Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Những Người Sẵn Sàng Chịu Chết

§ An-tôn Lê Văn Lộc

Nguồn: chuacuuthe.com

Văn hào Nga hiện đại Siniavski đã từng mang án khổ sai dưới chế độ Cộng Sản Sô-viết, phải sống lưu vong và dạy học tại Pháp. Với nhãn quan của một người không có tín ngưỡng, ông đã viết về niềm tin Ki-tô giáo của các tín hữu xuyên qua các cuộc bách hại mọi thời và mọi nơi trên thế giới. Trong bối cảnh những ngày căng thẳng này tại Hà Nội, ngoài việc cầu nguyện hiệp thông, xin hãy lắng đọng và suy niệm một chút về chứng tá Đức Tin của người Ki-tô hữu...

“Trong các tôn giáo, Ki-tô giáo đã chọn lấy vai trò của một tiểu đoàn xung kích, một đại đội trừng giới bị ném vào chỗ nguy hiểm nhất của mặt trận. Các bạn hãy dõi mắt nhìn theo những người anh hùng Ki-tô giáo ấy.

Trong đội ngũ của họ, người thông thái trí thức không có là bao. Tiểu sử của họ là một chuỗi dài những cuộc tuẫn đạo và tử vong nặng nề của một đoàn quân chỉ biết noi gương Thiên Chúa của họ. Đó là những chiến sĩ phô bày trước thế gian những vết sẹo và thương tích như những dấu hiệu hiên ngang, tự hào và vinh quang.

Họ thuộc đủ mọi thành phần trong xã hội, có cả giới hạ lưu bần cùng, thậm chí cả bọn trọng phạm. Thế nhưng, họ đều đã nhận lấy thập giá. Bất cứ ai cũng đều có thể gia nhập đội ngũ của họ, người dốt nát cũng như kẻ đã từng phạm tội, chỉ với một điều kiện là sẵn sàng nhảy vào lửa.

Đó là thứ tôn giáo của một niềm hy vọng lớn nhất phát sinh từ cảnh tuyệt vọng. Không một tôn giáo nào trên thế giới này lại có được sự tiếp cận mật thiết nhất với tử thần nhiều như Ki-tô giáo. Mà không phải là họ không biết sợ hãi đâu ! Họ không hề chiêm ngưỡng sự vĩnh cửu, nhưng họ chiếm lấy sự vĩnh cửu bằng cách phấn đầu với một thứ vũ khí duy nhất; đó là sẵn sàng chịu chết !”

Trích loạt bài giảng “Niềm Cậy Trông bất khuất
Mùa Chay 1975, Lm. BERNARD BRO, Dòng Đa Minh,
bản dịch của cụ An-tôn Lê Văn Lộc

An-tôn Lê Văn Lộc

Tags · ·

Đọc nhiều nhất Bản in 01.02.2008. 00:55