Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thái Hà: Nhu Cầu Tâm Linh – Nhu Cầu Sống Đạo

§ Thiên Anh Dương

VietCatholic News (Thứ Hai 18/08/2008 12:10)

THÁI HÀ - 6 giờ 30 phút chiều 17.8.2008, tôi đã dự lễ tại nhà thờ Thái Hà số 180/2 Nguyễn Lương Bằng, Phường Quang Trung, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Đi một vòng quanh nhà thờ và vào trong lòng nhà thờ, tôi thấy đâu đâu cũng chật kín người. Đoàn người đông đúc chen chúc trong một khoảng không gian quá đỗi chật hẹp trong một bầu khí oi bức của Hà Nội, khiến mọi người cảm thấy ngột ngạt và khó chịu. Sống trong một bầu khí ngột ngạt như thế này, làm sao bà con giáo dân lại có thể thoải mái, thể hiện đời sống tâm linh, đời sống đạo cho trọn vẹn được. Nhìn cảnh tượng khoảng 7 đến 10 người chen chúc trong một mét vuông để dự lễ trong bầu khí ngột ngạt như thế, tôi liên tưởng đến những điều sau:

1. Đã đến lúc nhu cầu tâm linh, nhu cầu sống đạo của bà con giáo dân đã quá lớn, một khuôn viên chật hẹp như nhà thờ Thái Hà không thể đáp ứng nổi. Chính vì vậy, việc bà con giáo dân xin chính quyền Việt Nam trả lại mảnh đất mà xưa kia cha ông của họ đã tốn bao công sức, máu và nước mắt để khai phá, để có chỗ khoáng đãng hơn cho nhu cầu tâm linh, cho việc sinh hoạt tôn giáo của mình là hết sức chính đáng. Ta hãy nghe cha Matthêu Vũ Khởi Phụng, trong một thư phúc đáp lại ông Trần Đức Học – Chủ tịch Uy ban nhân dân Quận Đống Đa yêu cầu cha Phụng can thiệp giải tán số giáo dân đang hiện diện trong khu đất thiêng liêng của bà con và Nhà Dòng, cha đã viết như sau: “Bà con rất xác quyết rằng bà con đã bị tước đoạt một cách bất công những quyền lợi chính đáng trên mảnh đất của mình mà các thế hệ giáo dân thời trước đã bỏ công của ra gây dựng để truyền lại cho đời sau (hiện chúng tôi còn đầy đủ tài liệu)…” (Văn thư phúc đáp đề ngày 16.8.2008). Bà con giáo dân đã kiên trì trong việc khiếu kiện và đòi lại mảnh đất thân yêu của họ trong suốt mười mấy năm nhưng đều bị chính quyền gạt ra bên lề. Thế nên nhu cầu ấy đã không được đáp ứng, thậm chí bị chính quyền từ chối thẳng thừng bằng văn bản mới đây: nào là không thể giải quyết, nào là sẽ sung mảnh đất ấy vào việc làm công viên công cộng! Trớ trêu quá sức! Nào là sẽ làm một con đường cắt ngang giữa Tu Viện Dòng Chúa Cứu Thế xưa kia (nay làm bệnh viện Đống Đa) với nhà thờ, cắt ngang Đền Giêrađô với mảnh đất cỏn con nay dùng để giữ xe đi nhà thờ! Đúng là cười ra nước mắt! Phải chăng chính quyền muốn xé nát mảnh đất thân yêu của Tu Viện và bà con giáo dân thành trăm mảnh? Và như vậy cũng có nghĩa là chính quyền muốn xé nát nhu cầu tâm linh, nhu cầu sống đạo của bà con thành trăm mảnh? Cách cư xử như thế nói lên rằng, phải chăng thời kỳ đồ đá đang dần ló dạng? Chính quyền nghĩ sao?

2. Đúng là “tức nước vỡ bờ”. Nhìn thấy cảnh người chen chúc nhau như hôm nay, tôi lại liên tưởng đến cảnh tượng bà con giáo dân phá đổ bức tường rào để bước vào mảnh đất thiêng liêng của chính mình mà tổ tiên bao năm trước đã gầy dựng. Sự kiện xảy ra vào trưa 15.8.2008 dịp lễ Đức Mẹ Hồn Xác về Trời. Bà con đã đập bức tường và cắt dây kẽm gai, dựng tượng thánh giá, đưa ảnh Đức Mẹ vào khuôn viên đất của mình. Nhìn nét mặt họ vui tươi rạng rỡ vì được vào trong chính mảnh đất và nhà của mình. Điều đó như thể giải tỏa phần nào nỗi bức xúc từ bấy lâu nay đã nung nấu trong lòng. Mảnh đất thiêng liêng ấy phải được trả về lại cho họ, cho Nhà Dòng. Kể từ ngày 15.8.2008 ấy, bà con giáo dân đã tấp nập kéo đến để tiếp tục việc cầu nguyện – một biện pháp, một phương pháp mà bà con đã làm từ 9 tháng nay.

Trong mấy ngày qua, bà con giáo dân đã phát quang cỏ rả mà trước đó bị để hoang vu. Họ làm sạch như thể làm sạch nhà mình vậy.

3. Trong thời gian diễn ra thánh lễ, tôi nghe nói có lãnh đạo thành phố xuống để xem xét tình hình và có lẽ họ cũng thấy được nhu cầu cấp thiết của bà con giáo dân. Hy vọng rằng chính quyền sẽ hiểu ra được, sẽ thấy được nhu cầu tâm linh, nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của bà con giáo dân Thái Hà mà có thái độ đúng đắn, có được cách cư xử hòa khí tốt đẹp và nhất là có được một quyết định khôn ngoan và đúng đắn để hoàn trả lại mảnh đất thiêng liêng cho bà con giáo dân, cho Nhà Dòng Chúa Cúu Thế.

Đời sống tâm linh của bà con giáo dân nói riêng và của người dân Việt Nam nói chung được thỏa mãn thì dân mới an, nước mới phú cường, quê hương mới thịnh vượng, xã hội mới thăng tiến, nhân linh và tâm linh của con người mới vươn cao. Xã hội Việt Nam nói riêng và xã hội loài người nói chung chỉ có sự văn minh khi con người biết tôn trọng lẫn nhau và chính quyền biết tôn trọng công dân của mình, đặc biệt biết tôn trọng những nhu cầu về đời sống tâm linh, đời sống tôn giáo của mọi người.

Thiên Anh Dương

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 18.08.2008. 10:21