Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thái Hà 3.9.2008, Một Buổi Sáng Hành Hương

§ Nguyễn Minh

Bao nhiêu giáo dân nam nữ trẻ già từ Hà Nam, Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình đi xe máy, xe đạp hay xe khách tấp nập kéo về nhà thờ Thái Hà tham dự cầu nguyện ở Linh Địa Đức Bà và để cảm nhận bầu khí thánh thiêng ở nơi đây. Điều này khiến cho không gian chật hẹp của nhà thờ và tu viện không thể cùng lúc đáp ứng các nhu cầu tôn giáo của tín hữu cho nên mới khoảng 9 h 30 mà các linh mục đã cử hành thánh lễ thứ ba và thánh lễ nào người cũng đầy sân trong khi một số lượng giáo dân đông tương tự vẫn cầu nguyện tại Linh Địa Đức Bà. Cũng có 5 cha ngồi giải tội cùng lúc trong phòng hội của giáo xứ mà giáo dân vẫn phải xếp hàng dài để đợi.

Chúng tôi đi một vòng hỏi thăm xem giáo dân thế nào thì thấy bà con cảm rất bình an, rất hồ hởi và rất sốt sắng. Hết kính viếng Đức Mẹ ở Linh Địa Đức Bà sau đó trở về nhà thờ tham dự thánh lễ. Nhiều người nói chúng tôi nghe đài báo ti vi thấy bức xúc quá nên về xem thực hư thế nào. Hệ thống truyền thanh truyền hình và báo chí của chính quyền đã có công đưa đường chỉ lối cho những người công giáo xa gần về Thái Hà. Báo đài chẳng những nói các cha ở Thái Hà vi phạm pháp luật mà lại còn nói rằng ở đấy không có chuyện Đức Mẹ hiện ra. Báo đài còn dạy giáo lý cho giáo dân biết rằng Đức Mẹ ở khắp mọi nơi. Thật đúng là trò cười và tưởng giáo dân là trẻ con chưa biết gì.

Tìm hiểu xem đời sống của giáo dân Thái Hà và giáo dân Hà Nội thế nào thì chúng tôi nghe một số người cho biết các em thiếu nhi đi học ở trường có bị thầy giáo làm cánh tay công an nối dài vào vai công an hỏi các em nhiều câu và trong đó có câu: “ Em có đi cầu nguyện không và bố mẹ em có tham gia phá tường không?”. Cũng có các giáo dân bị gọi điện thoại đến đe doạ nếu cứ tiếp tục đi cầu nguyện thì sẽ bị trừng trị như ông bà nghệ sĩ Lưu Quang Vũ bị xe cán chết hồi 20 năm trước. Có một thiếu nữ nói vừa bi cơ quan cho nghỉ việc vì tội đi cầu nguyện ở Thái Hà. Lại cũng có người cho biết khi họ lên xe buýt thì có người hỏi đi đâu, họ nói đi xuống nhà thờ Thái Hà thì giới bán vé xe buýt không cho lên. Có người khác nói xe chúng tôi đến cổng giẽ vào nhà thờ thì bị cảnh sát giao thông thổi còi buộc phải đi thẳng chứ không cho vào.

Đức Mẹ cũng có công đưa dẫn các cán bộ lên Đền Thánh hành hương và ra viếng Đức Mẹ tại Linh Đài nơi Linh Địa. Một người Thạch Bích cho chúng tôi biết trong số người hành hương từ Thanh Oai, Hà Nội về Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở đây, có cả các cán bộ công an huyện Thanh Oai và công an xã Bích Hoà. Các cán bộ này đi theo để theo dõi và giám sát giáo dân ở vùng này ra đây hành hương.

Không biết ngoài công an Thanh Oai còn có mặt công an của những huyện nào tỉnh nào đến Thái Hà nhận mặt giáo dân nữa, nhưng tại Linh Địa có đến 4 chục công an mặc sắc phục. Chúng tôi hỏi nhiều công an như vậy các anh chị có sợ không, thì một người bảo chúng tôi rằng được chết vì đạo Chúa là một hạnh phúc. Ngay cả những người mặc thường phục chụp hình lăng xăng kia cũng là công an cả đấy họ có nhiệm vụ quay phim chi tiết từng phút từng giờ từng ngày để về xem xét mà bắt bớ hay giám sát đây, nhưng họ không sợ. Chúng tôi mặc kệ cho họ nhìn chúng tôi còn chúng tôi thì chiêm ngưỡng Chúa và Đức Bà của chúng tôi. Chúng tôi thấy một sự xúc động, một niềm tin, niềm phấn khởi và một sự bính an vô cùng khi Được sống cùng Đức Mẹ là Mẹ của chúng tôi vì Thái Hà đây là nơi hành hương kính Đức Mẹ duy nhất ở Miền Bắc này./.

Nguyễn Minh

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 03.09.2008. 08:56