Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thái Hà ơi sao mà yêu đến thế!

§ Đa-minh Trường

Nhà thơ Chế Lan Viên rất có lý khi viết câu thơ trong bài “Tiếng Hát Con Tầu”: “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở. Khi ta đi đất đã hóa tâm hồn”. Hơn bảy tháng rồi mình không đến Thái Hà - mảnh đất linh thiêng , con người nhân hậu. Mảnh đất này rất “dính” người, nếu có một lần nào đó bạn đến ắt sẽ chẳng thể quên.

Trước khi lên Hà Nội mình ở quê đã nghe biết về Ðền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp linh lắm. Ðến đây rồi mới hay Ðền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp thuộc Giáo xứ Thái Hà, Giáo phận Hà Nội, nơi có nhà dòng Chúa Cứu Thế. Ngôi nhà thờ không cổ kính, không to lớn hoành tráng, kiến trúc đơn giản nhưng khá đẹp. Đặc biệt, bàn thờ được thiết kế rất đẹp và độc đáo. Phía trên là tượng Chúa chịu nạn, dưới là tượng hình các Thánh tử đạo Việt Nam - Cha ông chúng ta. Lùi xuống dưới ngang Cung Thánh bên phải là tòa Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, bên trái là tòa Thánh An Phong Sô - tổ phụ DCCT, quan thầy Giáo xứ.

Hình ảnh các cha các thầy nhà dòng mới thánh thiện làm sao? Các cha thường không “béo mập phì nhiêu”, ăn mặc đơn sơ, không quan cách trong giao tiếp. Phải nói là rất bình dân. Do đó nếu không được biết các cha trước có thể bạn sẽ không nhận ra, cứ ngỡ là bác nông dân nào đến hành hương viếng Mẹ Hằng Cứu Giúp. Bạn không tin à ! Hãy đến mà xem, cha Bề trên Hiên trước đây, nay là cha Phụng, cha Thật , cha Khải, cha Phong, cha Đức…. Nay vì chuyện đất cát, qua mạng internet mình thấy các cha nhà mình lại càng gầy hơn. Nhưng chính trong hình thể ấy lại toát lên vẻ thánh thiện, đơn sơ, hiền hòa dễ mến, dễ gần. Nó được ví như thể viên ngọc quí được ẩn giấu trong chiếc bình sành. Chỉ người tinh tế mới nhận ra, còn kẻ phàm phu tục tử phải khó nhận thấy. Nếu bạn được các cha giải tội thì bạn càng cảm nhận rõ hơn. Thật đấy mình xin làm chứng.

Khi còn là sinh viên mình vẫn có thói quen đi Lễ hằng ngày tại nhà thờ Thái Hà, ngày nào cũng vậy, bỏ lễ thì cứ bứt rứt làm sao ấy. Có lẽ quen rồi. Tạ ơn Chúa qua lời giảng dạy của các cha mình mỗi ngày một hiểu đạo Chúa hơn để rồi đi đến xác tín : “Bỏ Chúa con biết theo ai. Chỉ có Chúa cho con được bình an hạnh phúc hôm nay, và mãi mãi.” Vì thế dù ở cách xa hơn 120 cây số nhưng làm sao mà quên được. Bởi cái triết lí: “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở. Khi ta đi đất đã hóa tâm hồn.”

Lúc này mình lại nhớ Thái Hà hơn bao giờ hết, qua các phương tiện thông tin nhà nước. Mình rất đau vì sự gian dối, vu khống nói xấu các cha các thầy và bà con giáo dân Thái Hà. Làm sao mà không đau đuợc khi người mình yêu mến bị chà đạp, sỉ nhục danh dự, đe dọa tinh thần, chưa đủ còn bị đàn áp bằng cả dùi cui điện và hơi cay. Nhưng mình không thất vọng, trái lại mình hân hoan, hân hoan trong nước mắt.

Những gì đang diễn ra ở Thái Hà chỉ làm cho mình thêm khâm phục Đức Tin can trường của quí Cha, quí Thầy và toàn thể bà con giáo dân. Mình đã thấy một Đức Tin mạnh mẽ không sức mạnh nào, không áp lực nào lay chuyển được. Mình tin nếu có áp lực thì chỉ có tác dụng tôi luyện Đức Tin thêm vững mạnh can trường. Mình đã học được cách ứng xử rất Tin Mừng, khi có bất bình người đi đạo có phản kháng có đấu tranh. Nhưng không bạo động, không đánh trả, không hận thù trái lại còn cầu nguyện cho người hại mình. Mình biết điều này không dễ. Ấy vậy mà Giáo xứ Thái Hà đã làm được.

Mình hiểu những đau thương mất mát nhà Dòng và giáo dân phải chịu. Mình tin vào tình yêu của Chúa. Chúa nói “Ai muốn theo ta phải vác thập giá mình mà theo”. Thánh Phaolô đã xác quyết rằng phàm những ai Thiên Chúa yêu mến, thì Ngài muốn người đó được trở nên đồng hình đồng dạng với Ngài, dể được cùng Ngài chung hưởng vinh quang. Chúa Giê-su cứu thế đã chọn con đường yêu thương cho dẫu phải chết khổ nhục trên thập giá. Để làm chứng tình yêu và đích thực Ngài là tình yêu. Cha ông mình đã can đảm chịu bắt bớ tù đày vì yêu Chúa để làm chứng cho đức tin, và để truyền lại cho con cháu. Mình tin những hy sinh mà nhà Dòng và những ai vì công bình và chân lý phải chịu trong vụ khiếu nại đất Thái Hà sẽ không vô ích. Bởi nó sẽ là kho tàng vô giá trong Nước Trời.

Con viết những lời này để hiệp thông, chia sẻ, và cũng là để nói lên lòng biết ơn, yêu mến nhà dòng CCT và giáo xứ Thái Hà. Con đã tìm được bằng chứng sống đạo sống động. Con biết cây nến thắp sáng sẽ phải hao mòn. Con tin Thiên Chúa tốt lành, nhân hậu quyền năng sẽ xét xử công minh và ban đầy tràn ơn lành cho quí Cha quí thầy và con dân Thái Hà. Chắc chắn gương sáng sống đạo chốn nầy sẽ lan tỏa khắp nơi. Đã và rồi đây đoàn đoàn, lớp lớp người sẽ đến Thái Hà để cầu nguyện và chúc tụng Thiên Chúa. Vì Thiên Chúa đã làm biết bao điều kì diệu chốn này. Chúc tụng Thiên Chúa đến muôn đời.

Đa-minh Trường

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 15.09.2008. 01:53