Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

RFA: Công an dùng vũ lực giải tán các cuộc cầu nguyện ở Thái Hà

§ Trà Mi

RFA 22/9/08 -- Các cuộc cầu nguyện tập thể vì công lý tại Thái Hà bị đập tan vào tối ngày 21/9/2008 khi lực lượng an ninh dùng võ lực giải tán giáo dân.

Công an và cảnh sát cơ động được triển khai dày đặc, phong tỏa không cho giáo dân tiếp tục tập trung cầu nguyện.

Cùng lúc đó, rất đông xã hội đen đến đập phá khu linh địa Đức Bà, Đền Thánh Giêrađô sát bên Nhà Thờ Thái Hà, và bao vây Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế trước sự chứng kiến của đông đảo lực lượng công an, cảnh sát cơ động.

Tình hình Thái Hà cập nhật đến 8 giờ tối ngày 22/9/2008 như thế nào? Trong cuộc trao đổi với Trà Mi, linh mục Nguyễn Văn Thật tại Giáo xứ Thái Hà, cho biết:

LM Nguyễn Văn Thật: Thật sự bây giờ người ta đuổi hết tất cả mọi người ra khỏi khu vực đó, rồi người ta rào, rồi công an canh giữ đêm ngày. Người ta rào bằng hàng rào sắt, rồi sau đó người ta buộc chó ở đó, và không có ai vào đó được nữa. Bây giờ chúng tôi cũng không biết trong đó như thế nào.

Đập phá linh địa Đức Bà

Trà Mi: Dạ, tức linh mục đang nói đến khu linh địa Đức Bà mà mọi người tập trung cầu nguyện lâu nay?

LM Nguyễn Văn Thật: Vâng, chỗ khu linh địa Đức Bà đó. Thế còn tối ngày hôm qua thì có những người ở đâu đến chúng tôi cũng không biết nữa, người ta bao vây vòng quanh Nhà Thờ, rồi cứ đòi gọi Cha Bề Trên ra để giết, không biết những người đó là những người nào.

Chúng tôi có gọi công an đến để dẹp đi. Công an có yêu cầu chúng tôi ra nhưng chúng tôi sợ chúng tôi không có ra. Sau đó, người ta kéo nhau về người ta đập cổng, dập đổ cổng Đền Thánh Giêrađô của chúng tôi.

Bây giờ thì giáo dân cũng chỉ biết cầu nguyện ở nhà thờ thôi, còn không biết làm sao nữa. Tình hình là như vậy. Xin mọi người cũng thêm lời cầu nguyện cho chúng tôi với để chúng tôi qua cơn gian nan thử thách này.

Đánh đập, chửi rủa

Trà Mi: Thế mọi việc bắt đầu từ khi nào ạ?

LM Nguyễn Văn Thật: Bắt đầu từ sau lễ 8h tối ngày hôm qua 21/9/2008.

Trà Mi: Thì họ bắt đầu cho lực lượng đến?

LM Nguyễn Văn Thật: Vâng, họ đã cho lực lượng đến rồi họ làm như vậy.

Trà Mi: Đã có trường hợp nào đáng tiếc xảy ra không, thưa linh mục?

LM Nguyễn Văn Thật: Nói chung thì cũng có cả linh mục cũng bị đánh, có linh mục thì bị nhổ nước bọt vào mặt. Người ta chửi rủa, rồi đủ thứ chuyện lắm, có cả các giáo dân, những người giáo dân cũng bị như vậy. Những giáo dân bị mạ luỵ rất là khủng khiếp.

ThaiHa-092208b-250.jpgXã hội đen đập phá khu linh địa Đức Bà, Đền Thánh Giêrađô trước sự chứng kiến của lực luợng công an, cảnh sát cơ động.

Trà Mi: Dạ thưa khi họ đến là họ giải tán các giáo dân đang có mặt cầu nguyện tại khu linh địa, hay là họ chỉ chắn chặn không cho những giáo dân bên ngoài bước vào bên trong, thưa linh mục?

LM Nguyễn Văn Thật: Không ạ, họ giải tán hết ạ. Những ai không ra thì họ khiêng ra.

Trà Mi: Thế bà con có phản ứng gì không ạ?

LM Nguyễn Văn Thật: Không ạ, bà con không phản ứng gì cả, khiêng ra thì đi ra thôi, chứ họ không có phản ứng gì.

Trà Mi: Trước hành động đàn áp mạnh tay như thế thì Nhà thờ Thái Hà ứng phó ra sao và dự liệu sẽ làm như thế nào trong những ngày sắp tới?

LM Nguyễn Văn Thật: Đấy cái bữa hôm qua thì chúng tôi rút về nhà tu viện của chúng tôi và chúng tôi đóng cửa lại, và họ bắt đầu họ rào thép ở bên ngoài như vậy.

Tối hôm qua thì người ta không có trèo vào tu viện nhưng người ta cứ đứng ở vòng quanh tường rào tu viện và họ cứ kêu gào, hò hét, nói xấu các linh mục, thậm chí còn chửi rủa đủ thứ chuyện khủng khiếp lắm! Chúng tôi không thể tả được.

Tinh hình hiện nay

Trà Mi: Thưa khu vực tu viện có bị cô lập hay không ạ?

LM Nguyễn Văn Thật: Khu vực tu viện hiện tại bây giờ không có bị cô lập. Trong nhà thờ chúng tôi vừa mới làm lễ ở đây. Chúng tôi đang mừng lễ Linh mục Bề trên của chúng tôi, mừng lễ quan thầy bổn mạng Mathew của Ngài.

Trà Mi: Thưa các cuộc cầu nguyện tập thể đó vẫn có được tiếp diễn ở nơi khác không, thưa linh mục?

video

LM Nguyễn Văn Thật: Không ạ, chẳng có tiếp diễn ở đâu được ạ. Chúng tôi chỉ có ở trong nhà thờ chúng tôi đọc kinh thôi ạ.

Trà Mi: Giáo dân có thể được tiếp cận, được vào nhà thờ, và được cầu nguyện?

LM Nguyễn Văn Thật: Giáo dân thì vào chỗ tu viện đây đọc kinh thôi, nhưng mà buổi sáng nay thì người ta chặn hết các ngã đường, người ta không cho vào. Thành ra có rất nhiều người ở nơi xa đến thì họ cũng không vào được.

Trà Mi: Số bà con đang có mặt tại buổi lễ đó là khoảng bao nhiêu người, thưa linh mục?

LM Nguyễn Văn Thật: Hiện tại bây giờ cũng có vào khoảng độ 2 hay 3 ngàn người gì đó, chúng tôi chỉ đoán chừng vậy thôi ạ.

Trà Mi: Tức là mọi người đang tham gia buổi lễ, chứ không phải buổi cầu nguyện tập thể như mọi bữa, phải không ạ?

LM Nguyễn Văn Thật: Vâng, vâng, không có cầu nguyện như mọi bữa nữa. Bây giờ chúng tôi chỉ có lễ ở nhà nguyện, ở tu viện của chúng tôi thôi ạ.

Trà Mi: Liệu trong những ngày sắp tới đây thì Nhà Thờ sẽ tiếp tục kêu gọi các cuộc đối thoại với chính quyền chứ, thưa linh mục?

LM Nguyễn Văn Thật: Chúng tôi cầu nguyện thôi, còn chính quyền đối thoại thì chúng tôi đối thoại thôi, không có vấn đề gì cả. Chúng tôi cũng chỉ muốn đối thoại thôi, chứ chúng tôi không có làm gì bạo động, manh động, hay gì hết ạ. Chúng tôi tại vì chúng tôi có Chúa. Chúng tôi chỉ cầu nguyện vào trông cậy vào Chúa. Tất cả những cái gì mà ngoài tầm tay của chúng tôi thì để cho Chúa làm thôi.

Trà Mi: Dạ vâng, chúng tôi xin chân thành cảm ơn thời gian linh mục đã dành cho cuộc trao đổi này.
LM Nguyễn Văn Thật:  Vâng, chào chị.

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 23.09.2008. 12:13