Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tấm Bánh Được Bẻ Ra Để Xây Dựng Một Thế Giới Mới

§ Lm Raphael Trần Xuân Nhàn

Memaria.org: Xin cảm ơn quý vị đã rộng rãi giúp chương trình Bánh Chưng Cho Người Nghèo do cha Raphael Trần Xuân Nhàn khởi xướng.

Nghệ An, ngày 20/12 2007 chiến dịch “Chén Cơm Giáng Sinh”, được thực hiện tại giáo xứ Làng Anh, giáo xứ Lập Thạch 2 xứ kề cận nhau, cách thành phố Vinh 6 km về đông, cách thị xã Cửa Lò 8 km về phía tây nam. Để chuẩn bị buổi gặp mặt và tham dự bữa cơm giáng sinh của 2 giáo xứ tổ chức, không chỉ riêng hôm nay, mà cả tuần này có mấy người khuyết tật ở xa đã về tá túc tại nhà phòng của 2 xứ. Anh Cao Văn Trang 42 tuổi, lương dân, ở khối 9 phường Cửa Nam , thành phố Vinh. Anh nói: “con làm phiền cha quá, nhưng con sợ đi “ăn xin” xa không về kịp thì rất tiếc, vì chíếc xe lăn của con cũ quá dạo này hay nằm vạ làm khổ con dọc đường.”. Em Nguyễn Thị Mong 26 tuổi, lương dân ở xã Nghi Hải nói: “Con về ăn giáng sinh với cha 1 lần cho biết nhà cha, gia đình con cũng chẳng có ai vì con mồ côi”.

Sáng ngày 20 trời không mưa nhiệt độ 21oc không khí thật trong lành của miền biển, trời chớm lạnh đủ mọi người có cảm giác mùa Noel. Khách được mời từ 3 xã lân cận, Nghi Phong, Nghi Đức, Nghi Thạch và một số khách đặc biệt không có địa chỉ ổn đinh, lúc thì ở vỉa hè, gầm cầu, ga xe lửa.... như ông bà Tinh Thẩm (cả hai vợ chồng đi ăn xin) chẳng hạn, họ nghỉ bất cứ nơi nào mà họ mệt, “đâu chẳng là phật, đâu chẳng là trời”, đâu chẳng là giường, đâu chẳng là nệm...

Đoàn Thiện Nguyện của giáo xứ gồm 25 người, mặc đồng phục sẵn sàng trên những chiếc xe máy, họ tới tận nhà giúp những người già cả, neo đơn không có phương tiện đến. Mới 9 giờ trong sân đã đầy ắp người, những chếc xe lăn vồn vã đến công viên nhà thờ, mọi người đón tiếp chào hỏi nhau ân cần.

Hội trường đã được trang trí một hang đá Belem, đèn rực sáng, không khí tưng bừng của ngày hội, trên khán đài hình Đức Thánh cha Bênêdictô 16 dang rộng đôi tay như muốn ôm ấp mọi tâm hồn, với Pano lớn “Tấm Bánh được bẻ ra để xây dựng một thế giới mới.”

Thầy Phêrô Phạm Duy Khánh, (dòng Đa minh) dẫn chương trình, đang nói lên mục đích và ý nghĩa của Chén Cơm Giáng Sinh hôm nay, như sợi dây thiêng liêng nối kết tình liên đới giữa lương và giáo, giữa con người với con người. Đúng 10 giờ 45, đoàn nhạc hơi giáo xứ Lâp Thạch trổi lên bài Kinh Hoà Bình của thánh Phan-xi-cô, và những nhịp vỗ tay đều đặn, vang dội trong bầu khí ấm cúng.

Đúng 11 giờ, Cha Trưởng Ban Tổ Chức long trọng công bố khai mạc buổi liên hoan Chén Cơm Giáng Sinh. Trong buổi tiệc hôm nay lương dân nhiều hơn giáo dân, những người đến tham dự đều mang một ánh mắt một nụ cười rất chân tình. Ca đoàn và nhạc đoàn phụ hoạ bài Nổi Lửa Lên, “xua tan ngăn cách… nối anh em xa xôi lại gần - nối anh em yêu thương đầy tràn… nổi lửa lên nối liền con tim.”. Hơn 350 con tim đồng nhịp, mặc dầu có khi chưa gặp nhau lần nào, nhưng mọi người cảm thấy gần gũi và thân thương.

Tiếng nhạc vừa ngưng cả cộng đoàn cùng nhau dâng lên Chúa lời kinh Lạy Cha rồi vào buổi tiệc. Tiếp chương trình văn nghệ giúp vui, các thiên thần thiếu nhi đã múa bài đêm thanh nghe tiếng hát ... các bạn trẻ đã trình diễn những ca khúc, vũ khúc giáng sinh đầy ấn tượng.

Anh Lương Như Huân 48 tuổi, Anh nói: ”con rất sung sướng, được tham dự bữa cơm giáng sinh hôm nay, cám ơn cha và cảm ơn mọi người.”. Em Nguyễn Trọng Quân, 18 tuổi vừa câm vừa điếc chỉ biết đưa 2 tay run run quờ quạng trong không gian như muốn nói lên niềm hạnh phúc của em, Bà Nguyễn Thị Huệ, 75 tuổi, ở xóm 17 Nghi Thạch, rưng rưng nước mắt nói: “con già nua rồi mà được cha thương như vậy! con neo đơn vì chồng mất sớm, lại hiếm muộn không có con.”. Riêng em Vương Văn Thế, 25 tuổi được người nhà khiêng đến bằng cái nôi vì em không ngồi được, em vừa câm điếc, vừa bại liệt, chỉ có đôi mắt thao láu nhìn mọi người, khi được linh mục rờ vào má, em đã khóc vì cảm động....

Sau buổi tiệc linh mục và Ban tổ chức chia nhau đi tặng quà cho các vị khách được mời mỗi phong bì 10 ngàn đồng và một tấm thiệp giáng sinh.

Và chia tay tạm biệt, trong nụ cười hân hoan, hẹn gặp lại.

Một mùa giáng sinh tuyệt vời và đầy ý nghĩa.

Ngày 21/12 Chén cơm Giáng Sinh cho các em khuyết tật Nhóm Nối Vòng Tay Lớn, được tổ chức Tại Trung Tâm Tin Học Công Hùng, bao giờ cũng được khai mạc với kinh Lạy Cha và bản nhạc Nối Vòng Tay Lớn của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Đây là nhóm khuyết tật trí tuệ, nhóm này hiện nay có 28 em, 3 em đang học đại học, 4 em học cấp 3. Được thành lập năm 2001 do linh mục Raphael Trần Xuân Nhàn và cũng là trưởng nhóm. Trung tâm tin học Công Hùng là Trung tâm “Đào tạo tin học miễn phí dành cho trẻ em khuyết tật và học sinh nghèo”

Sau 4 năm hình thành và đi vào ổn định, trong vòng 4 năm nhóm này đã đoạt sáu huy chương cấp quốc gia, tiêu biểu nhất là anh Fx. Nguyễn Công Hùng, ngoài việc học tập và giảng dạy, nhóm đã tham gia nhiều công tác xã hội từ thiện, nhằm đem lại niềm vui và nghị lực cho những mảnh đời bất hạnh không may mắn, các em mồ côi khuyết tật, các em nhiễm chất độc da cam, cứu trợ bão lụt... từ Trung tâm này đã đào tạo hàng trăm em ra trường, có trình độ tin học, có việc làm. Các em có thể tìm thấy ở đây những tấm gương luôn biết vượt khó, tràn đầy nghị lực, lòng đam mê và tính sáng tạo của người trẻ tuổi để dành lấy chiến thắng, vinh quang.

Mục tiêu của Trung tâm là: Nâng cao đời sống tinh thần cho người khuyết tật thông qua các hoạt động, động viên thăm hỏi lẫn nhau, các hoạt động giao lưu, vui chơi giải trí, du lịch, văn nghệ, cung cấp các thông tin về người khuyết tật, văn hoá xã hội, nâng cao đời sống vật chất cho người khuyết tật, giới thiệu thành viên học nghề miễn phí ở các trung tâm, đào tạo tin học, nâng cao kiến thức xã hội và trình độ cho các thành viên, là cầu nối giữa các cơ quan ban ngành trong và ngoài tỉnh, các tổ chức phi chính phủ với người khuyết tật.

Vì thường xuyên sinh hoạt với nhau, nên các em khuyết tật đã chuẩn bị sẵn sàng, không cần dài dòng, bài Kinh Hoà Binh là bài tụ họ thường hát lên mỗi khi gặp nhau.

Lạy Chúa, xin dạy con - Tìm an ủi người hơn được người ủi an - Tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết - Tìm mến yêu người hơn được người mến yêu - vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh.

Kinh Hoà Bình của thánh Phanxicô đã thực sự nói lên tình liên đới, liên đới là đóng góp phần của nhỏ bé của mình, "Ở đây, chúng con chỉ có vỏn vẹn năm chiếc bánh và hai con cá". Thật là ít ỏi, nghèo nàn. Nhưng Chúa không chê cái ít ỏi nghèo nàn đó. Nhưng quan trọng là phải bắt đầu, là phải góp phần của mình. Liên đới là chia sẻ cho nhau, bánh và cá vẫn tiếp tục nhân lên bao lâu mắt con người vẫn còn nhìn nhận nhau là anh em. Những tấm bánh của tình liên đới. Những thúng cá của sự chia sẻ. Chúng nhân lên theo nhịp của trái tim. Khi trái tim chan chứa yêu thương, quan tâm, liên đới, lương thực trở nên phong phú, dư thừa.

Thế mà chúng ta thường quá lo âu thế giới này quá chật hẹp không đủ chỗ ở và không đủ lương thực cho mọi người, để vội vàng giết chết những thai nhi vô tội. Chúa dạy ta mỗi người hãy chia sẻ những gì mình có thì thế giới sẽ dư thừa lương thực. Khi trái tim mở ra thế giới sẽ có đủ chỗ cho mọi người.

Trước khi từ giã nhóm Nối Vòng Tay Lớn, 28 em khuyết tật thề hứa sẽ cố gắng học tập để có một tương lai tươi sáng hơn, cùng nắm tay nhau và đồng thanh hô lớn: ”cố Lên”, sau cũng đại diện nhóm anh Phanxicô Công Hùng xin cha phụ trách một chuyến du lịch quanh thành phố Vinh trong ngày lễ giáng sinh, chi phí hết 1 triệu đồng.

Buổi chiều chúng tôi dành chút thời gian để mang phần ăn đến tận 2 nhóm khuyết tật khác, nhóm thứ nhất tại Xã đoài do Sr. Têrêxa Hà Thi Hồng Châu phụ trách, nhóm này gồm 22 hầu hết là bại liệt, chất độc màu da cam. Có nhiều em cảm nhận được lòng quý mến và yêu thương, có em chỉ ú uớ, nhưng giàn giụa nước mắt khi được quan tâm đến, đặc biệt có em Nguyễn Thị Thân, 6 tuổi thuộc dòng dõi Tôn Ngộ Không, các Sr. đã rất vất vả mới tập cho em hội nhập được, bình thường thả em ra là em leo cây rất giỏi, tay chân em không bao giờ để yên, quí khách đến thăm được quí Sr. thông báo chú ý về ví tiền, điện thoại di động và những đồ vật để trong túi, vì em lục soát khắp nơi, bản tính như một con khỉ, em cười khịt khịt giống hệt loài khỉ và ăn xong thường trử lại 2 bên cằm như khỉ, mỗi lần cho ăn các Sr. phải nắn cho hết hai bên má chỗ dự trữ thức ăn. Tôi mải miết chụp hình và quay Camera, trở lại thì thấy em đang lấy điện thoại của tôi bấm lung tung. Tạm biệt nhóm khuyết tật, một em gái 40 tuổi nằm trên giường hát ca khúc: “cảm ơn cha, xin Chúa luôn phù trợ cha... chúng tôi ra đi mà còn ngậm ngùi. Đến nhóm khuyết tật cuối cùng thì trời đã xế, nhóm nay do Sr. Ma ria Đặng Thị Phúc phụ trách, thuộc xứ Bố Sơn, xã Nghi Vạn. Nhóm này có 20 em hầu hết là bại liệt, và thần kinh, các em vừa được các Sr. cho ăn cơm chiều xong. Chúng tôi động viên thăm hỏi và chia sẻ bữa cơm giáng sinh và trao tận tay món quà của nhưng ân nhân đã tin tưởng ký gửi qua chúng tôi.

Nhìn qua các em mới biết cảm thương với tình người. Chúa Giêsu dạy chúng ta hãy nhìn những người chung quanh bằng ánh mắt liên đới. Thế giới này chưa tốt một phần có trách nhiệm của chúng ta. Liên đới là tự nhận lấy trách nhiệm. Các môn đệ đã nhìn thấy đám đông đói khát. Các ngài muốn thoái thác, phủi tay: "Nơi đây hoang vắng, và đã muộn rồi, vậy xin Thày giải tán đám đông, để họ vào các làng mạc mua lấy thức ăn". Đó là một giải pháp hợp lý. Lo cho năm ngàn người ăn là ngoài tầm tay của các môn đệ. Đó cũng là giải pháp nhẹ nhàng, “Phận ai nấy lo”. Thật dễ dàng. Nhưng đó là giải pháp không được Chúa chấp nhận, vì thiếu tình liên đới. Chúa muốn chính chúng ta phải nhận lấy trách nhiệm như các Môn Đệ: "Họ không cần phải đi đâu cả, chính anh em hãy lo cho họ ăn". Phép lạ của Thiên Chúa thường bắt đầu bằng những đóng góp nhỏ bé và âm thầm của con người: Bà goá Sarepta đã dâng cúng một ít bột mì cho tiên tri Elia, và kể từ đó "Đấu bột của nhà bà không vơi và hũ dầu cũng không cạn". Chỉ cần 5 cái bánh và 2 con cá của cậu bé, Chúa đã làm cho hơn 5000 người ăn no nê. Nếu chúng ta sẵn sàng dâng cho Chúa một chút những gì chúng ta có thì biết bao người chung quanh sẽ được hưởng chung phép lạ của Thiên Chúa.

Hôm nay chúng tôi cũng chỉ lãnh nhận 5 chiếc bánh và 2 con cá từ lòng hảo tâm của quý vị để Chúa làm cho mọi người ăn no:

  1. Anh Nguyen Thai Phong : 50 USD x 800.000 $ VN = 40 suất cơm
  2. Anh Nguyen Vinh Tu : 150 USD X 2.400.000 $ Việt Nam - 120 suất cơm
  3. Anh Hoang Ngan : 300 USD X 16.000$ VN = 4.800.000$ VN = 240 suất cơm
  4. Anh chị Trinh Hương (cây xăng Phúc Duy tại Đaknông) 1.000.000 $ VN = 50 suất cơm
  5. Tổng cộng: 9.000.000 $VN = 450 suất cơm.

Có lẽ nhân loại của chúng ta không chết đói vì thiếu lương thực cho bằng vì thiếu tình thương. Những người đang chờ chết cũng là những người đang chờ từng nghĩa cử yêu thương của đồng loại. Những người giàu sang nhưng không biết chia sẻ cũng là những người đang chết dần trong tính ích kỷ. Con người cần có lương thực để sống, nhưng cũng rất cần có tình thương để tồn tại. Nếu mỗi người, ai cũng đóng góp phần nhỏ bé của mình, thì có lẽ thế giới này sẽ bớt lạnh lẽo hơn. Không ai nghèo đến nỗi không có gì để cho người khác. Vì trao ban đích thực không phải là chỉ trao ban của cải vật chất. Quà tặng đích thực là trao ban chính mình, như Đức Kitô đã tự trao ban chính cho chúng ta. Hiểu như thế thì chúng ta mới thấy rằng dù nghèo hèn đến đâu, ai cũng có một cái gì đó để trao ban. Thánh J. Chrysostone đã khẳng định: "Sự vĩ đại của bác ái không được đo lường theo số lượng mà theo sự phóng đạt của tâm hồn." Pasquien Quesuel cũng đồng tình khi ông viết: "Trái tim phải thực hiện bác ái khi bàn tay làm không được."

Giáng Sinh là lễ của Tình yêu, không chỉ là những món quà vật chất đắt tiền mà không gói ghém được tình yêu thương. Nhưng thật ra chỉ có quà tặng thắm đượm tình thương mới có giá trị lớn nhất. Paul Claudel có nói: "Quà tặng phải đưa vào tận con tim, chứ không phải chỉ trên đôi tay." Thánh Phaolô cũng nhắc nhở: "Anh em chớ mắc nợ nhau điều gì, ngoài tình thương mến". Vì thế quà tặng chỉ có ý nghĩa và có giá trị khi nó nói lên tình cảm sâu sắc, sự quan tâm tế nhị, lòng yêu mến chân thành. Do đó, tặng quà không có nghĩa là cho đi của cải dư thừa, mà chính là trao tặng chính bản thân mình. Bà goá dâng cúng trong đền thờ hẳn phải là tấm gương để chúng ta noi theo. Dù chỉ bỏ vào thùng tiền 2 đồng xu nhỏ, nhưng Chúa Giêsu đã khen ngợi: "Bà đã cho nhiều nhất, vì bà đã cho chính một phần sự sống của mình".

Trong mầu nhiệm Giáng Sinh, qua Con Một yêu dấu, Thiên Chúa đã ban tặng cho con người vũ trụ bao la với muôn vàn phúc lộc trong đó, mà Ngài vẫn cảm thấy chưa đủ, nên chính Ngài đã đích thân đến ở giữa nhân loại, để chia sẻ cuộc sống con người. Chúa Giêsu là hiện thân rõ nét và sống động nhất của tình thương vô biên và lòng ưu ái của Thiên Chúa đối với chúng ta.

Hài Nhi Giêsu là quà tặng quí giá nhất mà Thiên Chúa Cha đã trao ban cho loài người.

Qua những biến cố xảy ra hôm nay, người ta nhận ra rằng: đối xử với người nghèo là đối xử với Thiên Chúa, làm cho con người là làm cho Thiên Chúa. Ngài là quà tặng quý nhất Thiên Chúa ban tặng cho con người, thế mà con người từ chối. Xin cho con người ngày nay có lòng đơn sơ như các mục đồng và như Đức Mẹ cùng thánh Giuse, để sẵn sàng đón Chúa, sẵn sàng để Chúa được sinh ra cho tất cả mọi người, trong mọi nơi mọi lúc và mọi hoàn cảnh.

Trước lễ đài hôm nay có tấm biểu ngữ mang hàng chữ “Tâm bánh được bẻ ra để xây dựng một thế giới mới”. Hôm nay có những người nghèo, người tàn tật và những người già neo đơn, qua bình ảnh những người kém may mắn đó chúng ta thấy được hình hài Chúa Giêsu Giáng sinh.

Mừng lễ Giáng Sinh đúng ý và đẹp lòng Thiên Chúa nhất là chúng ta thể hiện lòng yêu thương, kính trọng, bênh vực con người, nhất là những con người bé mọn, những người bị thiệt thòi, bị kỳ thị khinh miệt, bị đàn áp bóc lột, bị khai trừ và gạt ra ngoài lề xã hội, bị xoá sổ khỏi cuộc sống như những thai nhi khao khát nhìn thấy ánh mặt trời. Và một cách cụ thể, chúng ta có những dấn thân nhằm thay đổi và thăng tiến cuộc sống của những con người ấy trong mọi lãnh vực kinh tế, xã hội, văn hoá, chính trị, tôn giáo của họ.

Chúa giáng trần là để làm chứng cho tình yêu. Chúng ta cùng với Người làm chứng cho tình yêu.

Như các nhà đạo sĩ xưa theo ánh sao dẫn lối, chúng ta đi theo đúng hướng đó để tìm công lý và hoà bình, như lời của Thiên thần: “bình an dưới thế cho người thiện tâm”, chúng ta sẽ hoà mình vào niềm vui Giáng sinh.

Xin chân thành cảm ơn Quý vị ân nhân đã giúp đỡ chúng tôi về vật chất cũng như tinh thần để đem niềm vui Giáng Sinh đến với những con người nghèo khổ.

Kính chúc quý vị một mùa Giáng Sinh tràn đầy hồng ân & một năm mới bình an.

Để tiếp tục xây dựng tình liên đới, chúng tôi sẽ mở chiến dịch, “Bánh Chưng Cho Người Nghèo”, theo dự kiến sẽ đặt mua 1000 chiếc bánh chưng mỗi cái 20.000$ VN - trao đến tận gia đình nghèo, neo đơn, khuyết tật. Xin những Tấm Lòng Vàng mở vòng tay nhân ái.

Xin Chúa chúc lành và trả công vô cùng bội hậu cho quý vị. Mọi tặng phẩm xin gửi về:

Linh mục Trần Xuân Nhàn,
Nhà thờ Làng Anh, xã Nghi Phong, Huyện Nghi Lộc, Tinh Nghệ An, Việt Nam.
Dt: 0383.574.031 - Dd: 0913092476
Tài khoản: Swift code : BFTWNVX 010
Số tài khoản: VND 010.100.00.17884
Số tài khoản: USD 010.137.00.17894
ĐỊA CHỈ NGAN HANG: Vietcombank – Vinh Branch
9, Nguyễn Sỹ Sách, TP. Vinh, Nghệ An, Việt Nam

Lm Raphael Trần Xuân Nhàn

Đọc thêm:
Bánh chưng cho người nghèo
Chén cơm Giáng Sinh giáo xứ Làng Anh (GP Vinh)

Đọc nhiều nhất Bản in 20.12.2007. 16:25