Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thái Hà và câu truyện ngược ngạo hàng ngày của Hà Nội

§ Hà Long

THÁI HÀ - Mới đây một bài viết ngắn của tác giả Nam Định về trình độ đóng phim tại hiện trường Thái Hà của Đài Truyền Hình Hà Nội thật tinh ranh như vẫn làm hề trong những ngày qua. Nhóm làm "phim dỏm“ của giáo dân Thái Hà lên chân hơn nhóm "chuyên nghiệp" của ĐTT Hà Nội vì vạch mặt được sự xảo trá, lừa bịp của truyền thông nhà nước mướn người đàn ông áo xanh đóng kịch tố cáo người vô tội hôm 4/9/2008. Cụ già áo xanh bị lộ tẩy chuồn gấp và Đài Truyền Hình Hà Nội bẽ mặt cuốn gói ra về.

80905phim2.jpg

Cụ già áo XANH đóng trò giả cho TV Hanoi

Tác giả tiếc rẻ tả thêm: "Có lẽ cũng nên biết điều này. Ngày nào tin thời sự không nhắc đến Thái Hà thì giáo dân "hơi bị" buồn, vì thiếu đề tài trào phúng trong lúc trà dư tửu hậu."

Như thế nhà nước đang tự tiếp tay có chỉ đạo để quảng cáo cho địa danh Hành Hương Thái Hà, vì thế càng lúc dòng thác người hành hương từ muôn phương tuôn về càng đông đến nỗi phải gia tăng các thánh lễ, gia tăng các tòa giải tội cho những con chiên trở về với Chúa. Nhìn bằng ánh mắt siêu nhiên: Ân sủng của Thiên Chúa đang đổ dạt dào xuống Thái Hà. Đúng như thế, Thái Hà từ khởi đầu đã từng là trung tâm Hành Hương Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp thì nay cũng vẫn là vậy cho dù đang bị các tham quan tìm cách cướp đất chia lô bán đi bỏ tiền vào túi riêng.

Mình tính không bằng trời tính. Quy luật này cộng sản Việt Nam có điêu ngoa đến đâu cũng không tránh khỏi!

Hà Nội đang chuẩn bị mừng kỷ niệm 1000 dựng thành, UBND TP Hà Nội nên bỏ sức vào công cuộc này để làm nở mặt nở mày với người dân, dân tộc và với thế giới thay vì sử dụng sức lực và tiền bạc để bảo vệ mảnh đất Thái Hà đang cướp của người khác. Hà Nội còn nhiều chuyện để làm, điển hình bài báo VietNamNet tố cáo với tựa đề hôm nay: „Dựng bãi giữ ô tô không phép ngay mặt tiền Bách Thảo - Hà Nội“.

Hơn một tháng qua, hàng trăm mét vuông vỉa hè án ngữ mặt tiền Bách Thảo đã trở thành bãi trông giữ ô tô trái phép. Đáng nói là dù đã lập biên bản nhưng lực lượng chức năng vẫn không dám “hốt xe“.

"Từ đầu tháng 8/2008 đến nay, trong khi Hà Nội đang “gồng mình” để xử lí tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè sau một tháng thực hiện Quyết định 02 và 20 của UBND TP. Hà Nội thì cả một dãy dài hàng trăm mét trên đường Hoàng Hoa Thám (đoạn từ ngã 3 Mai Xuân Thưởng đến cổng Bách Thảo, thuộc địa phận phường Ngọc Hà, quận Ba Đình) đã nghiễm nhiên được Công ty Bách Việt dựng bảng, nhà tạm, kẻ vạch sơn và tổ chức trông giữ ô tô ngày đêm, bất chấp ý kiến của phường sở tại và cũng không cần giấy phép của UBND quận Ba Đình.

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Chủ tịch UBND phường Ngọc Hà cho biết, từ ngày lập biên bản (3/8), đến nay, công ty này chỉ xuất trình được Quyết định “đồng ý về mặt nguyên tắc” của Giám đốc Sở GTVT và một giấy đề nghị của Chánh Thanh tra Sở GTVT “giới thiệu” Công ty Bách Việt tổ chức trông giữ ô tô tại đây.

Muốn trông giữ xe trên vỉa hè thì phải có giấy phép của quận, còn Sở GTVT không có thẩm quyền cấp phép trông xe trên vỉa hè. Nên Công ty Bách Việt rõ ràng đã tổ chức trông xe không phép”, ông Linh nói.

80905bachthao.jpg

Bãi đậu xe vườn Bách Thảo (Photo: VietNamNet)

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, sở dĩ không có phép nhưng công ty này vẫn ngang nhiên dựng lên một bãi trông giữ ô tô hoành tráng là bởi xe được trông giữ tại đây phần lớn là xe của cán bộ… của Văn phòng Chính phủ.

Cũng chính vì thế mà dù đã lập biên bản và nhắc nhở nhiều lần nhưng các lực lượng chức năng vẫn không dám “hốt xe” vi phạm như lời ông Chủ tịch phường này thừa nhận.“ (Báo VietNamNet, ngày 5/9/2008).

Cuối cùng vô tình hay hữu ý UBND quận Ba Đình đã làm cho các độc giả nhìn thấy sự ăn chia, giành mâm cỗ hốt bạc của các phe nhóm ở nơi vỉa hè này qua bài báo:

"Đại diện UBND quận Ba Đình cũng cho biết, từ trước đến nay, hàng chục cơ quan, đơn vị đã “có lời” xin được cấp phép trông giữ xe tại vỉa hè đường này.“

Quyết định 02 và 20 của UBND TP để dành cho ai, nếu không phải để người dân nghèo phải cúi đầu vâng lệnh? Nhóm tham quan phe cánh hưởng lợi lộc vẫn nhởn nhơ phạm pháp trên vỉa hè Bách Thảo. Vi phạm tại bãi giữ ô tô không phép ngay mặt tiền Bách Thảo được sánh bằng con voi trước mặt mà UBND TP Hà Nội mù mắt không trông thấy, trong khi vài viên gạch được dọn đi „mở lối vào nhà của mình“ tại Thái Hà thì người dân phải trả bằng giá máu, bằng tù tội, đánh đập và bằng hơi cay.

Nhìn vào cách cư xử "phản pháp luật“ của UBND TP Hà Nội cho thấy rằng người dân thấp cổ bé họng càng bị áp chế thêm. Đến cả đồ vật của tham quan còn có thêm quyền hành không ai dám sờ mó vào cho dù phạm pháp vì „phần lớn là xe của cán bộ… của Văn phòng Chính phủ.“

Từ câu truyện ngược ngạo hàng ngày xảy ra tại Hà Nội chúng ta được phép đặt câu hỏi:

Hà Long

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 05.09.2008. 17:44