Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

RFA: Giám mục Thái Bình khuyến cáo nhà nước không nên sử dụng bạo lực

§ RFA

RFA 10.09.2008 -- Vụ tranh chấp đất đai giữa Nhà Thờ Thái Hà và chính quyền Việt Nam diễn biến căng thẳng, chưa có dấu hiệu nhượng bộ từ đôi bên.

Trong văn bản nhan đề “Tất cả những ai dùng gươm sẽ chết vì gươm” vừa công bố hôm nay, Đức Cha Nguyễn Văn Sang, Giám mục địa phận Thái Bình, khuyến cáo nhà nứơc không nên sử dụng bạo lực đàn áp các cuộc cầu nguyện tập thể ôn hoà của giáo dân.

Đức Cha Nguyễn Văn Sang viết rằng, sử dụng bạo lực đối phó với thừơng dân vô tội là một việc làm đáng xấu hổ và sẽ bị quốc tế lên án.

Lời kêu gọi này được xem là lời phản hồi của cộng đồng Công giáo trứơc bản tin đăng tải trên báo Công an nhân dân hôm đầu tuần, với ngụ ý rằng chính phủ sẽ tiến hành bắt giam và truy tố không chỉ giáo dân, mà cả giới linh mục tham gia cầu nguyện ở khu đất giáo xứ Thái Hà đang yêu cầu nhà nứơc trao trả lại.

Bài báo của tờ Công an nhân dân có trích dẫn lời Giám đốc Sở công an Hà Nội, ông Nguyễn Đức Nhanh nhấn mạnh “riêng việc linh mục có mặt tại các địa điểm có đông giáo dân tụ tập, cầu nguyện trái phép” “đã là hành vi xúi giục, kích động.”

Đức Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt của giáo phận Hà Nội, trong cuộc phỏng vấn với đài RFA chúng tôi tuần trứơc, cũng kêu gọi nhà nứơc hãy lắng nghe nguyện vọng của giáo dân và có biện pháp đối thoại ôn hoà thay vì là dùng vũ lực trấn dẹp.

Đáp lại những lời kêu gọi này, chính quyền Việt Nam cáo buộc ông chỉ đạo linh mục đoàn giáo phận Hà Nội ra thư hiệp thông kích động giáo dân, giáo sỹ kiên quýêt đòi đất và gắn kết sự việc này ở Thái Hà với vụ việc tranh chấp ở Toà Khâm Sứ.

Trong khi đó, tin tức của trang mạng Vietcatholic cho biết hàng ngàn giáo dân vẫn tập trung cầu nguyện mỗi ngày mặc dù công an các địa phương đang nỗ lực ngăn chặn bà con từ các nơi đổ về đây.

RFA

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 10.09.2008. 19:38