Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tháo gỡ hay thắt thêm cho rối!

§ Phan Dũng

(Tiếp tục trả lời với nhóm PVNC của báo Hà nội mới)

Xem diễn tiến tình hình vụ Thái hà trong những ngày qua, đặc biệt trên báo Hà nội mới, tưởng rằng nhóm Phóng viên Nội chính (PVNC) này đã nhận ra sự thật nên im ắng. Mục “Xung quanh vụ dân xứ Thái hà” không còn nằm trên trên tiêu điểm, nhưng sự thật không phải thế. Có lẽ, cứ tung ra bài nào là bị các nhà báo của nhân dân lột mặt nạ ngay bài ấy về những thông tin bịp bợm bóp méo sự thật, nên mấy tay PVNC này chắc chắn cũng đang chịu sức ép của cấp trên, càng đi bên lề phải bao nhiêu càng bí bấy nhiêu. Hôm nay, nhân việc họp báo giữa chính quyền và Đại diện giáo xứ Thái hà, Nhóm PVNC có vẻ như đã thận trọng hơn nhưng vì sự dối tra và lươn lẹo vẫn không thể dấu kín trong bài viết về cuộc “Đối thọi” đăng ngày 18/09/2008.

Mở đầu bài viết của nhóm PVNC “Mặc dù Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh v à lãnh đạo các sở, ngành chức năng thêm một lần nữa khẳng định việc đòi quyền sử dụng khu đất 178 phố Nguyễn Lương Bằng của Nhà thờ Thái Hà là không đủ cơ sở để giải quyết, đồng thời yêu cầu linh mục Chánh xứ yêu cầu các giáo dân chấm dứt các hành vi vi phạm pháp luật, trả lại nguyên trạng khu đất” Đây là cách đối thoại của Chính quyền bằng cách phủ đầu, cả vú lấp miệng em, không tôn trọng những yêu cầu xem xét và các nguyện vọng chính đáng của bên đối thoại.

Trích tiếp “Trả lời về tính pháp lý của các quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo của UBND thành phố, đại diện Thanh tra thành phố đề nghị các linh mục Nhà thờ Thái Hà cần nghiên cứu kỹ các văn bản pháp luật hiện hành để đi đến thống nhất cách thức giải quyết các tranh chấp. Theo Thanh tra thành phố, hiện nay để căn cứ, giải quyết tranh chấp tại khu dất 178 phố Nguyễn Lương Bằng, không có gì cao hơn Nghị quyết số 23/2003/QH11 ngày 26-11-2003 của Quốc hội. Thanh tra thành phố cũng khẳng định, Quyết định 2476 về giải quyết khiếu nại của Chánh xứ Thái Hà của UBND TP là quyết định giải quyết lần thứ nhất, nếu phía Nhà thờ Thái Hà không đồng tình, có thể tiếp tục khiếu nại, và nếu cần, có thể khởi kiện ra Tòa án.”

Lại mang cái nghị cướp số 23 đó ra để lập luận bao che cho hành vi ăn cướp trắng trợn. Nếu là đối thoại, Chính quyền cần phải trả lời về những điểm trong các bài viết của LS Trần lê Nguyên giải thích tính vi hiến, bất công của nghị cướp này sao cho thuyết phục, được mọi người, thuyết phục được bên đối thoại về tính hợp hiến của nghị định này, cũng như tính hợp lý, công bằng dân chủ trong việc sử dụng nghị định này trong trường hợp Thái hà mà không vi phạn các nguyên tắc của pháp luật. Lại cứ mang cái nghị quyết mà có nhiều điểm không công bằng, dân chủ, đi ngược với hiến pháp để làm căn cứ, lập luận cho mình phải gọi là ngoan cố không chịu nhận ra cái sai để sửa chữa thì gọi là gì?. Cố chấp không phải là đối thoại.

Trên quan điểm về bảo đảm an ninh trật tự, Báo HNM viết “Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố nhấn mạnh: Sau khi tường rào bị phá đổ, giáo dân kéo đến, tràn vào khu đất, có hàng loạt hành vi vi phạm pháp luật, gây mất trật tự trị an khu vực, rõ ràng là gây ra hậu quả nghiêm trọng chứ không thể nói là không có gì...”

Về việc các linh mục cho rằng không thể khuyên bảo được giáo dân, ông Phạm Xuân Hằng nói: “Dòng Chúa cứu thế có truyền thống lâu đời thế, tại sao Cha bề trên nói mà giáo dân không nghe, giáo lý nào cho phép con chiên không nghe lời Cha? Nhà thờ không nên gây áp lực với chính quyền bằng cách để giáo dân tụ tập đông, cầu nguyện trái pháp luật. Để trả lại sự bình yên, bảo đảm an ninh trật tự, nhà thờ cần giải thích, vận động và yêu cầu giáo dân rút khỏi khu đất.”

Thưa Ông Chủ tịch Uỷ ban MTTQ. Tường rào bị phá đổ không phải là gốc rễ nguyên nhân của việc giáo dân kéo đến đông đảo như hiện nay, Phải nhìn vào thực tế Ông có thể thấy rõ nguyên nhân, thứ nhất là do báo đài các ông đã xuyên tạc vu khống mạ lỵ các chức sắc và giáo dân Thái hà quá đáng, thứ hai, Các ông đã cho người đàn áp dã man già trẻ lớn bé bằng các biện pháp hung tàn. Thứ ba lối hành xử của chính quyền ngày càng trắng trợn để tước đoạt quyền công dân thông qua hình thức bắt bớ không coi luật pháp ra gì, Thứ tư. Chính quyền đã xử dụng luật rừng để mưu chiếm đoạt tài sản tôn giáo tương tự như các dân oan các nơi… Rất nhiều hình ảnh ấn tượng về các lối hành xử vô nhân của chính quyền mà viết vài trang không thể kể hết chính là nguyên nhân chủ yếu khiến người dân một vì tò mò, hai vì cảm giác phải kết đoàn bảo vệ chính nghĩa, ba vì họ thấy cần phải nói lên tiếng nói của công bằng, dân chủ… chính vì thế họ đến đây, đến Thái hà để hiệp thông cùng người dân nơi đây. Tuy nhiên, không phải họ đến để gây mất an ninh trật tự như các ông đã nói mà phải nói rằng họ rất trật tự, trật tự trong đi lại, sinh hoạt, hiệp thông, cầu nguyện. Có chăng chỉ có những kẻ phá bĩnh như đám thanh niên mang mác Thanh niên Cộng sản HCM, đám sinh viên giả hiệu, đám công an chìm. Đám phóng viên và diễn viên giả hiệu, những người mà các ông đã phái đến để gây náo loạn, khiêu khích, thậm chí hiện nay hàng rào sắt với chông nhọn tua tủa không thể nói là có an toàn cho một đám đông được dựng lên cũng là do các ông đạo diễn.

Chưa hết, bằng biện pháp bao vây như cắt điện, phá sóng, cúp nước,… làm rối thêm tình hình an ninh nơi này. Thưa Ông Phạm Xuân Hằng. Sao Ông lại nói những lời khó nghe như trên. Không một tu sĩ nào, không một Kitô hữu nào được bảo vệ cho cái bất nghĩa, bất minh, bất công. Vì thế, nói như Ông và các quan chức Hà nội thì Các Tu sĩ làm sao biết nói mà bảo người ta nói, chẳng lẽ nói với giáo dân rằng. “Bà con hãy về đi, cứ để cho cái ác lộng hành, những ông bà bị bắt thì thây kệ họ, công an muốn đánh đập, muốn giết thì họ tư chịu, dây vào làm gì”. Thưa Ông Hằng. Có lẽ Ông và các cấp chính quyền nên nói với họ thì hơn vì nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự công cộng phải nói là trách nhiệm đầu tiên theo luật pháp là của các Ông. Sao đổ lên đầu các Tu sĩ được. Xin Ông cũng đừng mang chuyện giáo lý để nói nữa, vì Ông không hiểu gì đâu!

Trích tiếp “Kết luận cuộc gặp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Hồng Khanh khẳng định Nghị quyết số 23/2003/QH11 ngày 26-11-2003 của Quốc hội đã quy định rõ: “Nhà nước không xem xét lại chủ trương, chính sách và việc thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa liên quan đến nhà đất đã ban hành trước ngày 1-7-1991. Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa liên quan đến nhà đất”. Chủ trương trước sau như một của UBND thành phố là muốn việc giải quyết các tranh chấp đất đai càng nhanh, càng tốt, đem lại sự phấn khởi cho người dân nói chung và giáo dân Giáo xứ Thái Hà nói riêng. Tất cả chúng ta đều là công dân nước CHXHCN Việt Nam, do đó phải tôn trọng và có nghĩa vụ sống và làm việc theo pháp luật. Thành phố chỉ được phép giải quyết các tranh chấp đất đai trong khuôn khổ của pháp luật.

Căn cứ Nghị quyết số 23/2003/QH11 của Quốc hội, việc đòi lại nhà thờ là không có cơ sở để giải quyết, bởi trong nghị quyết đã quy định rõ: “Nhà nước không xem xét lại chủ trương, chính sách và việc thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất” và “Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất”. Các linh mục Nhà thờ Thái Hà cần hiểu đúng các quy định của Nghị quyết 23/2003/QH11, không nên cố tình cho rằng mình không thuộc diện “chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa liên quan đến nhà đất” để đòi quyền sử dụng khu đất 178 Nguyễn Lương Bằng.

Kết luận trên của chính quyền trong việc đối thoại là củ khoai mày kiện củ khoai, Không thể gọi là đối thoại mà là thắt thêm cho rối, cái rối của chính quyền lộ rõ ngay trong lời tuyên bố mạnh miệng của Ông Vũ Hồng Khanh. Giải quyết càng nhanh càng tốt. Nhanh đến độ 12 năm khiếu kiện vẫn chưa được giải quyết việc trả lại tài sản của mình thì liệu có nên tin vào lời “UBND thành phố tiếp tục khẳng định quan điểm sẵn sàng xem xét những nhu cầu chính đáng của Giáo xứ Thái Hà và giáo dân về việc mở rộng cơ sở thờ tự, tuy nhiên, phía nhà thờ phải làm đơn, hồ sơ dự án theo đúng quy định của pháp luật... báo cáo cấp thẩm quyền xem xét. Nhà thờ Thái Hà phải chuyển ngay các tượng, thánh giá, tranh ảnh hiện có tại khu đất... về nơi thờ tự, không được để giáo dân tiếp tục tụ tập, cầu nguyện trái phép ở đây” không?. Thực nực cười.

Một quốc gia mang tiếng là pháp quyền, dân chủ mà chính quyền chỉ biết dựa vào một cái nghị định, dựa vào vài mảnh giấy nguỵ tạo, dựa vào chuyện đi hỏi các cụ như lời ông PGĐ Sở TNMT để giải quyết tranh chấp thì thật không hiểu nổi. Lại còn chuyện mang tính chất lịch sử, khó khăn do chính quyền thời non trẻ để mà nguỵ biện cho hành vi sai trái thì thật là quái gở. và bằng hành động cho bắt thêm giáo dân như ngày 16/09 vừa qua, bao vây bằng hàng rào sắt, tiếp tục chỉ đạo cho báo chí vu khống thì chính quyền không đối thoại mà là đang thắt thêm cho rối vụ việc mà thôi.

Để kết thúc bài viết, tôi thấy cần phải kết luận bằng chính vài dòng của báo Hà nội mới dưới đây: “Ngay trước khi đi vào đối thoại, một số linh mục đã nói: “Đến nay chúng ta vẫn chưa lóe lên tia hy vọng, chút ánh sáng nào để có thể giải quyết vụ việc một cách thỏa đáng”.

Phan Dũng

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 18.09.2008. 17:11