Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thái Hà Những Ngày Giáp Tết

§ Thái Hà

Nguồn: chuacuuthe.com

THÁI HÀ, HÀ NỘI -- Ngọn lửa cầu nguyện đã bùng lên và rực cháy đến hôm nay là tròn một tháng.

Từ khi sự việc nổ ra, giáo dân đã thay nhau túc trực thường xuyên tại hiện trường để canh chừng các hành vi xâm hại đất đai xuât phát từ phía công ty Chiến Thắng. Họ tổ chức giờ giấc cầu nguyện và chỗ ăn ở khá tốt.

Chương trình cầu nguyện trọng thể thường diễn ra sau các thánh lễ. Ngày thường cũng như ngày thứ bảy và chủ nhật. Ngày thường vào khoảng 6 h, 19 h. Thứ bảy vào khoảng 6 h, 13 h, 20 h. Chủ nhật vào 6 h 30, 9 h, 11 h, 17 h, 19 7 30. Mỗi phiên cầu nguyện trọng thể cộng đoàn đều rước thánh giá nến cao theo sau là các linh mục, tu sĩ và giáo dân.

Hai lều bạt được che chắn kín gió cẩn thận, bên trong có đủ nệm và chăn ấm cho khoảng 40 người ở thường xuyên. Giáo dân ban ngày có từ vài người đến vài chục người ở trong các lều bạt này. Ban đêm thì thường thiếu chỗ ngủ vì không phải đi làm việc và người ta đến đông. Các giáo dân thay nhau về nhà ăn cơm. Số người ở tại chỗ được những người khác mang cơm ra phục vụ tận nơi.

Từ 10 ngày trước, khi Toà Khâm Sứ đang bùng nổ, thì các giáo dân ở đây còn chia nhau sang Toà Khâm Sứ giữ lửa.

Tối đêm hôm qua và sáng sớm hôm nay chúng tôi có mặt ở hiện trường. Ngày tết, người ta bận chuẩn bị tết nhất và về quê, nhưng tại đây mọi sự vẫn diễn ra bình thường. Chúng tôi đến nơi giữa lúc các cha cùng giáo dân vẫn đang hát thánh ca và cầu nguyện. Mầu áo đỏ của ngày lễ thánh Agatha tử đạo hoà với ánh lửa hồng trông thật khí thế. Có mấy em bé theo bà đi cầu nguyện thấy nến hồng cháy đẹp trước ảnh Đức Mẹ HCG cứ liên tục đưa tay chỉ và đòi bà lấy cho.

Chúng tôi dừng lại hỏi chuyện mấy bà cụ. Các bà nói mình đã chuẩn bị đón tết chu đáo. Đường phố được các bà quét dọn sạch sẽ, ven tường rào khu đất được các bà sắp đặt lại cho gọn gàng. Các bà cũng sửa sang mấy chục bàn thờ Đức Mẹ HCG và hàng trăm cây thánh giá treo trên hàng rào. Trong lều các bà đã sửa chuẩn bị nước uống và đồ ăn. Mọi sự khá tươm tất và ấm áp.

Nghe các cha nói chính quyền có đề nghị các cha vận động giáo dân nhỏ lều trại nghỉ tết. Các cha nói giáo dân bây giờ trưởng thành. Họ có xác tín và chọn lựa của mình. Xin các các bộ cứ ra nói trực tiếp với giáo dân.

Nhưng ở đây chưa thấy một phái đoàn nào của phường quận đến làm công tác “dân vận” tại chỗ như bên Toà Khâm Sứ. Lý do chính là giáo dân ở đây và các cán bộ phường quận đã quá biết nhau và các cán bộ khó mà đạt được kết quả gì ngoài việc nghe những lời chân thật thốt ra từ những người thấp cổ bé miệng, không còn gì để mất. Một bà nói nhân dịp tết, hội người cao tuổi có đến chúc tết cụ ở gia đình và vận động cụ đừng đi cầu nguyện. Một bà giáo dân cho biết trường học họp phụ huynh dịp trước khi nghỉ tết đã khuyên các phụ huynh công giáo không nên đưa con đi cầu nguyện mà các giáo viên gọi là “đi biểu tình”. Mấy học sinh trung học thì được khuyến cáo không được đến đây cầu nguyện trong khi vẫn còn mang đồng phục của trường.

Sáng nay Thứ tư lễ Tro. Lúc 6 h 30, chúng tôi đến hiện trường thì các cha các thầy và giáo dân đã đang cầu nguyện. Chúng tôi nghĩ những người giáo dân ở đây có một cái tết thú vị và một mùa chay ý nghĩa trong hãm mình và cầu nguyện.

Sáng 06.02.2008

Thái Hà

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 06.02.2008. 12:53