Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Phóng sự: Các cộng đoàn hải ngoại hướng về Đồng Chiêm

§ Thúy Dung

Úc Châu 23/1/2010 -- Khắp nơi trên thế giới đã có những phản ứng mạnh mẽ chống lại việc nhà cầm quyền tại Việt Nam triệt hạ Thánh Giá, một biểu tượng niềm tin Kitô của hàng tỷ người trên thế giới, và đánh đập tàn nhẫn anh chị em giáo dân tại Đồng Chiêm.

Tiêu biểu là Quốc Hội Ba Lan đã có những cuộc họp bất thường liên quan đến biến cố này và sẽ đưa vấn đề ra thảo luận tại nghị viện Châu Âu.

Trong khi đó người Việt Công Giáo khắp nơi trên thế giới đã có những hoạt động mạnh mẽ thể hiện tình hiệp thông với Giáo Hội Mẹ Việt Nam và cách riêng là anh chị em giáo dân tại Đồng Chiêm.

Tại Sydney, tối thứ Tư ngày 20/01/2010 các Giáo Đoàn và Hội Đoàn, Đoàn Thể trong Cộng Đồng đã đến nhà thờ St. Luke Revesby tham dự Thánh lễ thắp Nến hiệp thông cầu nguyện cho Giáo Xứ Đồng Chiêm Việt Nam.

Đêm cầu nguyện đã bắt đầu với nghi thức Suy Tôn Thánh Giá, biểu tượng thiêng liêng của người Công Giáo đã bị cộng sản Việt Nam xúc phạm. Trong khi Thánh Giá được cung kính rước lên bàn thờ ca đoàn đã hợp ca bài Con Có Một Tổ Quốc theo lời thơ của Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận.

Cộng đoàn tín hữu đã nghẹn ngào xúc động khi linh mục Nhạc Sĩ Văn Chi, phát ngôn viên của Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam tường trình những chi tiết đau thương về biến cố Đồng Chiêm.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, tất cả mọi người cùng giơ cao ngọn Nến và cùng hát bài Kinh Hòa Bình để hiệp thông hướng về Giáo xứ Đồng Chiêm và quê hương Việt Nam sớm được hưởng Công Lý, Nhân Quyền, và Tự Do Tôn Giáo.

Tại Brisbane thuộc tiểu bang Queensland, một phái đoàn cộng đồng người Việt do ông Huỳnh Bá Phụng hướng dẫn đã gặp gỡ chủ tịch Quốc Hội Tiểu Bang, ông John Mickel.

Vị chủ tịch Quốc Hội là một người Công Giáo. Ông đã biết tin tức về hành động phạm Thánh và đàn áp giáo dân dã man qua các phương tiện truyền thông Úc Đại Lợi. Ông chia sẻ những ưu tư và phẫn nộ của phái đoàn và sẽ nhanh chóng đặt vấn đề thẳng thắn với đại sứ Việt Nam tại Canberra.

Tại Hoa Kỳ, hôm thứ Bẩy 16/1, hàng ngàn giáo dân và đồng hương ở Nam California đã tập trung về Trung Tâm Công Giáo, giáo phận Orange, vào sáng Thứ Bảy để làm lễ cầu nguyện cho giáo dân đang bị nhà cầm quyền CSVN đàn áp dữ dội trong vụ Ðồng Chiêm.

Trước khi cử hành thánh lễ, Cha Nguyễn Uy Sỹ, giám đốc Trung Tâm Công Giáo, giáo phận Orange đã lược lại những vụ đàn áp cướp đất, truy diệt giáo dân của csVn qua các vụ Thái Hà, Tam Tòa, Loan Lý... nay lại đến vụ Ðồng Chiêm.

Cha Sĩ nói, “Nhà cầm quyền CSVN đang đánh đập tàn bạo giáo dân Ðồng Chiêm, triệt hạ niềm tin tôn giáo của mọi người. Qua hình ảnh được chuyển đi trên khắp thế giới, chúng ta đã thấy hàng ngàn giáo dân đầu đội khăn tang hát kinh hòa bình để cầu nguyện trong niềm tin tôn giáo của mình. Ðeo khăn tang là để tang cho những trẻ em, những nạn nhân đã chết và được chôn trong vùng đất này. Ðeo khăn tang cũng là để cho chính mình trước cảnh tàn bạo. Ðeo khăn tang cũng là cho một chế độ vô nhân tàn ác phải bị hủy diệt...”

10 giờ sáng Chúa Nhật, 24 Tháng Giêng, người Việt Công Giáo tại Orange cũng có một cuộc đi bộ tuần hành phản đối nhà cầm quyền csvn tại Mile Square Park.

Tại Đức, cùng hiệp thông với toàn thể Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam và các cộng đoàn CGVN tại hải ngoại, nguyệt san Dân Chúa Âu Châu đã phát động chiến dịch hiệp thông Tôn vinh Thánh Giá, cầu nguyện cho Công Lý và Hòa Bình tại Việt Nam.

Theo thông cáo của Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội, sau khi đã triệt hạ và đập phá Thánh Giá trên Núi Thờ của giáo xứ Đồng Chiêm vào rạng sáng ngày 6/1/2010, giờ đây nhà cầm quyền Vn lại tiếp tục khủng bố tinh thần giáo dân Đồng Chiêm qua việc bắt giữ 16 người, dùng loa phóng thanh công suất lớn liên tục phát đi những bài lên án, lăng mạ và vu khống cha xứ, cha phó và giáo dân Đồng Chiêm, đồng thời huy động hàng trăm cảnh sát cơ động, lực lượng vũ trang và công an chìm phong tỏa và ngăn chặn mọi lối vào giáo xứ Đồng Chiêm.

Nghiêm trọng hơn là vụ đánh đập tàn nhẫn ông Nguyễn Hữu Vinh ngày 11/01/2010 tại trạm gác công an ở làng Đồng Chiêm và đánh bất tỉnh thày Nguyễn Văn Tặng, tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, ngày 20/01/2010 trên đường vào Đồng Chiêm.

Trước chiến dịch khủng bố, đe dọa, trấn áp với mức độ ngày càng tàn khốc, các cộng đoàn Công Giáo Việt Nam trên toàn thế giới cho biết sẽ có những buổi cầu nguyện, thắp nến, biểu tình tuần hành và ký thỉnh nguyện thư trong những ngày sắp tới.

Thúy Dung

Đọc nhiều nhất Bản in 25.01.2010. 12:29