Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thái Hà ngày 26/08/2008: Tiếng cồng chiêng nơi linh địa

§ Tiều Phu

Lúc 8h30

Đảo qua linh địa xem có gì khác lạ, vô tình chúng tôi nghe được câu chuyện giữa một tu sĩ của tu viện Thái Hà với một anh công an đeo quân hàm đại úy:

- Bác Thảnh đấy à.

- A, chào ngài.

- Trật tự an ninh đêm qua ở đây thế nào hả bác?

- Chẳng có chuyện gì cả.

- À bác này, chúng tôi đọc sơ qua báo chí nhà nước, thấy nói rằng chính giáo dân chúng tôi cắt ảnh Đức Mẹ, rồi rắc cát lên. Hôm ấy, có cả bác chứng kiến, có cả em chứng kiến và bao nhiêu nhân viên an ninh chìm nổi chứng kiến là chính một anh thanh niên đeo băng đỏ của công ty may Chiến Thắng trèo lên cắt ảnh xuống. Vậy mà báo chí xuyên tác, vu khống cho người giáo dân chúng tôi đến như thế mà các bác để yên được sao!

- Ối giời, báo chí bây giờ…!

- Vậy thì các bác phải đứng ra làm chứng để người dân đừng tin cái chuyện nhảm nhí, bịa đặt của báo chí nữa.

Anh đại úy ầm ừ, nói lí nhí điều gì đó chúng tôi nghe không rõ, rồi anh lẳng lặng đi chỗ khác.

Lúc 12h5

Nghe biết có đoàn hành hương nào đấy mang cồng chiêng đến linh địa cầu nguyện, chúng tôi liền trở lại xem sự thể thế nào. Đứng trước linh đài lúc này là ba tu sĩ mặc áo dòng, trong khi đó giáo dân đứng xung quanh. Sau lời kinh truyền tin, tiếng cồng chiêng nổi lên vang vọng khắp linh địa. Mấy người với trang phục dân tộc Mường, vừa đánh công chiêng vừa ứa lệ. Họ mừng rỡ và xúc động không sao cầm được nước mắt khi đến viếng thăm linh địa và cầu nguyện cách riêng cho giáo xứ Thái Hà. Một bà tâm sự: “Xem truyền hình mấy ngày qua, chúng tôi sốt ruột quá, cầu nguyện ở nhà cũng không được, nên đành phải xuông đây”. Tình thương mến thương của dân Chúa là vậy!

Lúc 15h

Biết có thêm một đoàn hành hương nữa đến cầu nguyện tại linh địa, lực lượng an ninh và bảo vệ được tăng cường. Có một dân phòng không biết được tăng cường từ đơn vị nào đến, phóng xe thẳng vào tu viện, tay cầm dùi cui, miệng hỏi thăm: “Đất nhà thờ Thái Hà đang có tranh chấp nằm ở chỗ nào bác nhỉ?” Ông từ giữ đền Đức Mẹ đơn sơ, vui vẻ trả lời: “Đi qua đền thánh Giêrađô, rẽ phải, rồi đi thẳng là tới”.

80826ThaiHa6.jpg

Đoàn hành hương vừa đến, kết hợp với đoàn hành hương dân tộc Mường, rước quanh linh địa hai vòng. Họ vừa đi vừa đọc kinh trong tiếng cồng chiêng trầm bổng. Mấy tay quay phim, chụp hình của Đài Truyền Hình Việt Nam (VTV) tha hồ quay chụp. Họ bò ra cả đất mà quay. Chắc tối nay hoặc ngày mai, dân Việt Nam lại phải chứng kiến những cảnh mà đài truyền hình “phù phép” để bôi nhọ giáo dân Thái Hà.

Lúc 19h20

Thánh lễ tối kết thúc, giáo dân lại đi sang linh địa cầu nguyện. Buổi cầu nguyện tối nay sống động hơn hẳn, vì có tiếng cồng chiêng của anh chị em dân tộc Mường. Tưởng rằng họ đã trở về với rừng núi sau buổi cầu nguyện ban chiều, ai ngờ tối nay họ vẫn còn đây. Nghe nói, có lẽ họ sẽ tiếp tục ở đây cầu nguyện cho công lý và sự thật được sáng tỏ nơi giáo xứ Thái Hà.

Tiều Phu

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 26.08.2008. 10:27