Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Sự thật và công lý trong vụ Thái Hà?

§ Trà Mi

RFA 28/3/2009 -- Sau phiên tòa, đến 10 giờ tối cùng ngày, biên tập viên Trà Mi của Ban Việt Ngữ liên lạc được với Luật sư Huỳnh Văn Đông, một trong hai người bảo vệ pháp lý cho các giáo dân Thái Hà tại phiên phúc thẩm ngày 27/3/2009.

90327ThaiHa-appeal1.jpg

Giáo dân tập trung trước tòa án với các biểu ngữ kêu gọi "Sự Thật", "Công Lý"... cho 8 giáo dân Thái Hà.
Nghe | Download

Sự đoàn kết của giáo dân

LS Huỳnh Văn Đông: Chúng tôi muốn nói một điều rằng cái thành công ngoài sức tưởng tượng, đó là sự đoàn kết của những người yêu công lý, yêu hòa bình. Các giáo dân của giáo xứ Thái Hà, giáo dân của giáo phận Hà Nội và giáo dân của những giáo phận lân cận đã về và ủng hộ chúng tôi. Điểm đáng lưu ý nhất là chúng tôi thấy đó là sự đoàn kết. Thái độ của các bị cáo đứng trước vành móng ngựa, họ không coi mình là bị cáo nữa mà họ coi mình là người đấu tranh đi tìm công lý.

Trà Mi: Vâng. Thế còn nội dung phiên phúc thẩm thì ông thấy có điểm gì đặc biệt?

Không bất ngờ

LS Huỳnh Văn Đông: Cũng như là chúng tôi đã từng dự liệu trước đó thì kết quả không có gì bất ngờ.

Trà Mi: Những chứng cớ, những lý luận được đưa ra để kháng án là gì, thưa ông?

LS Huỳnh Văn Đông: Chúng tôi không đưa ra một chứng cứ mới nào để kháng án. Chúng tôi kháng án là kháng án kêu oan bởi vì phiên xử sơ thẩm đã không xem xét lời trình bày của luật sư biện hộ là ông Lê Trần Luật cũng như của các bị cáo, thì tại phiên xử phúc thẩm này hội đồng xét xử cấp phúc thẩm họ vẫn làm như thế.

Không được nói

Trà Mi: Thế có nghĩa là Luật Sư trong phiên phúc thẩm này đã có cơ hội trình bày hết những lập luận của mình hay không?

LS Huỳnh Văn Đông: Tòa án cố gắng giải quyết vụ này trong một ngày Thứ Sáu hôm nay mà thôi thì rõ ràng là những gì mà chúng tôi muốn trình bày, chúng tôi muốn nói rõ bản chất của vụ việc, thế nhưng nhiều vấn đề chúng tôi không được nói. Có lẽ là hội đồng xét xử cấp phúc thẩm muốn giải quyết vụ án này một cách nhanh chóng cho nên những gì chúng tôi muốn trình bày đều bị vị chủ tọa phiên tòa cắt.

Trà Mi: Ông nói là có những điều mà luật sư không được nói, vậy ông có thể cho biết chi tiết cụ thể những điều đó?

LS Huỳnh Văn Đông: Tôi lấy thí dụ, khi chúng tôi chứng minh hành vi của bị cáo, nguyên nhân từ đâu, chính là cách làm việc của cơ quan có thẩm quyền trong việc giải quyết vụ tranh chấp đất đai của giáo xứ Thái Hà, thì chúng tôi muốn nói về nguồn gốc đất cũng như quá trình giải quyết các việc khiếu nại của giáo xứ Thái Hà. Thì những vấn đề đó chúng tôi không được trình bày.

Vấn đề thứ hai là chúng tôi muốn có sự so sánh, rõ ràng là những thân chủ của chúng tôi họ cầu nguyện trong ôn hòa nhưng họ đã bị truy tố, bị đưa ra xét xử. Trong khi những người có hành vi gây rối và có những dấu hiệu tội phạm thật sự thì không bị khởi tố, thì tôi muốn nói đến những việc đó để so sánh và chứng minh rằng hành động của các bị cáo không nguy hiểm, nhưng những lời nói đó của chúng tôi không được trình bày.

Trà Mi: Ngoài những điều không được trình bày tại tòa, những lập luận mà luật sư đưa ra tại tòa thì được tòa phản hồi như thế nào?

LS Huỳnh Văn Đông: Hoàn toàn không có sự phản hồi. Khi chúng tôi yêu cầu Viện Kiểm Sát đối đáp lại những gì chúng tôi cần làm sáng tỏ thì Viện Kiểm Sát cũng không có đối đáp lại được. Và như thế là vụ án khép lại.

Trà Mi: Theo chỗ chúng tôi được biết thì Luật sư Lê Trần Luật không được phép tiếp cận hồ sơ vụ án trước phiên tòa này, sau năm lần bảy lượt liên hệ với tòa đều bị từ chối. Không biết là Luật Sư Đông và Luật Sư Sang thì như thế nào?

LS Huỳnh Văn Đông: Tôi và LS Sang thì được Tòa Án Nhân Dân TP.Hà Nội tạo điều kiện để nghiên cứu hồ sơ trước 10 ngày.

Không có công lý

Trà Mi: Là người đại diện bảo vệ pháp lý cho các giáo dân, ông có nhận xét gì về kết quả của phiên tòa phúc thẩm ngày hôm nay?

LS Huỳnh Văn Đông: Đến bây giờ chúng tôi vẫn cho rằng các bị cáo là hoàn toàn không có tội cho nên cái bản án được đưa ra là không thuyết phục đối với chúng tôi về công lý, về luật pháp. Mong muốn của chúng tôi là được hội đồng xét xử phúc thẩm lần này xem xét và tuyên bị cáo không phạm tội, tuy nhiên, các bị cáo cuối cùng vẫn bị tuyên y án sơ thẩm. Chúng tôi thấy rằng công lý - công bằng cho các bị cáo chưa có.

Trà Mi: Các giáo dân cũng bất bình về kết quả của phiên phúc thẩm và họ cho biết là họ sẽ theo đuổi vụ kiện đến tòa tối cao. Ông sẽ tiếp tục đồng hành với họ chứ?

LS Huỳnh Văn Đông: Vâng. Tôi đã tham gia và tôi sẽ đồng hành với họ cho đến cuối cùng.

Trà Mi: Chúng tôi xin chân thành cảm ơn LS Đông đã dành thời gian cho buổi trao đổi này.

LS Huỳnh Văn Đông: Xin cảm ơn chị.

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 29.03.2009. 01:14