynh đệ tương thân tương trợ nhằm phục vụ cho sự sống và hạnh phúc của mọi người trong cộng đồng dân tộc cũng như trong thế giới hôm nay. Việc đối thoại như thế sẽ dẫn đến sự hợp tác với nhau trong việc xây dựng và phát triển đất nước cách vững bền.

6. Như thế, nếu luật lệ còn nhiều bất cập, chưa thấu tình đạt lý, đó là vì chưa phù hợp với chân lý và công lý. Có lẽ luật hiện nay về đất đai vẫn còn nhiều điều bất hợp lý, đồng thời giới hữu trách ở nhiều địa phương chỉ biết làm theo lệnh mà thiếu đối thoại với dân, không xem xét thấu đáo từng trường hợp, nên đã có nhiều vụ khiếu kiện kéo dài, trong đó có trường hợp của giáo xứ Thái Hà. Chỉ làm theo lệnh và sử dụng quyền lực hoặc bạo lực, sẽ không giải quyết được vấn đề, đồng thời tạo thêm bất công và bất ổn trong xã hội.

7. Nói tóm lại, giới hữu trách đời cũng như đạo cần tôn trọng sự thật, cư xử công bằng và cổ võ tình bác ái vị tha. Đó là nền tảng cho cuộc đối thoại thẳng thắn và hợp tác chân thành giữa mọi thành phần dân tộc, nhằm cùng nhau xây dựng và phát triển đất nước cách vững bền. Trong tinh thần hiệp thông huynh đệ, chúng ta cầu khẩn xin Chúa, nhờ lời cầu bầu của Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, ban ơn soi sáng, ơn bình an, ơn sức mạnh cho anh chị em giáo xứ Thái Hà và Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, cũng như cho mọi bên liên hệ, để họ có thể đối thoại với nhau cách thẳng thắn và chân thành, nhằm giải quyết vụ việc dưới ánh sáng chân lý, công lý và bác ái.

+HY JB Phạm Minh Mẫn
Tổng Giám Mục Saigon

Tags · ·

Đọc nhiều nhất Bản in 31.08.2008. 22:52