Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Phỏng vấn Đức Tân Giám Mục Phụ Tá Tổng Giáo Phận Hà Nội Chu Văn Minh

§ Gia Minh

WASHINGTON 19/10/2008 -- Giữa khi chính quyền Hà Nội và Giáo Hội Công Giáo Việt Nam đang có căng thẳng về hai khu đất tranh chấp tại số 42 Nhà Chung và Giáo Xứ Thái Hà, thì người giáo dân tại hai Tổng Giáo Phận Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh nhận được tin có hai vị Tân Giám Mục Phụ Tá cho hai nơi đó đã được bổ nhiệm.

chuvanminh200.jpg

Tân GM Chu Văn Minh
Nghe trực tiếp | Download

Đó là Tân Giám Mục Chu Văn Minh cho Hà Nội và Tân Giám Mục Nguyễn Văn Khảm cho Tổng Giáo Phận Sài Gòn.

Nghe trực tiếp | Download Cuộc phỏng vấn

Gia Minh hỏi chuyện Tân Giám Mục Phụ Tá Tổng Giáo Phận Hà Nội Chu Văn Minh sau khi được tin. Trước hết ông cho biết:

GM Chu Văn Minh: Ngoài nói thì cũng có biết, khi nhận chính thức thì thấy cũng lo lắng.

Gia Minh: Giám Mục nói lo lắng thì điều lo lắng lớn nhất là gì?

GM Chu Văn Minh: Tại vì địa phận thủ đô nên cần con người có đạo đức, tư cách, có tầm cỡ của thủ đô nhưng bản thân thì sức mọn và tuổi đã lớn.

Gia Minh: Vừa qua Giám Mục từng là Giám Đốc Đại Chủng Viện Hà Nội là nơi đào tạo Linh Mục cho các tỉnh miền Bắc thì trách nhiệm đó cũng lớn?

GM Chu Văn Minh: Chức vụ đó thì nhỏ nhưng trách nhiệm lớn vì đó là đào luyện các Linh Mục tương lai. Ở đó vừa có nguyên tắc vừa phải gương mẫu nhưng đó là một đại gia đình nên sống lâu cũng vui.

Còn nhiệm vụ mới được nói là kế nhiệm các vị tông đồ nên cũng thấy quá sức mình.

Thực thi công lý và sự thật

Gia Minh: Hiện nay thì có những thuận lợi nhưng cũng có khó khăn, vậy Đức Cha thấy những thuận lợi và khó khăn phải vượt qua là gì?

GM Chu Văn Minh: Khi bề trên chỉ định thì tôi nói với Đức Tổng không biết khả năng có làm đuợc không, công việc nhờ thì làm còn nhận nhưng chức vụ thì không dám nhận. Thế nhưng Đức Tổng nói là anh em chia nhau công việc mà làm, nên theo Đức vâng lời mà tôi nhận.

Vừa rồi giữa Giáo Hội và nhà nước có chút căng thẳng, mọi khi thì có đối thoại hơn. Khi Đức Tổng đi vắng thì sự vụ Thái Hà và số 42 Nhà Chung, việc có hơi căng thẳng. Hy vọng quan hệ giữa nhà nước và Giáo Hội sẽ trở nên bình thường và đối thoại sẽ tốt hơn.

Gia Minh: Đối thoại nhưng cũng phải có đường lối chứ?

GM Chu Văn Minh: Đường lối thì theo đường hướng đối thoại trong hòa bình và bất bạo động. Hội Đồng Giám Mục cũng muốn nói làm sao yêu cầu nhà nước có đường lối cởi mở để thực thi công bình, công lý, sự thật để đưa đất nước tiến triển để ngang bằng các nước tiên tiến trên thế giới.

Theo đường lối của Hội Đồng Giám Mục là không những chỉ giữ đức tin mà còn có thể đóng góp vào việc xây dựng đất nước nữa. Thế nhưng đó là việc khó; muốn vậy không chỉ có nguyện vọng của Giáo Hội mà còn sự cởi mở và đồng ý của nhà nước nữa; phải hai đàng: cần thiện chí của hai bên.

Gia Minh: Vừa rồi có thư của Hội Đồng Giám Mục có lời lẽ mạnh mẽ đối với việc đấu tranh cho công lý và sự thật; trong khi tình hình đất nước với tin tức về nạn tham nhũng tràn lan, giáo dục không đạt; vậy suy nghĩ của Giám Mục thế nào?

GM Chu Văn Minh: Không phải chỉ riêng cá nhân mà sự thay đổi phải trên phạm vi cả nước. Nhà nước cũng có đưa ra muốn chống tham ô, những điều xấu. Ước vọng thì ai cũng muốn nên mỗi cá nhân phải làm theo khả năng của mình. Phần tôn giáo thì các Giám Mục nói các giáo xứ, cá nhân, cộng đồng luôn cầu nguyện cho quá trình cải tổ xã hội, để công bình, công lý, sự thật được thực thi.

Trên bình diện xã hội phải có sự thực thi của nhà nước.

Gia Minh: Về mặt công dân thì có những quyền mà người dân phải nói lên quyền đó?

GM Chu Văn Minh: Chính vì quyền đó nên Đức Tổng và các Linh Mục khi gặp chính quyền thủ đô Hà Nội cũng có đề đạt. Khi đối thoại phải đề đạt bàn đi trao đổi lại, thực thi từng bước chứ không phải một sớm một chiều. Khi đối thoại, mình tích cực rồi thì quan trọng là phía nhà nước họ chấp nhận và thực thi thế nào.

Gia Minh: Nếu nhà nước không thực thi mà đó là quyền chính đáng thì phải đấu tranh chứ?

GM Chu Văn Minh: Đường lối của Giáo Hội là kiên trì, nhẫn nại và khôn khéo trong từng trường hợp.

Gia Minh: Cám ơn Tân Giám Mục, và chúc Ngài hoàn thành sứ vụ mới.

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 21.10.2008. 02:08