Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Phố Nhà Chung Hà Nội ngày cuối năm

§ VietCatholic

VietCatholic News (Thứ Hai 31/12/2007)

Hình ảnh Tòa Khâm sứ Ngày cuối năm: công an trong ngoài... giáo dân vẫn tiếp tục cầu nguyện

HÀ NỘI- Ngày cuối năm, trời rét đậm. Khu vực Toà Khâm Sứ ban ngày quang cảnh đìu hiu, ảm đạm. Nhưng công an chìm nổi thì vẫn lượt lờ không ngớt trong ngoài. Nhân viên công an, cảnh sát, trật tự và bảo vệ đông hơn và họat động tích cực hơn các ngày trước. Một só luôn sẵn sàng xe máy và mũ bảo hiểm để lao theo đeo bám những người họ muốn.

Trong ngày câu chuyện hành lang sốt dẻo với chuyến viếng thăm của ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

71231Hanoi0.jpg

Công an chìm và nổi trong khu Tòa Khâm Sứ

Có người lạc quan cho rằng chuyến viếng thăm chớp nhoáng này chứng tỏ sự cầu nguyện của giáo dân đã có tác động nhất định trong mức độ nào đấy. Vì ông Thủ Tướng đã đến tận nơi xem xét, mắt thấy tai nghe chuyện bất công và bất hợp lý cũng như nhu cầu và nguyện vọng của dân chúng rồi còn gì! Có lẽ Toà Khâm Sứ sắp được trả lại Giáo Hội.

Nhiều người khác lại không lạc quan như vậy. Về vấn đề nhà đất Toà Khâm Sứ, tin hành lang cho hay Thủ tướng đã nói đại khái rằng: “Để rồi sẽ xem xét vấn đề này. Có nhiều cán bộ cấp dưới cứng cổ lắm”. Thực ra điều này khỏi nói dân mình cũng biết. Hiện tượng trên bảo dưới không nghe ở nước này báo chí vẫn nói hằng ngày.

Lại cũng có tin cho hay ông Thủ Tướng chẳng hứa hẹn điều gì, cũng không có kế hoạch can thiệp nào để cấp dưới trả lại nhà đất cho Toà Khâm Sứ. Kiểu này rồi lại "phủ bênh phủ, huyện bênh huyện, trên dưới toa rập nhau hiếp đáp dân lành, phớt lờ công lý". Chẳng lẽ nhận xét của nguồn tin này lại là sự thật hay sao?

Từ ngày hôm qua đến nay, chúng tôi đã có gắng theo dõi những tin tức chính thức từ Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội, nhưng hiện nay cũng chưa có lời bình luận nào từ chính miệng Đức TGM Ngô Quang Kiệt liên quan tới nội dung cuộc viếng thăm của ông Thủ tướng Việt Nam cả.

Buổi tối phố Nhà Chung đầy người, vì nằm trong trung tâm thành phố là điểm hẹn mà đêm giao thừa dương lịch nhiều người muốn đến, nhất là trong những ngày này...

Phố Nhà Chung đêm về trở nên đẹp hơn bởi hè phố lúc này không còn bị dùng làm nơi gửi xe máy xe đạp. Đẹp và linh thiêng hơn, bởi lời kinh tiếng hát rộn ràng trầm bổng của cộng đồng và bởi ánh đèn cao áp chiếu vào khoảng sân rộng của Toà Khâm Sứ từ phía Tòa Giám Mục và từ phía Dòng Mến Thánh Giá.

Tối giao thừa 31/12/2007, nhiều người Công giáo thay vì đi chơi ở đâu đó, thì kéo đến phố Nhà Chung để cầu nguyện với giáo dân và nam nữ tu sĩ giáo xứ Chính Tòa và Nhà Chung. Chúng tôi hỏi qua và được biết họ đến từ Nhà Thờ Lớn, từ Hàm Long, Cửa Bắc, Hàng Bột. Đặc biệt nhất là giáo dân giáo xứ Cổ Nhuế tối nay đến đây đông một cách bất ngờ.

71231Hanoi5.jpg

Giáo dân cầu nguyện trước Tòa Khâm Sứ tối đêm Gia Thừa

Xưa cũng như nay Hà Nội có nhiều phố có tính đặc trưng được thể hiện qua cái tên của nó. Cảnh cầu nguyện này cứ kéo dài qua năm tháng, thì từng bước từng bước bây giờ người ta gọi là "Phố Cầu Nguyện". Danh xưng này chắc hẳn rồi đây lại sẽ đi vào lịch sử, đi vào ngôn ngữ của Hà thành và điều này có thể là một sự độc đáo nữa làm phong phú kho văn hoá Hà Nội.

Văn hào Victor Hugo trong tác phẩm "Những người khốn khổ" đã từng viết rằng: “Cầu nguyện là một điều hay tuyệt đối (…) Chúng tôi cúi chào con người quỳ gối cầu nguyện. Không phải là vô công rồi nghề khi người ta chiêm niệm. Có cái lao động thấy được, có cái lao động không trông thấy được. Chiêm niệm là cày đất. Tư duy là lao động. Khoanh tay là lao động. Chắp tay cũng là hành động. Ngước nhìn trời cao là cả một sự nghiệp”

Ánh nến đỏ hồng theo lời kinh tha thiết giữa đêm đông làm ấm lòng những người tụ họp nhau tối hôm nay trong đêm giao thừa, thời giờ đổi thay! Có bà cụ gìa sốt sắng cầu nguyện... Khi bà cầu nguyện xong, trả lời cầu hỏi: "Tại sao bà đến đây cầu nguyện đêm hôm nay?" Bà nói: "thì Đức Tổng kêu gọi cầu nguyện, mình là con cái Chúa phải mau mắn đáp lại lời ngài kêu gọi chứ. Hơn thế tôi già lão chẳng làm được gì khác, ngoài việc cầu nguyện, nhưng tôi tin là Chúa và Đức Mẹ sẽ thay đổi lòng những người ăn cướp đất Tòa Khâm Sứ mà trả lại cho Giáo hội".

Hà Nội Đêm Giao Thừa 2007-2008

VietCatholic

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 01.01.2008. 01:32