Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thánh giá nào cứu độ được ta?

§ Nguyễn Vân

Tôi có một ít suy nghĩ nhân vụ nhà nước CSVN đập phá Thánh giá ở Đồng Chiêm vào ngày 6-1-2010. Việc này sẽ khiến cho các quan chức chóp bu CSVN hiện nay lưu lại ô danh khi mà chế độ trước sau cũng bị đào thải cũng như các chế độ Liên Xô, Đông Âu hùng mạnh hơn nhiều đã tàn lụi mà đất nước, dân tộc và Giáo hội vẫn trường tồn.

Tôi đã sống tại VN gần hết cuộc đời. Ngày nào cũng đi nhà thờ tham dự thánh lễ và lúc nào cũng cảm thấy vui vẻ bình an. Nhiều lúc chứng kiến những người nghèo bệnh tật, thanh thiếu niên lạc loài tôi cũng oán hận nhà nước CSVN không cho phép Giáo hội góp phần nhiều hơn vào sự nghiệp y tế và giáo dục. Tôi cứ cho rằng tại các nước Phương Tây nơi Giáo hội có tự do hoàn toàn để sống đúng với ơn gọi của mình thì mọi cái đều tốt đẹp hơn.

Khi đã gần đất xa trời tôi được con cháu bảo lãnh sang Mỹ, phải sống tuổi già nhiều bệnh tật, gò bó cô đơn trong nhà một mình, tôi có cơ hội để ngẫm nghĩ Thánh giá nào cứu độ được ta ?

100108dongchiem15.jpg
100108dongchiem18.jpg

Thánh giá (mới) tại Đồng Chiêm

Tại Mỹ chẳng ai dại dột gì mà đập bỏ đi một Thánh giá vật chất nhưng đời sống đặt nặng hưởng thụ vật chất đã khiến cho rất nhiều người tự ý từ bỏ đi Thánh Giá trong tâm hồn mình.

Tôi đã đi qua rất nhiều nhà thờ, trên đỉnh vẫn còn Thánh giá cao ngất, bên ngoài vẫn còn lộng lẫy huy hoàng lắm nhưng quanh năm suốt tháng đóng cửa im lìm vì nào có ai đến dự lễ đâu. Tôi đã vào một số nhà thờ tuy còn mở cửa nhưng các thánh lễ ngày Chúa Nhật có rất ít giáo dân, vài ba hàng ghế mới có 1 người ngồi. Bên cạnh đó các quán bar có vũ khỏa thân vẫn đông khách lui tới. Người ta đi làm suốt tuần vất vả, cuối tuần đi chơi, ra biển, lên núi, thăm họ hàng bạn hữu… làm gì còn thời giờ mà đi nhà thờ, một việc họ cho là vô ích. Đám con cháu của tôi nhiều đứa quanh năm bỏ lễ Chúa Nhật, bỏ vợ bỏ chồng, bài bạc ăn nhậu mà tôi có khuyên bảo cũng như nước đổ đầu vịt thôi.

Người ta đi làm có bảo hiểm sức khỏe, có quỹ hưu trí chăm sóc lúc về già, mọi nhu cầu được bảo đảm trên giấy trắng mực đen. Con cháu đi học các trường công rất tốt, có xe đưa đón, ăn sáng ăn trưa miễn phí. Một khi đã cảm thấy cái gì mình cũng tự lo được cho mình thì chẳng ai cần đến Chúa. Trong khi đó xã hội lại quá sức đề cao những người nổi tiếng giàu có, các siêu sao ca nhạc điện ảnh xinh đẹp tài năng. Đó chính là “chúa” mới của họ.

Nhìn lại giai đoạn sau 1975 sống tại VN nhiều hôm ban sáng thức dậy không biết ngày hôm nay sẽ có gì mà ăn không vì nhà đã hết tiền và hết gạo. Khi đó mọi người đổ xô đi nhà thờ, siêng đọc kinh sáng tối vì chỉ còn biết trông cậy vào Chúa. Khai vào lý lịch là người Công giáo thì hết đường đi học đi làm mà nhiều người vẫn tuyên xưng Đức tin Công giáo ra.

Chúa Giê-su đã chết trên Thánh giá. Người không còn ở trên đó nữa vì người ta đã mang xác Người xuống an táng trong một cái hang. Một số môn đệ đã đến tìm Người ở cái hang đó. Nhưng Người cũng không còn ở cái hang tăm tối đó nữa vì Người đã phục sinh, đã lên trời ngự bên hữu Thiên Chúa Cha. Những người đóng đinh Chúa Giê-su vào Thánh giá nào có thấy được con người Giê-su đó có gì khác lạ đâu. Những người đi đập phá Thánh giá ở Đồng Chiêm chỉ nhìn thấy một khối bê tông cốt thép. Ngay cả những người mai này đi dựng lại Thánh giá trên đỉnh Núi Thờ có khi cũng chẳng thấy được Chúa vì chỉ có một cách để gặp được Chúa Giê-su tử nạn và phục sinh là vác Thánh giá hàng ngày của mình mà theo Chúa. Thánh giá đã cứu độ được ta không chỉ vì Chúa Giê-su đã chết trên đó nhưng, quan trọng hơn, còn vì Chúa Giê-su đã làm theo ý muốn của Thiên Chúa Cha. Cái chết của Người đã mang đến quyền làm Con Thiên Chúa cho mọi người tin vào Người và, quan trọng nhất, vì niềm tin đó mà cũng làm theo theo ý muốn của Thiên Chúa.

Sẽ có ngày tại Đồng Chiêm giáo dân sẽ dựng lên lại một Thánh Giá mới to hơn hoành tráng hơn, có khi lại trở thành một trung tâm hành hương lớn. Sẽ có ngày một Tòa Khâm Sứ mới sẽ vươn lên. Sẽ có ngày nhà giáo lý mới của Loan Lý sẽ dựng lại. Tượng Đức Mẹ tại Bàu Sen và Đồng Đinh sẽ lại vươn cao. Trường mồ côi của Dòng Thánh Phao-lô tại Vĩnh Long sẽ lại mở cửa. Nhưng cũng sẽ có ngày lăng Hồ Chí Minh cũng sẽ chung số phận với lăng Lê-nin: trở thành chứng tích tội ác của Cộng Sản nếu không bị chung số phận với lăng Georgi Dimitrov, lãnh tụ Cộng sản Bulgaria, đã bị đập phá vào năm 1999.

Những điều đó không ai có thể ngăn cản được.

Cầu mong rằng khi đó Thánh Giá nơi tâm hồn mỗi chúng ta chỉ vì chúng ta đã vác lấy Thánh giá của mình, đã sống và làm theo ý muốn của Thiên Chúa, vẫn còn được vươn cao như trong giai đoạn gian khó hiện nay.

Nguyễn Vân

Đọc nhiều nhất Bản in 11.01.2010. 15:35