Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Những tia phấn khởi

§ Hà Minh Thảo

Giáo hội Công giáo dành tháng Ba hàng năm để kính Thánh Giuse, Đấng giữ gìn Chúa Cứu thế. Thánh Giuse cũng là Bổn Mạng Giáo hội Việt-Nam vì, ngày 19.03.1627, các nhà truyền giáo đầu tiên đã đến Cửa Bạng (Ba Làng, Thanh Hóa) để đem hạt giống Tin Mừng cho người dân nước Việt.

1. Ngày 15.03.2010, nhà cầm quyền Cộng sản Hà nội đã cho xe cứu thương đưa Linh mục Tađêô Nguyễn văn Lý, nằm trên băng-ca, từ trại giam Ba sao (còn gọi là trại Nam hà), huyện Kim bảng, tỉnh Hà nam, lúc 4 giờ, về tới Huế lúc l6 giờ 30. Trước tiên xe ghé trụ sở Ủy ban nhân dân phường Vĩnh ninh (khu vực trong đó có Tòa Giám mục và Nhà Chung Tổng Giáo phận Huế) để làm thủ tục giao Cha Lý cho nhà cầm quyền địa phương quản lý. Chủ tịch Phường tuyên bố với Cha:

- không được nói hay làm bất cứ điều gì chống lại nhà nước;
- có biểu hiệu vi phạm pháp luật như thế, chúng tôi sẽ lập biên bản;
- ra khỏi phường phải xin phép!

Cha Lý trả lời toán công an (do trung tá Nam, phó giám thị trại kiêm công an giám sát chỉ huy) cùng Chủ tịch phường: "Tôi nói thẳng với quý vị điều tôi đã từng nói trước đây với người của nhà nước, của tòa án, của trại giam: tôi không bao giờ nhận mình là phạm nhân cả, mà chỉ là tù nhân lương tâm. Xin quý vị nhớ cho!"

Sau đó, toán công an cùng Chủ tịch phường đưa Cha Lý về Nhà Chung và được Đức Giám mục Phụ tá Lê Văn Hồng tiếp đón (Đức Tổng Giám mục Nguyễn Như Thể đang đi công tác tại Sài gòn), các Cha quản lý Nhà Chung và thư ký Tòa Giám mục cùng vài Cha đang hưu dưỡng. Ai nấy tỏ ra vui mừng vì gặp lại người bạn cũ.

Khi được đưa đến tận phòng mình đã ở hơn 3 năm trước đây, Cha Lý cười và nói với ông Chủ tịch phường: "Ông có nhớ cách đây ba năm, tối ngày mồng hai Tết năm 2007, ông đã lừa tôi bằng cách gõ cửa xin vào thăm tết mà đằng sau là cả một toán công an tràn vào bắt tôi không? Ừ - ề Nhớ! Nhớ chứ!".

Tối hôm đó, Cha Lý trả lời với phóng viên Đỗ Hiếu, qua Đài Á châu Tự do, chúng tôi xin tóm lược: "Cha đã bị tai biến mạch máu não 3 lần (tháng 05, tháng 7 và tháng 11 năm 2009), mỗi lần lại nặng thêm, và lần thứ ba phải vào Bệnh viện 198 (Hà nội) của Bộ Công an. Tại đây, xét nghiệm thì thấy có hai đoạn mạch cảnh hai bên cổ bị xơ vữa nhiều chỗ, nhiều tụ huyết, nhưng quan trọng là ở trên hậu chẩm của não bên trái có một khối u rộng khoảng 2 centimet và người ta hồ nghi rằng chính vì cái khối u này nó chèn ép một số thần kinh thành ra chân phải và tay phải bị liệt… người ta cũng không muốn đụng vào để điều trị vì sợ có khi tai biến gì nguy hiểm, cho nên họ muốn để cho gia đình và Giáo Hội trách nhiệm điều trị chuyện này thì hay hơn.

Cha cũng cho biết là Cha không được trả tự do, mà chỉ là tạm đình thi hành án để chữa bệnh mỗi đợt 12 tháng. Trong thời gian điều trị bệnh, thì Cha bị quản chế. Khi hết cần điều trị bệnh, Cha phải trở lại thụ án còn lại. Sau khi hết án, Cha vẫn bị quản chế 5 năm."

Trong phần ‘Trao đổi thư tín với thính giả’ ngày 19.03.2010, phóng viên

Việt Long, Đài Á châu Tự do (RFA) cho biết (xin tóm): "Ngày 15.03.2010, bài phỏng vấn Cha Lý của Đỗ Hiếu về sự kiện đáng mừng này được nghe và xem nhiều nhất, chiếm 80% hơn 160 ngàn số lượt người truy cập trong ngày". Cùng ngày, bài phỏng vấn Cha có tựa đề 'Tù đày là cái giá phải trả của những người đấu tranh chân chính' do chị Trà Mi thực hiện trên đài Tiếng nói Hoa kỳ (VOA) cũng thu hút được nhiều người nghe và có 155 người góp ý kiến.

Điều đó cho thấy rằng ngày càng có nhiều người quan tâm đến đến các hoạt động của Linh mục Nguyễn văn Lý và chúng tôi rất phấn khởi trước tin Cha đã được tiếp đón bởi Bề Trên và các Linh mục anh em trong Thánh Chức…

2. Tối ngày 19.03.2010, nhân dịp mừng trọng thể Lễ ‘Thánh Giuse, bạn trăm năm Đức Maria’, tại nhà nguyện Thánh Giêrađô thuộc Giáo xứ Thái Hà, Hà nội, Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội hiện dâng Thánh lễ để:

- mừng Lễ quan thầy của một số anh em trong Cộng đoàn;

- và cầu nguyện cho một thành viên trong cộng đoàn, anh Mathia Vũ Hoàng Quang, đã bị một số người đi xe biển xanh vào bắt đi từ lớp học tại Học viện Tài Chính, bị đánh đập dã man và ép buộc anh ký vào bản viết sẵn có nội dung như sau:
. Công giáo là phản động, làm bất ổn anh ninh xã hội.
. Công giáo tổ chức gây bạo động trong xã hội.
. Công giáo luôn đấu tranh phản đối chính quyền.

tại một nơi bí mật ngày 15.03.2010. Anh Quang đã không chấp nhận ký, nên bị quẳng ra giữa cánh đồng khi đang bị ngất xỉu và đang được điều trị vì chấn thương nặng nề. (http://vietcatholic.net/News/Clients/ReadArticle.aspx?ID=77993)

{Thời Việt-Nam Cộng hòa, vì tôn trọng nguyên tắc tự trị đại học, Ban Giám đốc Trường đại học không để cảnh sát hoạt động, nhất là bắt người, trong Trường}.

Cùng tham dự Thánh lễ, trong số những khách bạn bè của anh chị em trong cộng đoàn, có sự hiện diện của Luật sư Lê thị Công Nhân, một tín hữu Tin Lành, Bác sĩ Phạm Hồng Sơn, Anh Nguyễn Vũ Bình và một số người ngoài Kitô giáo đến tham dự và tìm hiểu về Thánh Lễ Công giáo.

Dưới tựa đề ‘Dân oan’ Lê Thị Công Nhân và quí khách dự lễ kính Thánh Giuse với Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội’ đăng trên http://nuvuongcongly.net/, Anh J.B Nguyễn Hữu Vinh cho biết:

"Cộng đoàn đã sốt sắng dâng Thánh Lễ kính Thánh Giuse, để cầu nguyện Thiên Chúa cho anh chị em trong Cộng đoàn, cách riêng cho anh Mathia Vũ Hoàng Quang. Cộng đoàn đã tha thiết cầu xin Thiên Chúa mở lòng, soi sáng cho những kẻ đang lấy bạo lực làm cách hành xử trong xã hội biết đó là con đường sai lầm dẫn xã hội đến chỗ diệt vong.

Thánh Lễ do hai linh mục Gioan Lưu Ngọc Quỳnh và Phê rô Nguyễn Văn Khải đồng tế. Trong Bài giảng, Cha Nguyễn Văn Khải đã cho thấy Thánh cả Giuse là mẫu gương cho các ông về lòng đạo đức, mến Chúa, vâng lời, tận hiến và về việc giáo dục con cái trong đạo đức làm người.

Thánh Lễ mang lại tình thương, sự hiệp nhất giữa mọi người không phân biệt tôn giáo, chính kiến và vị thế xã hội. Nhiều giáo dân nạn nhân Thái Hà đã đến chúc mừng Luật sư Công Nhân vừa về với gia đình, sau 3 năm vất vả lao tù.

Chia sẻ sau Thánh Lễ, cô Công Nhân đã nói lên xúc cảm khi được tham dự Thánh Lễ cùng với Cộng đoàn và nhất là những nạn nhân Thái Hà: "Tôi là luật sư, trước đây khi giúp đỡ những người dân oan, chúng tôi gọi nhau là chiến sĩ. Sau đó, tôi bị bắt oan, bị án oan và tù oan thì trở thành dân oan Lê Thị Công Nhân, vì vậy xin chia sẻ với các dân oan ở đây và toàn thể giáo dân, cộng đoàn những vất vả đã phải chịu thời gian qua". Toàn thể giáo dân đã nhiệt liệt hưởng ứng lời chia sẻ của cô - Dân oan Lê Thị Công Nhân.

Tiếp theo, Bác sĩ Phạm Hồng Sơn nói: "Tôi hiện chưa theo tôn giáo nào, đây là lần đầu tôi tham dự một Thánh lễ Công giáo, những gì tôi thấy hôm nay rất khác với những gì tôi đã tưởng tượng trước đây, tôi xin cảm ơn Cộng đoàn đã cho tôi tham dự một Thánh lễ long trọng đầy tình yêu mến".

Một vị khách ngoại quốc đã bày tỏ lòng cảm ơn mọi người về sự khác biệt khi tham dự Thánh Lễ Công giáo ở các nơi khác và ở Việt-Nam. Ở đây, mọi người thể hiện sự tôn trọng, yêu thương nhau trong tình thân ái và Hòa Bình. Luật sư Lê Quốc Quân đã dịch những lời chia sẻ này trong những tràng vỗ tay của Cộng đoàn và giáo dân vang lên không ngớt.

Tất cả cộng đoàn giáo dân và khách đến dự đã cùng nắm tay nhau dâng lên Thiên Chúa bài hát ‘Hiệp nhất’. Hình ảnh cảm động và lời bài hát: "Lạy Cha, xin hãy cho mọi người hợp nhất nên một, như Cha ở trong Con và như Con ở trong Cha" hẳn vẫn in sâu trong tâm trí mọi người.

Điều đọng lại sau Thánh Lễ khi mọi người ra về là sự thân ái và hòa bình đoàn kết của tất cả mọi người tham dự Thánh Lễ long trọng này."

Thật là phấn khởi khi đọc được những dòng tin tường thuật một Thánh Lễ đã mang lại Đức Tin, niềm vui hiệp thông cho những Kitô hữu và những cảm nghiệm và hiểu biết Sự Thật về Đạo Công giáo cho những người khác.

Nhân đây, chúng ta cũng nên biết về những người đã được nêu tên ở trên:

- Luật sư Lê thị Công Nhân (tên ghép hai chử ‘công bằng’ và ‘nhân ái’), 30 tuổi, tốt nghiệp Đại học Luật Hà nội (2001) và tốt nghiệp lớp luật sư (2004). Không cầm được nước mắt trước sự khốn khổ của những ‘dân oan’ (nạn nhân của kẻ có tiền cấu kết với giới cầm quyền tham nhủng để cướp nhà họ) và giúp bảo vệ những nạn nhân này. Năm 2006, chị Công Nhân tham gia Khối 8406 và, sau đó, là phát ngôn viên của đảng Thăng Tiến. Do đó, chị bị bắt ngày 06.03.2007 và bị kết án 4 năm tù và 3 năm quản chế ngày 11.05.2007 với lý do ‘hoạt động tuyên truyền chống nhà nước Xã hội chủ nghĩa Việt Nam’.

Ở trong nhà tù, chị Công Nhân đã ao ước và đã thực hiện việc lần đầu tiên đọc toàn bộ Kinh Thánh, Cựu ước và Tân ước, từ chữ đầu đến chữ cuối. Đây là điều thú vị với Chị, vì thời gian trong tù trôi rất lâu giữa bốn bức tường. Chị đã đọc từ ngày 23.10 đến 27.11.2007 lúc 3 giờ sáng, chỉ ngủ được một giờ trước phải ra tòa xử phúc thẩm mà kết quả chị đã đoán trước. Tại tòa, chị chỉ nhớ đến Phúc Âm vì "Ở trong tù, Chúa là Người bạn của tôi, người Thầy của tôi, là đồng đội của tôi đã rèn luyện cho tôi và củng cố Niềm Tin…".

Thủ tướng Việt-Nam đã xin chánh phủ Ba lan và Hoa kỳ tiếp nhận chị, nhưng chị chỉ chọn sống trên Quê hương, dù phải ở trong tù.

- Bác sĩ Phạm Hồng Sơn, sinh năm 1968, tốt nghiệp trường Đại Học Y Hà Nội, có vợ và hai con. Ngày 06.03.2002, ông Sơn dịch bài ‘Thế nào là dân chủ’ đăng trên website Đại sứ quán Hoa kỳ tại Việt-Nam vì ‘khao khát Tự do, Hòa bình và mưu cầu một cuộc sống đầy đủ trên đất nước Việt-Nam’ và đã gởi bài ‘Những tín hiệu đáng mừng cho Dân Chủ tại Việt-Nam’ tới ông Nông Đức Mạnh và các cơ quan thông tấn. Do đó ông bị công an bắt giữ ngày 27.03.2002.

Bị tạm giữ 15 tháng không được phép gặp mặt vợ con, ông bị xử kín ngày 18.06.2003 và bị tuyên án 13 năm tù vì tội gián điệp. Do các tổ chức trên thế giới phản đối mạnh mẽ, ngày 26.08.2003, Toà Tối cao Hà nội đã xử phúc thẩm xử Phạm giảm án còn 5 năm tù, 3 năm quản chế. Nhân lễ Quốc khánh 2006, ông Sơn được về nhà dưỡng bệnh và chịu quản chế 3 năm.

- Nhà báo Nguyễn Vũ Bình, sinh năm 1968, đã làm việc gần 10 năm tại Tạp chí Cộng sản, cơ quan lý luận của đảng Cộng sản Việt-Nam. Tháng 01.2001, ông nghỉ việc và tỏ ý muốn lập đảng Dân Chủ Tự Do và, sau đó, cùng với 16 người khác đã viết một thư ngỏ kêu gọi nhà nước cải cách chính trị và trả tự do cho các tù nhân chính trị. Ông ủng hộ việc thành lập ‘Hội nhân dân giúp Đảng và nhà nước chống tham nhũng’ và đưa lên Internet bài ‘Một vài suy nghĩ về Hiệp định Biên giới Việt-Trung’, chỉ trích chính phủ đã làm thiệt hại hàng trăm kilomet vuông đất đai của Việt-Nam.

Ông bị bắt ngày 25.09.2002 và bị Tòa án Nhân dân Hà nội, ngày 31.12.2003 tuyên án 7 năm tù giam và 3 năm quản thúc tại gia vì tội làm gián điệp. Ngày 09.06.2007, nhờ áp lực từ các quốc gia, nhà cầm quyền buộc phải trả tự do cho ông.

- Luật sư Lê Quốc Quân (bị công an bắt giữ không lý do, ngày 08.03.2007, ngay khi vừa từ Washington trở về sau khóa tu nghiệp do học bổng của quỹ Hỗ Trợ Dân Chủ NED và chỉ được thả trước khi Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết lên đường sang Hoa Kỳ ngày 16.06.2007.

Ngày 25.01.2008, sau Thánh Lễ mừng Đức Hồng Y Phaolô-Giuse Phạm đình Tụng, nhân kỷ niệm 90 tuổi, 60 năm Linh mục, 45 năm Giám mục, 15 năm Hồng y, tại nhà thờ Chính Tòa Hà nội, khoảng 11 giờ 30, đoàn rước đến khu vực Toà Khâm Sứ cũ, dưới mưa, trong tiếng kèn, trống cùng và lời hát. Tới nơi, một chị người Mường trèo lên hàng rào, để và dâng hoa Đức Mẹ Sầu Bi. Lập tức hơn một chục bảo vệ bắt chị. Mấy nữ công an hình sự chìm hung hăng khống chế nặng tay với chị. Khi đó, Luật sư Lê quốc Quân, tay cầm máy quay phim leo rào vào quay cảnh đuổi bắt. Tức khắc, các công an buông chị phụ nữ để quay về bắt giữ anh Quân. Họ lôi anh về phía quán phở. Nơi đó, có ngôi nhà nhỏ và một lối đi nhỏ. Họ tống anh vào đó và đánh anh. Vài linh mục và giáo dân chạy vào lối đi nhỏ bên trong quán phở để yêu cầu bảo vệ bên trong thả anh Quân: ề Các anh không cho người ta cắm hoa, thì thả người ta ra. Không được giữ người. Không được đánh người!".

3. Theo ‘Ý cầu nguyện truyền giáo’ tháng 04.2010, Đức Thánh Cha mời gọi chúng ta hiệp ý với tín hữu công giáo toàn thế giới cầu "xin cho các Kitô hữu bị bách hại vì Tin Mừng được Chúa Thánh Thần nâng đỡ kiên trì làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa đối với toàn thể nhân loại."

Chúng ta hãy nhớ đến Việt-Nam. Nơi đó, nhà nước cộng sản chẳng những không tôn trọng lời hứa mượn tạm nhà đất của Giáo hội mà còn đang mưu toan chiếm đất của các tín hữu giáo xứ Cồn Dầu và của dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm. Họ còn huy động hàng trăm công an bộ đội đặt mìn làm nổ Thánh Giá trên núi Thờ (Đồng Chiêm) và khủng bố, hành hung giáo hữu, tu sĩ nam nữ, chủng sinh đến thăm Giáo xứ nghèo nàn, hẻo lánh này. Dã man hơn, người cộng sản thuê các băng đảng xã hội đen đánh đập các Kitô hữu.

Nhân dịp này, người Công giáo trên khắp thế giới sẽ cùng chúng ta cầu nguyện cho người cộng sản tỉnh ngộ.

Hà Minh Thảo

Đọc nhiều nhất Bản in 28.03.2010. 21:17