Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thái Hà sẽ tiếp tục có những cuộc bắt bớ?

§ Đức Hải

Trong suốt thời gian qua, đài báo nhà nước cố gắng bóp méo, xuyên tạc sự việc xảy ra tại giáo xứ Thái Hà và tìm cách bôi nhọ giới giáo sĩ và giáo dân Thái Hà.

Tất cả nỗ lực ấy của đài báo nhà nước đều thất bại. Trái ngược hẳn với dự tính của những người lo công tác truyền thông nhà nước cộng sản, có một thứ phản ứng ngược xảy ra là rất nhiều người bảo nhau: “Cái gì nhà nước đưa tin về Thái Hà, thì ta phải hiểu ngược lại”. Diễn biến ở Thái Hà cả tuần qua đã minh chứng cái tác dụng ngược của truyền thông nhà nước: rất nhiều người từ khắp nơi đổ về Thái Hà để xem rõ thực hư ra sao.

Tuy nhiên, diễn biến sự kiện Thái Hà xem chừng lại bắt đầu trở nên phức tạp. Sáng nay, ở trang nhất báo Công an Nhân dân có bài viết: “Cần phải xử lý nghiêm vụ vi phạm pháp luật tại giáo xứ Thái Hà”. Những gì được phản ánh trong bài viết này cho thấy mũi dùi nhắm vào các linh mục Thái Hà đã được chuyển sang hướng khác. Các linh mục Thái Hà có vẻ như không còn bị quy chụp là “kẻ cầm đầu”, mà bây giờ: “Đối với các giáo dân, linh mục do nhận thức chưa đúng, bị đối tượng xấu kích động, xúi giục, cơ quan chức năng sẽ tăng cường giáo dục, tuyên truyền để họ có nhận thức đúng đắn, đầy đủ, từ đó yên tâm lao động, sản xuất …” (Trích nguyên văn báo Công an nhân dân).

Hơn nữa, báo Công an Nhân dân cũng bắt đầu đưa Đức Tổng Giám mục Hà Nội và linh mục đoàn Tổng Giáo phận Hà Nội vào cuộc để “đồng trách nhiệm” với các linh mục Thái Hà: “Gần đây, Tổng Giám mục Hà Nội Ngô Quang Kiệt đã chỉ đạo linh mục đoàn giáo phận Hà Nội ra thư hiệp thông với dòng Chúa cứu thế xứ Thái Hà, nội dung lập lờ, kích động linh mục, giáo dân kiên quyết đòi đất khu vực này. Ông Kiệt còn gắn việc chiếm đất của một số giáo dân Thái Hà với vụ việc tại 42 Nhà Chung, Hà Nội” (Trích nguyên văn báo Công an nhân dân).

Thực ra, bài báo này được viết ra nhằm mục đích gì? Theo nhận định của những người am hiểu thông tin, thì bài báo này cho thấy một chiêu bài mới của giới cầm quyền sắp được thực hiện. Bài báo này dọn đường dư luận để cho những cuộc bắt bớ tiếp theo được diễn ra một cách êm thấm. Chiêu bài của giới cầm quyền muốn bắt bớ những người dám nói sự thật được thể hiện rõ ngay ở đầu bài viết: “Trong vụ việc này cũng đã xuất hiện một số đối tượng có bài viết đưa lên mạng, nội dung xuyên tạc, vu cáo, bịa đặt. Hành vi này là vi phạm pháp luật, do đó, Công an Hà Nội và đơn vị chức năng sẽ điều tra, làm rõ để xử lý nghiêm theo pháp luật những đối tượng có hành vi nói trên” (Trích nguyên văn báo Công an nhân dân).

Như vậy, với cách dọn đường dư luận như được phản ánh trong bài viết của báo Công an về sự kiện Thái Hà ra ngày hôm nay (9.9.2008), có lẽ những ngày sắp tới thế giới lại phải chứng kiến những con người ngay thẳng bị bắt bớ, bị tù tội.

- Cần phải xử lý nghiêm vụ vi phạm pháp luật tại giáo xứ Thái Hà

Đức Hải

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 09.09.2008. 08:52