Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thêm một bức thư gửi nhà báo Trọng Nghĩa: Đừng để tối tăm, gian dối che mất lương tri

§ Xuân An

Anh Trọng Nghĩa mến,
Tôi lấy làm tiếc khi viết thêm mấy dòng gửi anh. Sự gian dối, đổi thay của anh đã làm khổ tôi rồi. Chuyện là thế này, chiều tối nay đi làm về, mấy người thân trong gia đình tôi mắng tôi té tát; họ bảo tôi cũng giống anh, chẳng mấy trung thực. Ban đầu tôi ngỡ ngàng, sửng sốt trước những lời trách móc của người thân, sau rồi tôi mới khám phá ra nguyên do của vấn đề.

Sáng nay, tôi có viết cho anh và chất vấn anh về bức hình linh mục Nguyễn Văn Khải cầm loa mà anh cho chú thích rằng: “Linh mục Nguyễn Văn Khải dùng loa kích động, nhưng rồi người có lương tri cũng phải quay lưng!”

antd-1.jpg
Hình chụp báo mạng ANTD buổi sáng


antd-2.jpg
Hình chụp báo mạng ANTD buổi chiều

Người thân của tôi đọc được thư của tôi viết cho anh, vội truy cập vào trang mạng báo an ninh thủ đô để kiểm chứng thông tin xem tôi nói chính xác hay không. Tiếc là những hình ảnh về linh mục Nguyễn Văn Khải anh dùng để minh họa ban đầu cho bài viết đã được thay thế bằng những tấm hình khác với những chú thích khác. Tiếc rằng người nhà của tôi không biết được sự đổi thay đó của anh và đồng nghiệp của anh, nên đã trách mắng tôi là viết những thông tin gì mà cứ như kiểu ông nói gà bà nói vịt thì người khác đánh giá cho!

Tôi chẳng biết phải giải thích thế nào với người thân của tôi về sự thay đổi nhanh như chong chóng của anh, anh ạ. Thôi thì tôi sẵn sàng hứng chịu sự hiểu lầm và sự búa rìu của người thân thay cho anh vậy. Tôi không muốn đổ lỗi hay trách mắng anh về cái chuyện đã rồi ấy.

Nhưng thưa anh, qua thư này, tôi muốn thưa với anh một chuyện hết sức quan trọng về những bức hình mới anh vừa cho thay thế những bức hình ban đầu. Lần thay đổi này, anh cho trưng hai tấm hình với những chủ thích như thể để giải thích, “minh oan” cho bức hình ban đầu. Một bức hình anh cho chú thích rằng: “Nguyễn Văn Khải đưa ra một “Lời kêu gọi” đi ngược lại những gì mà một người tu hành chân chính cần làm

Buổi sáng với lơi chú thích: “Nguyễn Văn Khải đưa ra một “Lời kêu gọi” đi ngược lại những gì mà một người tu hành chân chính cần làm

antd-3.jpg


Hình chụp buổi chiều với lời chú thích: “Nguyễn Văn Khải dùng loa pin của mình kích động giáo dân ở giáo xứ Thái Hà

antd-4.jpg

Bức hình còn lại anh cho một chú thích như thể thanh minh cho chính anh: “Nguyễn Văn Khải dùng loa pin của mình kích động giáo dân ở giáo xứ Thái Hà

Không biết rằng anh có biết rõ xuất xứ của hai bức hình này hay không? Tôi nghĩ rằng anh biết. Những biết mà vẫn làm bậy thì tội càng nặng, còn không biết mà làm thì có thể nhẹ tội hơn. Thôi thì tốt nhất là coi như anh không biết xuất xứ của hai bức hình thì tốt hơn cho anh, anh nhé.

Anh ạ, bức hình anh cho thay thế là bức hình chụp đêm 31/8/2008 tại linh địa Đức Bà Thái Hà mà các anh gọi là công viên 1-6 đấy.

Cái đêm hôm ấy là cái đêm rùng rợn của tội lỗi và bạo lực, anh ạ. Giáo dân đi ra đất cầu nguyện trong ôn hòa đã bị xịt hơi cay. Cả ngàn người công giáo có mặt như giận điên lên khi chứng kiến những cụ già, em nhỏ bị trúng độc hơi cay của thế lực tăm tối. Tình hình trở nên hết sức căng thẳng lúc bấy giờ. Cảnh sát thì đổ lỗi cho nhau, rồi tìm cách lỉnh mất. Đêm hôm đó, tôi xin thưa với anh rằng tôi cũng có mặt ở đó và chứng kiện sự việc từ chí cuối. Xem chừng như bạo động có thể xảy ra, nên linh mục Nguyễn Văn Khải yêu cầu công an lập biên bản vụ việc. Chính linh mục Khải cũng là nạn nhân của vụ xịt hơi cay. Khi ấy, ông Long, trưởng công an Quận Đống Đa đã ra mặt. Nhưng tiếc rằng ông thoái thác cho cấp dưới, rồi bỏ đi ngay. Ông nói với linh mục Khải, linh mục Nguyễn Nam Phong và linh mục Nguyễn Thể Hiện đang có mặt tại hiện trường rằng: “Hôm nay phiên trực của phường Quang Trung, các ông cứ làm việc với các đồng chí công an Phường này”.

Dân chúng lúc đó như muốn nổi khùng lên với kẻ thoái thác trách nhiệm. Nhưng may thay linh mục Khải đã phải đứng lên trên bàn để mời gọi mọi người an vị, để vãn hồi trật tự thay cho chính quyền.

Ấy vậy, hôm nay anh không biết hay cố tình không biết mà lại trưng tâm hình này và chú thích hết sức hàm hồ rằng linh mục Nguyễn Văn Khải dùng loa pin của mình kích động giáo dân Thái Hà. Kể cả những người không chứng kiến sự việc, khi nhìn thấy bức hình anh minh họa có lẽ cũng phì cười, không thể cho rằng linh mục Khải đang kích động, anh ạ. Người ta sẽ thắc mắc tại sao linh mục Khải kích động người khác lại đang ở trong tư thế hiền hòa, nhẹ nhàng như thế. Kích động người khác, thì phải giơ tay, ngửa tay lên, đàng này linh mục Khải lại úp tay xuống. Nhìn cái phong thái của linh mục Khải, thì người ta chỉ có thể suy luận rằng ngài đang vấn an, mời gọi người khác kiềm chế, bình tĩnh…

Mời anh xem hai đoạn video sau xem cha Khải đêm đó có kích động giáo dân như anh nói không nhé:

1. http://www.youtube.com/watch?v=MOTCzS-yTCs


2. http://www.youtube.com/watch?v=tm7gRF7Tf8E


Tôi viết thêm những dòng này không phải để vạch ra cái sự gian dối của anh đâu, nhưng để mời gọi anh hay sống trung thực với chính mình. Anh đừng để sự gian dối, tối tăm che hết cả lương tri của anh, anh ạ. Thân mến, chào anh.

Xuân An

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 27.04.2009. 14:07