Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Quan điểm của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ về tình hình Thái Hà-Tòa Khâm Sứ

§ Trà Mi

WASHINGTON DC 2008-10-09 - Chúng tôi muốn bày tỏ tinh thần đoàn kết với các vị Giám mục Việt Nam để chứng minh với các Ngài rằng thế giới biết rõ những áp lực các Ngài đang phải chịu đựng.

BishopThomas-Wenski.jpg

Giám mục Thomas G. Wenski, Chủ tịch Uỷ ban Công lý và Hoà Bình Quốc tế thuộc Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ. Photo courtesy of ncccusa.org

Nghe | Download Bài phỏng vấn

Giám mục Thomas G. Wenski, Chủ tịch Uỷ ban Công lý và Hoà Bình Quốc tế thuộc Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ vừa gửi thư bày tỏ tình liên đới hiệp thông với Hội đồng Giám mục Việt Nam và ủng hộ Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt của Giáo phận Hà Nội trước những căng thẳng đất đai mà Giáo hội Việt Nam đang gặp phải với chính quyền.

Trong cuộc trao đổi với biên tập viên Trà Mi, Đức Giám mục Wenski chia sẻ thêm về thông điệp của bức thư này.

Chia sẻ với Hội đồng Giám mục VN

GM Thomas Wenski: Chúng tôi gửi bức thư đến Đức Cha Nguyễn Văn Nhơn, Giám mục Đà Lạt kiêm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam để bày tỏ tình liên đới trứơc những căng thẳng gần đây khi chính quyền Việt Nam cho xe ủi đến san bằng khuôn viên Toà Khâm Sứ cũ tại Hà Nội và cũng để biểu hiện sự hiệp thông đối với Đức Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt trứơc những lời lên án đáng tiếc của giới lãnh đạo Việt Nam đối với Ngài.

Chúng tôi muốn bày tỏ tinh thần đoàn kết với các vị Giám mục Việt Nam để chứng minh với các Ngài rằng thế giới biết rõ những áp lực các Ngài đang phải chịu đựng, để nói với các Ngài rằng chúng tôi đang hàng ngày cầu nguyện cho các Ngài, xin Chúa ban cho các Ngài sức mạnh để kinh qua thử thách này.

Đồng thời, chúng tôi cũng hy vọng chính quyền Việt Nam sẽ thay đổi chiến lược, cho phép Giáo hội Công Giáo được phát triển thịnh vượng tại Việt Nam.

Trà Mi: Chính quyền Việt Nam xem những buổi cầu nguyện tập thể như một hình thức biểu tình, là hành động không được phép, vì lo ngại mất trật tự xã hội. Vì vậy, ủng hộ các buổi cầu nguyện này sẽ bị coi là chống đối nhà nước. Ngài nghĩ sao?

GM Thomas Wenski: Giáo hội Công Giáo đã kinh qua nhiều mô thức xã hội khác nhau từ thời Đế quốc La Mã tới nay, và một phần trong cuộc sống của Giáo hội Công Giáo là cầu nguyện, ở nơi riêng tư hay chốn công cộng. Nhà nứơc Việt Nam đã hiểu sai mục đích các cuộc cầu nguyện của Giáo hội khi gán ghép việc tụ tập ôn hoà trong các buổi cầu nguyện với các cuộc biểu tình mang tính chính trị.

Trà Mi: Như Ngài đã biết, chính Đức Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt của Giáo phận Hà Nội đã bị nhà nước tố cáo là kích động giáo dân gây mất trật tự xã hội khi ủng hộ các buổi cầu nguyện này…

Phản đối cáo buộc TGM Ngô Quang Kiệt

GM Thomas Wenski: Chúng tôi phản đối sự tố cáo đó, điều đó không xác thực. Chúng tôi hy vọng chân lý và sự thật sẽ sớm tỏ hiện với Đức Tổng Ngô Quang Kiệt và các anh em trong cộng đồng Công giáo ở Hà Nội.

Thật đáng tiếc rằng các cơ quan truyền thông của nhà nứơc đang nỗ lực khuấy động dư luận chống lại Đức Tổng bằng việc chỉ trích và cắt xén lời nói của Ngài, và thậm chí ngay cả Thủ tướng cũng đưa ra những lời phát biểu lăng mạ Ngài nói riêng và cả Giáo hội nói chung, chỉ bởi Đức Tổng là một vị chủ chăn chân chính. Nhà nứơc Việt Nam đã hiểu lầm Ngài.

Trà Mi: Giữa lúc căng thẳng dâng cao, nhiều ngừơi đang kỳ vọng vào một sự can thiệp từ Vatican để có được một giải pháp hợp tình hợp lý. Ngài có ủng hộ ý kiến này không, theo Ngài việc này sẽ giúp ích gì chăng?

GM Thomas Wenski: Tôi nghĩ rằng Vatican cũng đã hy vọng mối quan hệ giữa Giáo hội Công giáo với nhà nứơc tại Việt Nam đựơc cải thiện, và điều này dường như là đã có thể, ít nhất là tính tới thời điểm đầu năm nay.

Thật ra hồi tháng 6, Vatican đã cử một phái đoàn đến Việt Nam, và cuộc thảo luận giữa đôi bên đã tạo ấn tựơng là chính phủ Việt Nam sẽ hướng tới dần dần hoàn trả cho Giáo hội những tài sản bị quốc hữu hoá trứơc đây. Thế nhưng giờ đây, nhà nứơc Việt Nam lại đột ngột quay lưng đổi ý là một điều đáng ngạc nhiên và đáng tiếc.

Giải pháp cho tình hình hiện nay?

Trà Mi: Vâng, trước căng thẳng leo thang như vậy, theo Ngài, đã đến lúc cần có sự can thiệp từ Vatican ngay lúc này hay chăng?

GM Thomas Wenski: Toà Thánh Vatican sẽ không cố gắng can thiệp nhưng họ sẽ nỗ lực ủng hộ các vị Giám mục và Giáo hội Việt Nam. Có lẽ sự tham gia của Toà Thánh vào các cuộc thảo luận với chính quyền Việt Nam sẽ giúp Hà Nội có sự cảm hiểu đúng đắn hơn về Giáo hội, rằng trên con đường hoàn thành sứ mệnh của Giáo hội không hề dính dáng đến mục tiêu đảng phái chính trị hay tác nhân chính trị nào.

Trà Mi: Nếu Ngài có cơ hội tiếp xúc với Toà Thánh Vatican, Ngài sẽ đề cập đến vấn đề hiện thời tại Việt Nam chứ?

GM Thomas Wenski: Ồ chính Toà Thánh Vatican đã biết rất rõ những gì đang diễn ra tại Việt Nam. Tình hình bây giờ rất nhạy cảm mà Toà Thánh luôn muốn giữ vị thế độc lập riêng biệt. Trong những năm gần đây, Toà Thánh đã luôn cố gắng mở đường cho các cuộc đối thoại hiệu quả hơn với chính quyền Việt Nam.

Trà Mi: Theo Ngài, Giáo hội Công Giáo Hoa Kỳ, hay nói rộng hơn là Giáo hội Công Gíao quốc tế, có thể làm gì hữu hiệu hơn nữa để giúp cải thiện tình hình hiện tại ở Việt Nam?

GM Thomas Wenski: Tôi nghĩ cách mà chúng tôi đang làm đây là kêu gọi sự chú ý, đánh động sự quan tâm trong cộng đồng quốc tế rộng rãi hơn nữa về tình hình căng thẳng tại Việt Nam. Dĩ nhiên Việt Nam muốn hội nhập với thế giới và bây giờ đã thiết lập bang giao song phương với Mỹ.

Tôi nghĩ rằng chính phủ Hà Nội phải hiểu rằng nếu muốn trở thành hội viên của cộng đồng quốc tế, thì phải tôn trọng nhân quyền, đặc biệt là tôn trọng quyền tự do tín ngữơng, vốn đựơc nhiều nước trên thế giới hết sức đề cao.

Mối quan hệ giữa Việt Nam và thế giới sẽ đựơc cải thiện nếu chính phủ Hà Nội biết tôn vinh quyền tự do tôn giáo và quyền căn bản của công dân một cách cởi mở hơn.

Trà Mi: Xin chân thành cảm ơn Đức Giám mục Thomas G. Wenski, Chủ tịch Uỷ ban Công lý và Hoà Bình Quốc tế thuộc Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đã dành cho chúng tôi buổi phỏng vấn này.

Trà Mi / RFA

Tags · ·

Đọc nhiều nhất Bản in 10.10.2008. 15:23