Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Phái đoàn Tòa Thánh tới Hà Nội và gặp gỡ với thành phần lãnh đạo Công giáo tại TGM Hà Nội

§ Lm Phêrô Nguyễn Văn Khải, DCCT

» Hình ảnh Phái Đoàn Tòa Thánh đến Việt Nam 9.6.2008

HÀ NỘI - Hôm nay 09.06.2006, Phái đoàn Ngoại giao Toà Thánh đã đến Hà Nội để đàm phán với chính phủ Việt Nam về các vấn đề hai bên cùng quan tâm. Phái đoàn gồm có Đức ông Pietro Parolin, Trưởng Phái đoàn, Đức ông Maria Montemayor và Đức ông Barnaba Nguyễn Văn Phương.

Phái đoàn tới sân bay Nội Bài lúc 10 h 15 giờ Hà Nội. Đón Phái đoàn có Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám mục Thanh Hoá, Phó Chủ tịch HĐGM, Đức cha Giuse Võ Đức Minh, Giám mục Phó Nha Trang, Phó Tổng Thư ký HHDGM, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Lạng Sơn và Cha Lôrenxô Chu Quang Minh, Giám đốc Chủng viện Hà Nội.

Phái đoàn được chính phủ Việt Nam tiếp đón và sắp xếp chỗ ăn nghỉ tại khách sạn Melia ở phố Lý Thường Kiệt, cách Toà Tổng Giám Mục gần 1 km.

Khoảng 15 h 30 Phái đoàn đã từ khách sạn tới thăm Toà Tổng Giám Mục Hà Nội. Tiếp Phái đoàn tại Toà Tổng Giám Mục có quý Đức cha thuộc Giáo tỉnh Hà Nội, cha Giacôbê Nguyễn Văn Lý, Chính xứ Hàm Long, Quản hạt Hà Nội, cha Antôn Trần Duy Lương, cha Gioan Lê Trọng Cung, Chánh Văn phòng Toà Tổng Giám Mục và đông đảo quý linh mục, tu sĩ, giáo dân trong Tổng Giáo phận Hà Nội.

80609pdvatican6

Chào đón với muôn mầu sắc dân tộc

Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Phó Chủ tịch HĐGM, đã giới thiệu các thành viên trong Phái đoàn với cộng đồng dân Chúa hiện diện.

Ngài cũng cho biết Đức cha Giuse Nguyễn Văn Nhơn, Chủ tịch HĐGM và Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt, Tổng Thư ký HĐGM, đang công du ngoại quốc, cho nên ngài thay mặt Giáo hội Việt Nam ngỏ lời chào mừng Phái đoàn.

Đức Cha Chủ tịch cho biết chuyến viếng thăm này của Phái đoàn được thực hiện trong bối cảnh có nhiều khó khăn trong các vấn đề tôn giáo và tìm điểm chung tiến tới ngoại giao giữa Toà Thánh và Việt Nam. Nhưng trong tư cách là con cái Giáo Hội, mọi người sẽ luôn sống trong hy vọng. Ngài cũng kính chúc chuyến viếng thăm và làm việc của Phái đoàn Toà Thánh đạt kết quả tốt đẹp.

Các em thiếu nhi Giáo xứ Chính Toà Hà Nội đã biểu diễn hai tiết mục văn nghệ ngắn gọn, vui tươi và sinh động để chào mừng Phái đoàn.

Đức ông Pietro Parolin, Trưởng Phái đoàn đã ngỏ lời chào mừng quý đức cha, quý cha, quý tu sĩ và giáo dân hiện diện. Ngài nói: “Tôi và Đức ông Montemayor đến Việt lần thứ ba, nhưng Đức ông Phương thì đến lần thứ 15 rồi! Mỗi lần đến Việt Nam tôi đều có những tâm tình mới và đều bắt gặp một cái gì mới mẻ. Lần đầu năm 2004 tim tôi đập mạnh, còn lần này, vì đã quen nên cho nên tôi cảm thấy rất vui (…) Chúng tôi mang đến cho anh chị em lời chào thăm và lời cầu chúc của Đức Thánh Cha và chúng tôi cũng sẽ mang về cho Đức Thánh Cha sự trẻ trung, những nụ cười tươi và tình yêu thương của anh chị em”.

Ngài cũng cho biết sứ vụ ngoại giao của Phái đoàn là khó khăn và để làm được việc thì cần hai điều là cương quyết và nhẫn nại. Nhẫn nại cũng là một hình thức của bác ái, vì vậy ngài xin các anh chị em cầu nguyện cho phái đoàn. Ngài cũng hứa sẽ tiếp tục cầu nguyện cho Giáo hội Việt Nam. Sau cùng ngài cám Cám ơn sự tiếp đón nồng hậu với nhiều mầu sắc của Tổng Giáo phận Hà Nội.

Phái đoàn cùng quý đức cha trong Giáo tỉnh đã lên thăm Đức Hồng Y Giuse Maria Phạm Đình Tụng. Các ngài đã nâng cốc chúc sức khoẻ Đức Hồng Y. Đức Ông Trưởng Phái đoàn và Đức ông Phương đã hỏi chuyện Đức Hồng Y, Đức Hồng Y trả lời bằng tiếng Pháp rằng ngài cám ơn và ngài rất hạnh phúc khi được gặp Phái đoàn.

Sau cùng, khoảng 16 h, Phái đoàn đã gặp quý đức cha trong Giáo tỉnh Hà Nội tại phòng khánh tiết của Toà Tổng Giám mục Hà Nội. Tối nay khoảng 19 h 30 các ngài sẽ gặp quý linh mục của 6 giáo phận Miền Bắc đang tham gia khoá thường huấn tại Đại Chủng viện Hà Nội và Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội.

Được biết trong những ngày tới, chương trình làm việc của Phái đoàn dự kiến như sau: Thứ ba: Buổi sáng và buổi chiều làm việc với Phái đoàn Việt Nam. Thứ tư: Buổi sáng thăm Ban Đối ngoại Trung ương và đi Đà Lạt, buổi chiều thăm UBND tỉnh Lâm Đồng và Toà Giám mục Đà Lạt. Thứ năm: Buổi sáng đi TP Hồ Chí Minh và từ TP HCM đi Huế, buổi chiều thăm UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế và thăm Toà TGM Huế. Thứ sáu: Buổi sáng đi Quảng Trị hành hương Đức Mẹ La Vang, buổi trưa chào thăm UBND tỉnh Quảng Trị, buổi chiều thăm Huế. Thứ bẩy: Buổi sáng rời Huế đi TP Hồ Chí Minh, buổi chiều đi thăm làng nghề làm gốm ở Bình Dương. Chủ nhật: Buổi sáng làm lễ ở Đại Chủng viện Sài Gòn rồi lên đường ra sân bay Tân Sơn Nhất. Dự kiến Phái đoàn rời Việt Nam lúc 11 h 30’.

Chương trình trên đây do Phái đoàn và Chính phủ Việt Nam sắp đặt. Chính quyền các địa phương lo liệu phương tiện đi lại và chỗ nghỉ tại khách sạn cho Phái đoàn. Ngoài ra, Ban Tôn giáo Chính phủ và UBND các tỉnh Lâm Đồng, Thừa Thiên-Huế, Quảng Trị cũng có chương trình chiêu đãi Phái đoàn nhân cuộc viếng thăm

Phóng sự từ Hà Nội ngày 9/6/2008

Lm Phêrô Nguyễn Văn Khải, DCCT

Đọc nhiều nhất Bản in 10.06.2008. 08:34