Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thái Hà: máu đã đổ ra vì sự thật, công bằng và công lý

§ Lại Thế Lãng

Tối 28/8/2008 công an Hà Nội đã dùng võ lực đàn áp dã man một số giáo dân khi họ đến cầu nguyện trước công an quận Đống Đa. Lý do của buổi cầu nguyện này là để phản đối “Quyết định khởi tố vụ án hình sự” của công an quận Đống Đa về cái lý do gọi là “hủy hoại tài sản và gây rối trật tự công cộng”.

Do quyết định này, sáng 28/8/2008 công an đã bắt đi 4 giáo dân thuộc giáo xứ Thái Hà chỉ vì đã tham gia các buổi cầu nguyện để đòi lại đất đai của giáo xứ đã bị chiếm đoạt và xử dụng trái phép.

80828thaiha24.jpg

Tin tức cho hay trong cuộc đàn áp này một số bị đánh trọng thương trong đó có một thầy của Dòng Chúa Cứu Thế. Có người bị đánh bất tỉnh ngay bên vệ đường. Bà Bùi thị Kén bị đánh máu me đầy mặt. Nhiều người khác bị đánh đập dã man. Cũng trong cuộc đàn áp công an còn bắt đi nhiều người nữa.

Hiện nay chưa biết số phận của những người bị bắt như thế nào. Không biết rồi đây Thái Hà sẽ ra sao nhưng có điều chắc chắn là các linh mục, tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế và giáo dân Thái Hà không hề nhụt chí. Tất cả đều đã biết rõ “Thế gian sẽ thù ghét và bắt bớ các con”, lời Chúa trong thánh kinh mà linh mục Giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế đã nhắc lại trước thánh lễ cử hành tại nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế ở đường Kỳ Đồng, Sài Gòn chiều thứ Năm 28/8/2008 với hơn 3,000 người tham dự.

Chính vì không sợ bạo quyền và đã sẵn sàng cho những tình huống xấu nhất nên tất cả đều thản nhiên trước bạo lực. Linh mục thì dặn giáo dân “Có ai đến làm gì, có bắt các cha đi nữa thì cũng cứ ngồi im cầu nguyện. Không lên tiếng. Không cử động”. Còn giáo dân thì khẳng định “Giáo dân Thái Hà đồng trách nhiệm” trong việc cầu nguyện đòi lại đất đai nên họ phản đối công an đã bắt đi 4 giáo dân của họ.

Trong tinh thần hiệp thông của con cái trong cùng giáo hội, ngày 22/8/2008 Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt đã gửi thư cho cha Bề trên tu viện Thái Hà bày tỏ sự hiệp thông của ngài và kêu gọi mọi người hiệp thông với cha Bề trên, tu viện và giáo xứ Thái Hà.

Ngày 28/8/2008 linh mục Trần Quang Vinh, đại diện giáo phận Bắc Ninh đã gửi thư cho các linh mục, chủng sinh, tu sĩ nam nữ và giáo dân trong giáo phận kêu gọi hiệp thông và cầu nguyện với giáo xứ Thái Hà để vụ việc ở Thái Hà được giải quyết công bằng và hợp lý.

Chắc chắn không phải chỉ có Đức tổng Giám Mục Hà Nội, giáo phận Bắn Ninh mà Bề Trên của 22 nhà dòng và cộng đoàn trên toàn quốc có mặt trong thánh lễ chiều thứ Năm tại nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn cũng đồng ý với linh mục Phạm Trung Thành rằng “Qua biến cố tại Thái Hà, chúng ta gắn bó hơn, nên một hơn với người nghèo, người bị bỏ rơi, người bị áp bức, người bị oan sai,… Qua biến cố tại Thái Hà, chúng ta thấy rõ hơn bộ mặt của thế gian này, bộ mặt giả trá, gian dối và cường quyền” để rồi chắc chắn sẽ sát cánh với giáo dân Thái Hà trong việc đòi hỏi công bằng và công lý.

Dường như nhà cầm quyền cộng sản đoán biết những gì sẽ xẩy ra ở Thái Hà và phản ứng của giáo dân từ khắp nơi như thế nào cho nên Ủy ban NDTP Hà Nội đã tìm cách chữa cháy khi “Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP làm việc với Ủy ban MTTQ các tỉnh, thành, địa phương liên quan để đề nghị có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục đối với các giáo dân tại địa phương chấp hành nghiêm pháp luật nhà nước, không tham gia các hoạt động vi phạm, gây phức tạp thêm tình hình tại 178 Nguyễn Lương Bằng”. (Báo Hà Nội Mới ngày 26/8/2008)

Điều này cho thấy nhà cầm quyền đã tỏ ra lo ngại trước phản ứng không thể coi thường của giáo dân từ khắp mọi nơi nên vội tìm biện pháp răn đe, trấn áp mong tránh hậu qủa. Tuy nhiên nếu khắp nơi đều tỏ tình thần hiệp thông với Thái Hà, nếu khắp nơi không bỏ rơi Thái Hà mà nhất loạt bày tỏ thái độ đối với sự đàn áp thô bạo của nhà cầm quyền thì họ làm gì được. Họ có dám đàn áp thêm ở những nơi khác không? Nếu thế thì chính họ sẽ gây cho sự kiện Thái Hà phức tạp thêm chứ không phải ai khác.

Máu đã đổ ra tại Thái Hà. Một cuộc đọ sức mới đã bắt đầu. Cuộc đọ sức mà một bên là cường quyền với súng đạn, dùi cui, roi điện và một bên là giáo dân trong tay không một tấc sắt, vũ khí của họ chỉ là lời cầu nguyện. Nhưng xin đừng ai coi thường sức mạnh của lời cầu nguyện kẻo mà bị quật ngã lúc nào không biết đấy.

Vermont 29/8/2008

Lại Thế Lãng

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 29.08.2008. 09:36