Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Phá Thánh giá là Phá Đạo!

§ Vũ Linh Châu

Xin được đóng góp vài ý nghĩ về việc chính quyền Cộng sản Việt nam đập phá cây Thánh Giá tại Núi Thờ, giáo xứ Đồng Chiêm đêm 6 tháng 1 năm 2010. Hy vọng sẽ giúp người đọc, nhất là những vị không cùng niềm tin Thiên Chúa giáo (Xin nhấn mạnh, Thiên Chuá giáo, chứ không phải Công giáo) hiểu được những diễn biến đã đang và sẽ xảy ra liên quan tới biến cố lịch sử này.

Đây là một biến cố lịch sử, một khúc quanh lịch sử. Mấy ngày gần đây, nhiều người đã nói sự cố này như là một cái tát của kẻ này vào mặt kẻ kia trong nội bộ đảng cộng sản Việt nam. Chắc chắn nó còn nặng nề hơn một cái tát gấp bội, nó là một nhát buá tạ, không phải người CS đang đập vào mặt nhau mà là vào chính thành lũy của đảng. Biến cố này trầm trọng tới mức không phải chỉ có những quan chức liên hệ trực tiếp đang phân vân lo lắng, mà còn cho cả chính những kẻ gài đặt chiếc bẫy hiểm độc này nữa. Chiếc bẫy sập này là do chính những “đỉnh cao trí tuệ loài người” đã giăng ra để tiêu diệt đồng chí, đồng đảng, hay muốn tiêu diệt tôn giáo, nhưng không ngờ đã đưa tới một hậu quả trầm trọng không lường trước dư luận thế giới. Có lẽ giờ đây ngay chính cả toàn Ban bí thư Trung ương đảng CS Việt nam cũng chưa hiểu nổi hành động khiêu khích tột cùng của sự việc này, chắc họ cũng đang vò đầu bứt tóc. Tại vì có người đang rỉ tai cho họ biết những điều sau đây:

- Biến cố này trầm trọng hơn các vụ tranh chấp đất đai trước đây tại Tòa Khâm sứ, tại Thái Hà, Tam Toà, Loan Lý, Vĩnh Long… gấp bội vì đó chỉ là những tranh chấp về một quyền lợi vật chất tầm thường mau qua chóng hết.

- Biến cố này cũng khác xa với các vụ triệt hạ, đập phá tượng Đức Mẹ tại Đồng Đinh và Bầu Sen trước đây. Qúi vị có thể hiểu được điều này dễ dàng khi nhớ lại cách trang trí trong một thánh đường công giáo. Người công giáo Việt nam nổi tiếng về lòng sùng kinh Đức Trinh nữ Maria, nhưng tượng ảnh của Đức Mẹ chỉ được trưng bày tại bên cạnh, bên hông bàn thờ hay ngoài hang đá… Trái lại, thánh giá luôn luôn ngự trị tại nơi trang trong nhất, chính giưã giáo đường, ngay trên bàn thờ nơi linh mục cử hành thánh lễ hay trang trọng trên đỉnh cao nhất của tháp chuông giáo đường.

- Có lẽ dễ hỉêu nhất về sự trầm trọng của biến cố này là khi chúng ta nhớ lại các hoạt cảnh trong phim ảnh tuống tích về việc cấm đạo ngày xưa tại nước ta. Quan quân thường để một cây thánh giá xuống đất. Người giáo dân được lôi ra pháp đình và họ có hai lưạ chọn: bước qua thánh giá thì được tha ngay, được trắng án lập tức, trái lại nếu từ chối bước qua thánh giá là đòn vọt, là cực hình tra tấn, có khi là đầu lià khỏi cổ… Tóm lại bước qua thánh giá là bỏ đạo. Vậy thì ĐẬP PHÁ THÁNH GIÁ LÀ PHÁ ĐẠO.

- Người công giáo hiểu rất rõ điều này nên khi giáo dân Đồng Chiêm dựng laị hai cây thánh giá bằng tre, người ta đã kéo lên hai lá cờ tang, lá cờ thường dùng trong các dịp ma chay tang lễ. Rồi trong thánh lễ buổi chiều cùng ngày, toàn thể giáo dân đã chit khăn tang…Cũng xin được lưu ý rằng đây là hành động tự phát của giáo dân vì cha xứ hôm đó đang tham dự tĩnh tâm với Đức TGM và các linh mục khác tại Hà Nội. (Tĩnh tâm, còn gọi là cấm phòng, thì phải tuyệt đối im lặng để suy tư về đời sống, về con đường tu đức của mình, những bất toàn và những cách cải thiện và thăng tiến. Do vậy không gian khung cảnh trầm lắng giúp cho mọi người đi vào nội tâm cuộc sống mà suy tư, tìm hiểu và chọn lựa... do vậy, ngay cả không được trò chuyện với nhau, nói chi tới việc liên lạc với người bên ngoài). Giáo dân tại Đồng Chiêm hành động tự phát như vậy vì mọi tín đồ Công giáo khắp nơi trên đất nước Việt nam và trên khắp thế giới đều ý thức như vậy. Dĩ nhiên HĐ Giám Mục Việt Nam, Toà thánh và Đức Giáo Hoàng cũng biết như thế.

- Ở phần trên người viết có lưu ý rằng Thiên Chúa giáo chứ không phải Công giáo. Tại vì Thánh giá không phải chỉ được người Công giáo tôn trong, mà Thánh giá còn được mọi tín đồ của chúa Giêsu, nghĩa là mọi hệ phái Tin Lành, mọi giáo hội như Anh Giáo, Chính Thống Giáo… trên toàn thế giới tôn thờ. Phá Thánh Giá là xúc phạm tới niềm tin thiêng liêng của dân chúng và chính phủ các quốc gia Nam Mỹ, Trung Mỹ, Bắc Mỹ, Âu Châu, Liên bang Nga… và trên khắp mặt đất.

- Riêng tại Hoa Kỳ, đi đâu chúng ta cũng thấy thánh đường, các thánh đường đó thuộc rất nhiều giáo hội khác nhau, nhưng tất cả đều có một cây Thánh giá ngự trị trên tháp chuông chót vót hay ở một nơi trang trọng nhất. THÁNH GIÁ NÀY ĐÃ BỊ CỘNG SẢN VIỆT NAM ĐẬP PHÁ TAN NÁT.

- Bước qua Thánh giá là bỏ đạo, phá Thánh giá là phá đạo. “Im là Ưng”, im lặng là ưng thuận là chấp nhận, là ủng hộ… Cho nên những phần tử chủ hòa, những chủ trương dĩ hòa vi qúi xưa nay trong Giáo hội địa phương và Trung ương không thể ngoảnh mặt làm ngơ được nữa, mọi người sẽ buộc phải lên tiếng để bênh vực đạo, để bảo vệ cho Đấng đã bị treo lên trên cây Thánh giá đó, dù bằng môi bằng miệng hay là xuất phát ra tự đáy lòng.

Tất cả đã bị dồn vào thế chân tường, Và như vậy, mọi người đều biết, chỉ còn một lá bài duy nhất là mọi người tin theo Chúa Giêsu phải can đảm đứng lên bảo vệ chân lý vào đạo thánh của mình.

- Tin tức cập nhật mới nhất cho thấy các suy luận trên đây có phần chính xác vì trên hầu hết các cơ quan ngôn luận ngoại quốc, cụm từ “phá Thánh giá” đã thường xuyên được nhắc tới trong các tiêu đế. Thí dụ: “Viêtnamese police attack Catholic parishioners in effort to destroy cemetery crucifix”. “Vietnam police tear gas, beat Catholics over cross”. “Xô xát vì thánh giá ở Đồng Chiêm”, “Công an…triệt hạ thánh giá trên Núi Thờ”

Vài tư tưởng góp ý được mạnh dạn trình bày, hy vọng sẽ giúp độc gỉa theo dõi biến cố lịch sử trọng đại của Dân Tộc Việt Nam này một cách hiểu biết và tường tận hơn.

Đỉnh cao trí tuệ loài người thì rồi cũng thua Ông Trời vì Mưu sự tại nhân, thành sự tại Thiên. Người tính sao bằng Trời tính.

Vũ Linh Châu

Đọc nhiều nhất Bản in 08.01.2010. 19:05