Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

RFA: Tổng giám mục Hà Nội: 'Không có tiển triển trong các cuộc đối thoại với chính quyền'

§ RFA

RFA 07.09.2008 -- Bản tin của hãng thông tấn AP ngày 6 tháng 9, trích dẫn phát biểu của Tổng Giám Mục Giáo Phận Hà Nội, Ngô Quang Kiệt, rằng “các cuộc đối thoại [với chính quyền về vấn đề đất đai] diễn tiến rất chậm và không tiến triển.

Nghe (1:38) | Download (290 Kb)

71230TgmKietTTDung1.jpg

Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt tiếp chuyện Thủ tướng VN Nguyễn Tấn Dũng tại Tòa Tổng giám mục Hà Nội sáng ngày 30.12.2007.

Đưa tin về vụ cầu nguyện của đông đảo giáo dân tại Giáo Xứ Thái Hà, hãng AP cho biết đây là lần thứ nhì trong năm nay, giáo dân Hà Nội có những động thái mạnh liên quan đến đất đai từng thuộc về Giáo Hội.

Mảnh đất tranh chấp tại giáo xứ Thái Hà có diện tích hơn 14 ngàn mét vuông, mà theo cách mô tả của bản tin AP là rộng khoảng gấp 2 lần một sân football của Mỹ.

Các cuộc cầu nguyện bắt đầu khi giáo dân biết tin rằng có một số doanh gia, có thể là người sẽ mua lại miếng đất này, đến để xem mảnh đất. Đồng thời, giáo dân cũng nghe tin đồn là thành phố cũng có kế hoạch để bán miếng đất ấy, mà theo ước tính trị giá lên đến nhiều triệu Mỹ kim, cho một công ty phát triển địa ốc để xây 28 khu dân cư và thương mại.

Cùng thời điểm giáo dân bắt đầu cầu nguyện, Nhà Nước Việt Nam cũng bắt đầu chiến dịch truyền thông, đưa tin lên án giáo dân và các linh mục tại Thái Hà.

Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt nói với AP, rằng Ngài “rất bực mình khi công an sử dụng bạo lực để can thiệp vào các cuộc cầu nguyện của giáo dân,” và rằng “giáo dân chỉ cầu nguyện trong hoà bình, họ không muốn lật đổ nhà cầm quyền.

Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Hà Nội cũng khẳng định là các cuộc cầu nguyện hoàn toàn mang tính tự phát, chứ không phải do giáo phận Hà Nội tổ chức. Tuy nhiên, ngài cũng nói là giáo xứ Thái Hà là sở hữu chủ hợp pháp của miếng đất đang tranh chấp.

Bản tin AP cũng viết, là tổng giám mục Ngô Quang Kiệt thừa nhận rằng Hà Nội đã và đang gia tăng tự do tôn giáo trong vài năm qua, nhưng vẫn còn ít hơn ở mức mà ngài chờ đợi.

RFA

Tags · ·

Đọc nhiều nhất Bản in 08.09.2008. 00:08