Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Những diễn biến mới nhất về vụ đất đai giáo xứ Thái Hà

§ Nguyễn An Ninh

Nguồn: chuacuuthe.com

Nhật Ký Thái Hà Ngày 10.01.2008

Đêm qua số người ra ngủ đường đông hơn người ta tưởng. Muỗi mòng sương gió không làm nhụt niềm tin và ý chí đấu tranh cho công lý.

Mới 6 h sáng, trời còn mờ sương, cộng đoàn đã từ nhà thờ ra cầu nguyện trên con đường chạy ngang khu đất, khiến cho bầu khí trong lành của buổi sáng mặc thêm vẻ linh thiêng.

Cuộc đấu tranh đòi đất của Giáo xứ Thái Hà thu hút sự chú ý của nhiều người. Từ hôm xảy ra tranh chấp đến nay, lễ ngày thường nhà thờ Thái Hà đông hơn. Một số giáo dân đạo đức ở xa vẫn cố gắng đạp xe đến đây đi lễ và thông công giờ cầu nguyện.

Mấy người tập thể dục buổi sáng trên vỉa hè gần khu đất nói: “Chúng tôi ủng hộ cuộc đấu tranh đòi đất này của cac ông bà”. Họ đề nghị giáo xứ nên mời báo chí đến. Nước này gần 700 tờ báo, chưa kể mỗi tỉnh mỗi huyện đều có đài phát thanh và truyền hình, nhưng nào có đài báo nào của nhà nước dám đưa tin về chuyện này.

Thực ra cũng có báo nói. Báo Hà Nội mới số ra ngày 09.01.2008 đã nói. Nhưng không dám dùng dòng chữ “Giáo xứ Thái Hà” hay “Nhà thờ Thái Hà” mà chỉ nói “có một số hộ dân”. Truyền hình cũng đưa tin nhưng chỉ nói bằng “ngôn ngữ gỗ” cho nên người nghe không hiểu và vì thế nhiều người đã tìm đến tận hiện trường hay vào mạng internet để xem thực hư thế nào.

Tin hành lang cho hay hôm qua 09.01.2008 đại diện chính quyền thành phố đã đến Tòa Giám Mục gặp Đức Tổng Giám Mục để trao đổi về vụ nhà đất Giáo xứ Thái Hà, nhưng không đạt kết quả nào.

Trên hiện trường, hôm nay chỉ còn một xe cảnh sát ở ngoài đường. Hẳn là chính quyền nghe báo cáo tốt về tình hình trật tự an ninh và sự lịch sự tử tế của giáo dân ở đây cho nên đã rút bớt các nhân viên công lực.

Khoảng 9 sáng có khoảng một chục người mang áo bảo vệ của Công ty May Chiến Thắng dắt theo chó nghiệp vụ đi đến hiện trường dọn hàng rào thép gai. Giáo dân nói rằng: “Chúng tôi chẳng biết các anh là ai. Vì Công ty Chiến Thắng lại nói là không phải của công ty. Còn nếu là bên chính quyền thì các anh phải trình ra quyết định của chính quyền về việc dọn hàng rào thép gai. Kẻo chính quyền lại đổ tội cho chúng tôi ngồi ở đây lấy thì sao?!”.

Buối tối trong thánh lễ, vị linh mục chủ tế chia sẻ nội dung: Đức Giêsu đến để khai mạc triều đại công lý và hòa bình đồng thời kêu gọi cầu nguyện cho Công ty May Chiến Thắng trả lại đất cho Giáo xứ.

Lễ xong đông đảo tín hữu vẫn theo thánh giá nến cao ra cầu nguyện tại khu đất. Hôm nay giáo dân kiệu năm bức ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và mang theo nhiều thánh giá nữa. Họ tiếp tục gắn lên tường rào khu đất.

Buổi tối nay, công an ít hơn hẳn những ngày trước.

thaiha159.jpg

Sau khi cầu nguyện ở hiện trường mọi người về họp tại hội trường của Giáo xứ như đã được thông báo trong thánh lễ. Cha Chính xứ nhắc nhở bà con giáo dân phải đoàn kết, tỉnh thức và kiên trì cầu nguyện. Ngài cho biết nhiều người, nhiều cộng đoàn trong nước và trên thế giới đang hướng về Thái Hà. Ngài cũng nhắc giáo dân cảnh giác với những người lạ để lợi dụng cơ hội trà trộn gây rối.

Nghe nói Thành phố đã trả lời văn thư của Giáo xứ ngày gửi cho UBND TP ngày 07.01.2008 thì mọi người vỗ tay.

Nhưng khi nghe đọc nội dung của công văn thấy có bao hàm điều khoản cho phép Công ty này cải tạo nhỏ và xây dựng tường rào bảo vệ, thì mọi người thất vọng và bày tỏ thái độ phản đối.

Không biết các vị Bao Công trong Đoàn Thanh tra Liên ngành mà TP vừa lập để giải quyết vụ có dám vượt qua những cám dỗ của kim tiền hay những thế lực mafia đang thao túng xã hội để chí công vô tư làm công tác của mình và làm an lòng dân?

Trong khi chờ đợi phán quyết của công lý, thì giáo dân tiếp tục ăn bờ ngủ bụi trước hàng rào thép gai để canh thức và cầu nguyện, còn chính quyền tiếp tục cử các cán bộ công an đến túc trực ở hiện trường để theo dõi và “giữ gìn trật tự an ninh”.

Nguyễn An Ninh

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 10.01.2008. 17:14