Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

RFA: Đang có các cuộc dàn xếp giữa Vatican và Hà Nội?

§ RFA

RFA 02.02.2008 -- Tòa Tổng Giám mục Hà Nội ngỏ ý hy vọng nhà nước Việt Nam sẽ trả lại đất của Giáo hội Thiên Chúa Giáo đã bị tịch thu.


Download (295Kb)


Trong bức thư gởi các linh mục, chủng sinh và giáo dân Tổng giáo phận Hà Nội vào ngày hôm qua, Đức Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt cho biết là đã có những kết quả cụ thể sau khi có sự đối thọai giữa Hội đồng Giám mục Việt Nam với nhà cầm quyền Hà Nội.

Đức Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt hy vọng rằng giáo hội và nhà nước sẽ có những bước giải quyết cụ thể, tôn trọng lẫn nhau để đi đến một giải pháp tốt đẹp theo ý kiến của Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa thánh Vatican.

Được biết, Vatican đã gời một bức thư kêu gọi các nhà lãnh đạo Thiên Chúa Giáo Việt Nam tại Hà Nội chấm dứt các cuộc tập họp cầu nguyện để tránh đối đầu với cảnh sát, công an Hà Nội.

Hiện nhà cầm quyền địa phương đã cho đóng cửa quán phở tại khu đất có Tòa Khâm sứ và giáo dân cũng đã tháo gỡ lều bạt và thánh giá tại đây.

Ngưng cầu nguyện ở Tòa Khâm Sứ

Đáp lời kêu gọi của Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt, giáo dân Hà Nội đã tạm ngưng tập họp cầu nguyện đòi lại đất đai sau khi có dấu hiệu cho thấy chính quyền sẽ trả lại giáo hội quyền sử dụng phần đất toà Khâm sứ cũ.

Một vị linh mục, yêu cầu không nêu danh, hôm thứ Sáu nói với thông tấn xã AFP biết rằng Toà thánh Vatican mới đây kêu gọi giáo dân Việt Nam ngưng những buổi thắp nến cầu nguyện trong khuôn viên Toà khâm sứ cũ, và thúc giục giáo hội Thiên Chúa Giáo Việt Nam giải quyết tranh chấp với chính quyền bằng đàm phán.

Vị linh mục này đồng thời cho biết trong cuộc gặp gỡ mới đây với đại diện giáo hội, Thứ trưởng Bộ Công An Nguyễn Văn Hưởng cam kết sẽ trả lại đất đai cho giáo hội, tuy nhiên diện tích và thời điểm chính xác chưa được biết vì chưa có văn bản chính thức.

Cũng xin nhắc lại là trong tuần này chính quyền Việt Nam đã có những buổi thảo luận với Đức Giám mục Hà Nội Ngô Quang Kiệt, trong khi một số giáo dân tiếp tục các buổi canh thức cầu nguyện để Toà Khâm Sứ cũ được trả lại cho giáo hội Thiên Chúa Giáo.

Đài Á Châu Tự Do

Tags · ·

Đọc nhiều nhất Bản in 02.02.2008. 18:08