Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Sau khi TT Dũng thăm Tòa Khâm Sứ hôm nay, ban chiều giáo dân vẫn tới cầu nguyện

§ VietCatholic

VietCatholic News (Chúa Nhật 30/12/2007)

HÀ NỘI- Trưa nay 30.12.2007, sau khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rời khỏi khu vực 40 Nhà Chung, có nhiều người đã đưa ra câu hỏi: vậy thì chương trình cầu nguyện hằng ngày tại Toà Khâm Sứ có còn tiếp tục không?

71230caunguyen1.jpg

Một số người đứng chung quanh nêu ý kiến rằng: dĩ nhiên là chúng ta vẫn cứ phải cứ tiếp tục cầu nguyện, vì chưa chắc gì Nhà Nước đã giữ lời, biết đâu đây chỉ là kế hoãn binh, muốn xoa dịu lòng giáo dân trước khí thế đang dâng cao!.

Hỏi thăm tin tức từ các giáo xứ chung quanh Hà Nội thì thấy chưa có giáo xứ nào ra thông báo đình chỉ hay chấm dứt các buổi cầu nguyện cả. Trái lại các giáo xứ còn sốt sắng lên lịch cầu nguyện, đồng thời kêu gọi giáo dân sắp xếp thời gian tham gia đông đủ. Hơn thế các giáo xứ còn kêu gọi cộng đoàn tiếp tục ký tên vào bản kiến nghị.

Hôm nay thấy tại một số nhà thờ Công giáo ở Hà Nội còn loan thêm tin tức cho dân chúng biết là: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thị sát Toà Khâm Sứ và chứng kiến giáo dân cầu nguyện tại đây.

Liên quan đến việc ký tên vào bản kiến nghị, đi quan sát chung quanh khu Nhà thờ Lớn Hà nội, chúng tôi thấy cảnh tượng thật sinh động và vui tươi. Giáo dân chưa khi nào có khí thế như thế. Mỗi người đều cảm thấy mình có đóng góp trực tiếp bằng lời cầu nguyện và bằng hành động trong việc đấu tranh cho công lý được thực thi và trong việc xây dựng Giáo Hội.

Tại một vài giáo xứở trong thành Hà nội, họ còn tổ chức cho giáo dân ký tên rất khoa học: Kê rất nhiều bàn xung quanh nhà thờ và nhà xứ. In rất nhiều bản ký tên và bản kiến nghị phát ra cho giáo dân từ trước lễ. Trong khi đó, có một số nhà thờ ở các tỉnh xa Hà nội, giáo dân phải xếp hàng rất lâu mà không đến lượt.

Theo dõi diễn biến trong ngày tại các nhà thờ chúng tôi được biết là chương trình cầu nguyện trước Tòa Khâm Sứ vẫn tiếp tục. Quả đúng như vậy, chiều nay chúng tôi đã đến phố Nhà Chung quan sát thì thấy rằng: trước Toà Khâm Sứ, giờ cầu nguyện lúc 19h của giáo dân và lúc 20h của giới nam nữ tu sĩ đông hơn các ngày khác. Có nhiều người nay gọi Phố Nhà Chung là “Phố Cầu Nguyện”.

Có dịp nói truyện với vài vị linh mục, tu sĩ và giáo dân sau khi họ cầu nguyện, chúng tôi ghi nhận là tinh thần của họ rất phấn chấn, hồ khởi. và tự tin hơn sau chuyến viếng thăm của Thủ Tướng. Cùng có lẽ do vậy mà chiều này số giáo dân tham gia đông hơn. Đang khi đó, các nhân viên an ninh lại có vẻ ít hơn và bớt hung hăng hơn.

Trong khi lúc cộng đoàn giáo dân cầu nguyện, những công an và bảo vệ đứng xa xa chứ không đứng gần và đứng giữa như trước. Những người chụp ảnh cũng làm việc tự tin hơn. Họ biết đây không phải là nơi cấm chụp ảnh quay phim và họ hiểu rằng tất cả những ai đứng ở khu vực này đều là tham gia vào cuộc cầu nguyện cách này các khác nên họ tích cực chụp hình để về xem với nhau và nếu cần thì chia sẻ cho những người khác cùng xem và hiệp thông.

Cuối ngày hôm nay, chúng tôi có theo dõi chương trình thời sự mà không thấy Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội loan báo một lời nào hay một hình ảnh nào về chuyến viếng thăm của Thủ Tướng. Dù sao thì chuyến viếng thăm này của ông Thủ tướng rõ ràng đã hạ hoả nỗi bức xúc của các tầng lớp Công giáo và làm giáo dân lên tinh thần và giúp chương trình cầu nguyện được xúc tiến tốt đẹp hơn. (Xin xem trang hình ảnh buổi cầu nguyện chiều ngày 30.01.2007)

VietCatholic

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 30.12.2007. 23:11