Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Phỏng vấn Lm. Văn Chi phát ngôn viên của Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam

§ Thúy Dung

VietCatholic xin giới thiệu với quý cha và anh chị em cuộc phỏng vấn giữa Thúy Hồng và cha Paul Chu Văn Chi, phát ngôn viên của Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam.

Thúy Hồng: Thưa cha, chỉ 3 tuần sau chuyến viếng thăm Vatican của Nguyễn Minh Triết, rạng sáng ngày 6/01, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã huy động một lực lượng đông đảo lên đến hàng ngàn bộ đội và công an tấn công vào giáo xứ Đồng Chiêm, cha nhận định như thế nào về diễn biến này?

Cha Văn Chi: Ngày nào tôi cũng theo dõi sự kiện Giáo Xứ Đồng Chiêm đang bị bách hại qua sự kiện nhà cầm quyền cộng sản triệt hạ và đập phá Thánh Giá vào ngày 6.1.2010 trên Vietcatholic và các hãng thông tấn ngoại quốc, nhất là qua BBC. Nhìn thấy những tấm hình đồng bào Việt Nam, nhất là quý chị em phụ nữ tại Giáo Xứ Đồng Chiêm bị đánh đập dã man, máu me đầy mặt, lòng tôi xúc động và thương cảm vô cùng. Cả một dĩ vãng của tù tội lại hiện lên nguyên hình trong trí nhớ nhỏ nhoi, khi chứng kiến cảnh công an Cộng Sản Việt Nam đánh đập và hành hạ các tù nhân cải tạo sau năm 1975. Theo tôi nghĩ, chỉ sau 3 tuần lễ, khi Nguyễn Minh Triết tới thăm Vatican và Đức Giáo Hoàng Bênêđictô, để ve vãn, tuyên truyền, xin xỏ...Nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã giở thủ đoạn đàn áp dã man tại Đồng Chiêm, khi huy động lực lượng đông đảo từ 600 tới 1000 người gồm dân quân tự vệ, công an, cảnh sát cơ động với súng ống, chó nghiệp vụ, dùi cui, lựu đạn cay...Đồng thời, đã phong toả các Giáo Xứ lân cận như Nghĩa Ái, Tuỵ Hiền không cho họ lien lạc và giúp đỡ Giáo Xứ Đồng Chiêm...Qua những thông tin này, tôi thấy đây là một xúc phạm trầm trọng đến niềm tin Công Giáo, một chà đạp lên quyền Tự Do Tôn Giáo, một xúc phạm không ai tưởng tượng nổi giữa thế kỷ 21 này. Nhìn thấy những vành khăn tang trên đầu những giáo dân Đồng Chiêm, đọc bản thông báo của Toà TGM Hà Nội, tôi đọc được những đau buồn, phẫn uất, những thương tổn nghiêm trọng áp đặt lên đầu những người giáo dân vô tội của Giáo Xứ Đồng Chiêm. Đây quả thật là một hành vi thô bạo đáng bị lên án và khó có thể hàn gắn được trong tâm hồn của người dân trong Giáo Xứ Đồng Chiêm, nhất là các tâm hồn giới trẻ Việt Nam tại đây và trên toàn quốc gia Việt Nam và trên thế giới.

Theo thông báo báo chí của Toà Thánh Vatican qua cuộc thăm viếng của ông Nguyễn Minh Triết, người cầm đầu nhà nước Cộng Sản Việt Nam, ông đã hứa hẹn: “Việt Nam tôn trọng quyền tự do Tôn Giáo của mọi Tôn Giáo, và tạo mọi điều kiện cho dân chúng được tự do hành đạo.” Nhưng mới chỉ sau 3 tuần lễ, hành vi thô bạo này khi triệt hạ và đập phá Thánh Giá trên Núi Thờ của Giáo Xứ Đồng Chiêm, hành vi thô bạo này đã đi ngược hoàn toàn với những tuyên bố của ông. Thay vì Tự Do Tôn Giáo, nhà cầm quyền cộng sản đã triệt hạ niềm tin của người dân, thay vì giúp người dân được tự do hành đạo, nhà cầm quyền Cộng sản và chính quyền của ông đã tước đoạt những gì linh thiêng nhất của Niềm Tin Công Giáo là Cây Thánh Giá, niềm hy vọng và nâng đỡ cuối cùng của những người dân thấp cổ bé miệng khi không còn tiếng nói. Qua dấu chỉ đau thương tại Vĩnh Long, Tam Toà, Loan Lý, Đồng Chiêm này, và qua những lá thư hiệp thông của Quý Giám Mục, của Cộng Đồng Dân Chúa trên toàn thế giới, tôi nghĩ đó là những tiếng chuông cảnh tỉnh, để cho thấy Giáo Hội Công Giáo Việt Nam nóí riêng, và các Tôn Giáo nói chung, còn phải chịu nhiều những đau khổ và thử thách, gian truân. Chúng tôi, những người Việt Nam hải ngoại luôn hướng lòng hiệp thông và cầu nguyện cho Đồng Chiêm và Giáo Hội Việt Nam cũng như các Tôn Giáo, được sớm hưởng những quyền Tự Do căn bản của con người, mà quyền Tự Do Tôn Giáo là linh thiêng nhất trong đời sống con người trên thế giới, nước nào cũng tôn trọng tuyệt đối, trừ Việt Nam Cộng Sản.

Thúy Hồng: Cha nghĩ sao về việc nhà cầm quyền cộng sản dùng bom mìn để huỷ hoại cây Thánh Giá, biểu tượng niềm tin của người Công Giáo?

Cha Văn Chi: Khi đọc và nghe tin nhà Cầm Quyền Cộng Sản Việt Nam đã dùng bom mìn để đập phá Thánh Giá trên Núi Thờ tại Đồng Chiêm, tôi cảm thấy bị xúc phạm tột cùng. Thánh Giá là một biểu tượng linh thánh của người Kitô Giáo, mà cả tỷ người trên thế giới tôn kính. Thế nhưng, người Cộng Sản Việt Nam đã dã man đập phá, họ đã xúc phạm đến trái tim của những người Việt Nam nói riêng, và của toàn nhân loại nói chung. Tôi nhớ lại hoàng đế Diocletianô bên Roma cũng muốn đòi huỷ diệt Thánh Giá, nhưng Thánh Giá vẫn sừng sững ngàn đời, còn ông thì đã chết đau thương. Thái độ xúc phạm kinh khủng này gây nên biết bao đau thương cho mọi người. Đọc qua những phản ứng của truyền thông báo chí thế giới và những thư hiệp thông của quý Giám Mục Việt Nam, của các cộng đồng Công Giáo thế giới, chúng ta sẽ thấy tầm mức nghiêm trọng và những xúc phạm buồn đau của vấn đề.

Thúy Hồng: Mới ngày hôm qua, một ký giả Công Giáo lại bị tấn công. Điều này chứng tỏ nhà cầm quyền cộng sản đang rất hung hăng. Cha nghĩ các cộng đoàn Công Giáo Việt Nam hải ngoại nên làm gì?

Cha Văn Chi: Khi nghe tin ký giả JB Nguyễn Hữu Vinh bị hành hung một cách dã man, máu me đầy miệng, khi răng cửa của ông bị gãy do những hành hung của lực lượng nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam, tôi lại càng đau buồn thêm. Tôi tự hỏi, chúng ta đang sống trong thế kỷ 21 hay sống trong thời Trung Cổ? Hỏi tức là đã trả lời khi nhìn thấy ông JB Nguyễn Hữu Vinh máu me đầy khuôn mặt. Trời ơi, thật như thế sao. Không thể hiểu nổi. Một nhà cầm quyền vẫn tuyên truyền người dân làm chủ mà như thế sao??? Theo tôi nghĩ, quý cộng đồng người Việt Nam hải ngoại ngoài việc hiệp thông cầu nguyện, phải lên tiếng bằng cách này hay cách khác, nói lên tiếng nói của những người đã không còn được nói trong công lý. Cụ thể hơn, có thể lên tiếng với các cơ quan truyền thông thế giới, để tranh đấu cho quyền tự do ngôn luận ngay tại Việt Nam chúng ta, và lên án hành vi thô bạo của con người dành cho con người của những lực lượng nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam dã man hành hung ký giả Nguyễn Hữu Vinh.

Thúy Dung

Đọc nhiều nhất Bản in 12.01.2010. 23:19