Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

"Phố Đức Bà Không Còn Yên Ả..."

§ Hà Thạch

Sáng nay, điện thoại từ khắp nơi gọi về cấp báo, dưới Thái Hà đang có chuyện.

Khoảng 8giờ, chúng tôi có mặt tại Thái Hà. Khuôn viên nhà thờ có nhiều người qua lại. Phía nguyện đường Giêrađô, chúng tôi thấy có một số giáo dân đang gắn tượng chuộc tội vào cây thánh giá sắt cao khoảng 5m. Cây thánh giá này được giáo xứ dựng tại sân nguyện đường Giêrađô từ khi việc cầu nguyện cho công lý diễn ra.

Ngoài hiện trường – khu phố đức bà, có khoảng hơn 100 giáo dân đang cầu nguyện. Chúng tôi thấy có anh Vũ Thanh Sơn, công an phòng PA 38, công an thành phố Hà Nội. Một số đông các chiến sĩ công an khác như anh Cường phòng An ninh quận Đống Đa, một người tên Quân… và một số đông khác đang đi lại tại khu vực. Trên tầng thượng căn nhà đối diện nguyện đường Giêrađô, sáng nay chính quyền gắn tại đó một Camera hướng về phía nguyện đường để chuyên theo dõi những người qua lại.

Theo một số giáo dân cho biết, việc cầu nguyện tại Thái Hà diễn ra tới ngày hôm qua (6/4/2008) là vừa đúng 4 tháng. Suốt 4 tháng vừa qua, việc cầu nguyện luôn diễn ra đúng giờ, mỗi ngày hai lượt: buổi sáng vào lúc 6 giờ và buổi chiều vào lúc 7 giờ; riêng ngày Chúa nhật, có 5 buổi cầu nguyện sau mỗi thánh lễ. Các buổi cầu nguyện đều diễn ra tôn nghiêm, trật tự, được bà con lương dân khu vực ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi. Ngay cả một số chiến sĩ an ninh thành phố, công an quận Đống Đa đã nhiều lần lên tiếng ủng hộ và còn cho biết việc giáo dân Thái Hà cầu nguyện tại phố Đức Bà “không vi phạm pháp luật.” Các cán bộ an ninh còn nói: “Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ việc giáo dân đòi đất, bởi việc làm ấy góp phần làm cho đất nước được văn minh, tiếp tay vơí chính quyền trong công cuộc đấu tranh chống tham nhũng, giúp xây dựng một nhà nước pháp quyền”.

Nhiều giáo dân khi được hỏi đã rất bức xúc. Họ cho biết mấy ngày qua, chính xác từ ngày cha Vũ Khởi Phụng, bề trên tu viện DCCT Hà Nội kiêm chánh xứ Thái Hà nhận chức, trong các cuộc gặp xã giao, chính quyền địa phương và quân Đống Đa đã có nhiều động thái gây áp lực lên ngài và giáo dân về việc cầu nguyện tại phố Đức Bà. Ngày 2/4/2008, UBND quận Đống Đa đã chính thức gửi công văn tới giáo xứ yêu cầu: “Ông Vũ Khởi Phụng – linh mục chánh xứ Thái Hà chấm dứt các hoạt động trên, cho dỡ bỏ các lều, quán, bàn thờ để trả lại phần đất bị chiếm dụng, đưa ngay ảnh tượng Đức Mẹ và các cây thánh giá về trong khuôn viên của Nhà Thờ Thái Hà…”. Cũng người giáo dân này cho biết, trong ngày hôm qua (6/4/2008), giáo xứ liên tiếp nhận được hai công văn của UBND phường Ô Chợ Dừa, yêu cầu: “Bà con giáo dân tự dỡ bỏ hai lều bạt dựng trái phép kể trên… Thời hạn tự dỡ bỏ trước 12 giờ ngày 7/4/2008. Nếu không tự dỡ bỏ sẽ bị xử lý theo đúng qui định của pháp luật”. Các công văn này đã gây nên tâm trạng bức xúc nơi các giáo dân. Nhiều người cho rằng, chính quyền đã không công bằng, đã bao che cho các hộ dân lấn chiếm. Chỉ tay về phía những căn nhà lấn chiếm, người này cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị giải toả những căn nhà trái phép này, nhưng chính quyền cứ cố tình làm ngơ. Những căn nhà này là của một số công an dựng tạm cho thuê. Chúng tôi chỉ dựng lều tạm. Thế mà chính quyền lại bắt chúng tôi dỡ bỏ. Họ nói chúng tôi vi phạm này kia, trong khi những ngôi nhà này chiếm gần hết con đường họ lại cố tình làm ngơ. Phải chăng chính quyền cố tình đàn áp tôn giáo. Chúng tôi chỉ mong chính quyền mau chóng giải quyết trao lại cho giáo xứ chúng tôi khu vực này để phục vụ công ích”.

Trước giờ Ngọ (thời hạn cuối cùng giáo xứ Thái Hà phải tự dỡ bỏ lều bạt), chúng tôi nhận thấy giáo dân các nơi kéo về rất đông. Người già có, trẻ em có. Rất nhiều thanh niên, khuôn mặt rạng rỡ dắt tay nhau tiến ra hiện trường. Chúng tôi hỏi các bạn không sợ sao? Các bạn vừa cười vừa bảo: “Cháu về đây để chứng kiến xem người ta xúc phạm danh thánh Chúa và Đức Mẹ như thế nào. Cháu chỉ sợ rằng cơn thịnh nộ của Thiên Chúa sẽ giáng xuống, bởi Chúa bảo: “Giơ mũi nhọn thì khốn cho ngươi…” Cơn thịnh nộ của Chúa mà giáng xuống gia đình họ ba bốn đời thì khổ và thật thương cho con cháu họ quá. Cháu về đây là để chứng kiến, nhưng cũng để cầu nguyện cho họ đừng có xúc phạm tới niềm tin thiêng thánh. Ở đời này, khuấy nước thì khuấy, chứ đừng chọc trời…”

Sau giờ Ngọ, một số giáo dân mang bánh mì tới phân phát cho mọi người. Có khảng 200 giáo dân tại hiện trường. Họ ăn bánh mì, chuyện trò vui vẻ. Có hai linh mục cùng có mặt với giáo dân. Một vị đang đứng nói chuyện với các cán bộ an ninh. Một vị khác đang cùng cầu nguyện với giáo dân.

Lúc này, khoảng 2giờ chiều. Các giáo dân vẫn tiếp tục kéo đến. Tại phố Đức Bà, có khoảng 300 giáo dân đang cầu nguyện. Nhiều ghế nhựa đã được mang ra. Mọi người quây quần bên các ảnh Mẹ, cùng hát vang bài ca Hoà Bình.

Trời Hà Nội hôm nay nóng hơn mọi ngày. Cái nóng của thời tiết cộng với bầu khí nóng của việc “cầu nguyện cho công lý” làm cho phố Đức Bà nóng thêm.

Vậy là “Phố Đức Bà không còn êm ả…”

Hà Nội, chiều 7/4/2008

Hà Thạch

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 07.04.2008. 07:42