Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thư của một bạn trẻ Hà Nội đau xót về diễn biến Tòa Khâm Sứ

§ Dã Thảo

LTS: Đây là lá thư của một bạn trẻ đang sống tại Hà Nội. Bạn trẻ này rất đau xót về diễn biến Tòa Khâm Sứ và viết cảm xúc gửi đến một linh mục quen biết tại hải ngoại.

Hà Nội ngày 20/9/2008

Kính gửi Cha!

Cha có khoẻ không? Chắc Cha cũng đã biết và còn biết nhiều hơn con về những gì đang xảy ra với Toà Khâm Sứ, con nói Cha biết nhiều vì thông tin trên Internet bên Cha xem được, còn tại Việt Nam chúng con những thông tin về TKS thi đa phần bị chặn, các ngả đường vào TKS giờ thì toàn kẽm gai, chó săn và công an dày đặc.

Con không phải là giáo dân thuộc Giáo phận Hà Nội, con cũng không phải là một người thường xuyên tham dự Thánh Lễ tại nhà thờ lớn nhưng những gì đã xảy ra tới giờ phút này mà con được biết thì quá khủng khiếp ngoài sức tưởng tượng của con, từ 7h sáng qua (khi con biết tin TKS bị phong toả) tới giờ con không thể tập trung vào công việc của con được, các cuộc ĐT của khách hàng, các cuộc tiếp xúc mua bán con đều tìm cách kết thúc một cách mau chóng cho dù kết quả thế nào, đến nỗi khách hàng cũng không hiểu tại sao con lại thế? Trong đầu con luôn hiện lên hình ảnh của Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt, các Linh Mục, các tu sỹ và cộng đồng dân Chúa những người đang phải chịu đựng sự đàn áp bất công một cách dã man mà những ai có chứng kiến thì mới hiểu được vì giấy bút cũng không thể diễn tả được.

Sáng qua quả là hai tin dữ con nhận được cùng một lúc, vì theo thói quen hàng ngày của con mỗi sáng là vào trang chuacuuthe để xem thông tin về Thái Hà sau 1 ngày, con không tin vào mắt mình nữa khi đọc dòng tin cấp báo của Toà Khâm Sứ và thêm 1 tin nữa là lúc 1h sáng ngày 19/9/2008 tại Linh Địa Đức Bà có 2 thanh niên đổ xô dầu nhớt pha mắm tôm vào ảnh tượng Đức Mẹ, những tin này đến với một người công giáo thì quả là ngoài sức chịu đựng, mắt con nhòa đi vì ngấn lệ, con cảm thấy như đã tuyệt vọng vì đức tin bị xúc phạm.

Cha còn nhớ bức tượng chịu nạn có hoa văn 14 đàng thánh giá mà Cha đã tặng con sau chuyến hành hương tại giáo triều Roma không? Con đã cầm tượng lên và cầu xin, cầu xin cho con vượt qua được cơn thử thách này, cầu xin cho hoà bình và công lý được thực thi nơi đất nước Việt Nam nhỏ bé này và con cũng không quên cầu xin cho những người đã gieo rắc vụ này “Lạy Chúa, xin Chuá tha cho họ vì họ không biết việc họ làm.” Cầm cây thập giá trên tay con tưởng nhớ lại cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, nhớ lại ngày xưa Mẹ Maria đứng lặng người nhìn Con mình chịu đóng đinh trên cây thập giá lòng người mẹ quặn đau thế nào, thì ngày nay đoàn con của Mẹ tại Giáo Phận Hà Nội nói riêng và nước Việt Nam nói chung cũng đau như vậy, đau vì hình ảnh của Mẹ bị xúc phạm, đau vì công lý bị chà đạp và càng đau hơn khi các cơ quan của nhà nước Việt Nam lại tiếp tay cho sự chà đạp vô nhân tính này.

Chiều qua con dự Thánh Lễ ở nhà Thờ Hàng Bột, hình ảnh đánh động con đó là Sr. Nhất - dòng Thánh Phaolo, con không rõ Sơ bao nhiêu tuổi nhưng từ nhà dòng ra nhà thờ chưa tới 30 mét Sơ được 2 em dìu ra lên hết bậc thang nhà thờ thì Sơ phải ngồi xe lăn, sau thánh lễ Sơ tự lăn xe đi bằng đôi bàn tay gầy gò đến đủ 14 đàng thánh giá xung quanh nhà thờ để hiệp thông cầu nguyện cho Toà Khâm Sứ.

Bao nhiêu năm lăn lộn với công việc kinh doanh con hiểu được dã tâm của ĐCS Viêt Nam mà, chính vì thế con thương các Cha, các tu sỹ lắm, con biết giá trị của miếng đất, nhưng nó không quý giá đến độ chúng ta mang Chúa và Mẹ ra đặt ngoài trời cho người ta xúc phạm. Cái chính ở đây là công lý, công lý của xã hội, giáo hội và công lý của đức tin, con hiểu rằng cầu nguyện cho công lý được thực thi là trách nhiệm cũa mỗi người Ky tô giáo chứ không chỉ riêng có cầu nguyện cho công lý trên mảnh đất TKS hay Thái Hà tại VN này.

Cha kính, cũng là Linh Mục nhưng có lẽ Cha may mắn hơn những Linh Mục tại VN là Cha được sống ở một đất nước có tự do và bảo đảm về nhân quyền chính, vì thế con nghĩ rằng nỗi đau này không của riêng các Linh Mục tại VN mà là nỗi đau chung của những người chủ chăn. Vì vây xin Cha xem lá thư này con viết Cho Cha là lời chia sẻ xâu sắc nhất mà con muốn gửi đến Cha trong giờ phút thử thách đầy khó khăn này tại TGP Hà Nội.

Nguyện Xin Chúa Giêsu, Thánh cả Giuse, Mẹ Maria và các Thánh tử Đạo VN luôn nâng đỡ và ủi an quý Cha trên con đường mà quý Cha đã trọn, nguyện xin Thiên Chúa là Cha rất nhân từ xin ban cho những nhà lãnh đạo VN này họ được ơn khôn ngoan và sáng suốt để công lý và nhân quyền được thực thy trên quê hương chúng con.

Kính chúc Cha Luôn mạnh khỏe
Con
Dã Thảo

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 20.09.2008. 08:50