Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Những bức thư gửi Chúa Hài Đồng của thiếu nhi hạt Đức Tánh, Phan Thiết

§ Lm Phêrô Hoàng Văn Thinh

Giải đặc biệt

Thánh Tâm, ngày 5 tháng 12 năm 2007

Kính gửi Chúa Hài Đồng kính mến của con !

Con tên là: Inê Hà Trần Yến Linh. Lớp Thêm sức năm II

Con rất hạnh phúc và vui sướng vì thiếu nhi chúng con lại có dịp viết thư cho Chúas Hài Đồng.

Chúa Hài Đồng kính mến ơi !

Mùa thu đã qua và mùa đông đã về, lại sắp đến lễ Noel nữa, con không biết Chúa có vui hay không ? Chúa có giận thiếu nhi Thánh Tâm ít đi lễ hay không ? Chúa còn nhớ đến thiếu nhi Thánh Tâm nữa không nhỉ ? Ôi ! còn biết là bao nhiêu câu muốn hỏi thăm Chúa Hài Đồng nhưng con làm sao viết hết được, nên con sẽ thường xuyên tâm sự với Chúa trong những ngày gần đến lễ Noel này. Chỉ còn vài ngày nữa Chúa có háo hức không ? còn con thì háo hức lắm rồi. Chúa ơi ! Bao nhiêu tháng trôi qua thật nhanh, con không biết đã làm việc gì mất lòng Chúa chưa ? nếu có con xin Chúa tha thứ cho con nhé ! Con cố gắng chuyên cần đi lễ để tâm hồn con sáng suốt lựa chọn theo ai ? Tất nhiên, con sẽ theo Chúa nhưng ma quỷ lôi kéo nên con đi trên con đường luôn gặp nhiều khó khăn gian nan. Vì thế, con quyết tâm hoán cải tâm hồn để đi tiếp con đường mình chọn, đó là quay trở về với Chúa, về với đất nước hòa bình, vui vẽ, mà nơi ấy có Chúa là Vua vũ trụ luôn sẵn sàng giang đôi tay rộng mở chào đón chúng con. con muốn cầu xin Chúa cho giáo xứ chúng con được tốt đẹp, cho cha chánh xứ mau bình phục, cha phụ tá luôn sốt sắng chăm lo cho thiếu nhi chúng con nhiều hơn. sau hết con xin Chúa Hài đồng ban cho gia đình con luôn hạnh phúc và đạo đức, cho cha mẹ con luôn khỏe mạnh, làm theo lời hứa khi thành hôn, chị em con hòa thuận thương yêu nhau suốt cuộc đời.

Chúa Hài Đồng ơi ! Con nhìn thấy cha mẹ con vất vả ngược xuôi để nuôi nấng cho bốn chị em con ăn học. Con thương cha mẹ con nhiều lắm nhưng chẳng làm gì được, con chỉ xin cho cha mẹ con luôn dồi dào sức khỏe, con cũng xin cho bốn chị em con luôn học giỏi và ngoan ngoãn vâng lời để cha mẹ con vui lòng mà quên đi mệt nhọc, đau đớn, khổ cực để cười với chúng con.

Cuối cùng, xin Chúa nhận lời cầu khẩn của con mà ban tràn đầy ơn Thánh cho gia đình con, cho những người thân thuộc xa gần và cho tất cả mọi người trên thế giới để họ từ bỏ tất cả để về cùng Chúa. con xin hết lời và hẹn Noel năm sau nếu có dịp con sẽ viết nhiều hơn năm nay nữa.

Con của Chúa Hài Đồng
Inê Hà Trần Yến Linh

Giải nhất

Thư Gửi Chúa Hài Đồng Giêsu

Mùa đông lại đến rồi, con chợt cảm thấy lạnh lẽo khi nghĩ đến Chúa Hài Đồng Giêsu nằm đơn sơ trong máng cỏ, con lại cấm bút lên để viết thư cho Chúa đây.

Chúa ơi! Chúa biết đấy gia đình con nghèo, Bố Mẹ con vất vả lắm, Bố con thì phải chạy xe ôm, Mẹ con thì làm vườn, nhà con có bốn anh em, anh con học trường cấp ba sáng nào cũng vậy với bộ quần áo học sinh mỏng manh cùng với chiếc xe đạp chạy tận lên trường Hồng Bàng để học, còn ba anh em con đứa út học ở trường Nguyễn Khuyến, còn hai anh em con học ở trường Đông Hà, khi mới buớc chân ra khỏi nhà con lại lẩm bẩm rằng xin Chúa hãy thánh hóa ngày hôm nay của con cho Chúa.

Chúa hài Đồng ơi! Con là một chú lễ sinh mỗi lần giúp lễ là con cảm thấy được gần gũi Chúa hơn, được Chúa yêu mến nhiều hơn, nhưng con còn chưa chu toàn nhiệm vụ được Cha Xứ giao phó, con còn ham mê vui chơi thường làm Bố Mẹ buồn phiền, con yếu đuối lắm Chúa ơi, cứ mỗi lần đi học vế con lại chạy lên nhà thờ để Viếng thăm Chúa và tâm sự cùng Chúa. Chúa ơi! con dâng thân xác nhỏ hèn này của con cho Chúa. khi nhìn tượng chịu nạn con lại dâng dâng nước mắt, con biết rằng mỗi khi con buồn phiền khi thấy bài kiềm tra bị điểm kém con lại nghĩ rằng mình cần nỗ lực hơn khi biết Chúa ở bên cạnh con, luôn động viên con. Lạy Chúa Hài Đồng Giêsu bé nhỏ, không phải cứ mỗi lần dịp noel đến con mới viết thư cho Chúa, nhưng con viết thư cho Chúa hay luôn trò chuyện cùng Chúa, đó là thể hiện khi con đọc kinh hay đi lễ con đều gặp gỡ Chúa ở mọi nơi mọi lúc. ở ngoải đồng hay ở trong trường thậm chí Chúa ở ngay trong miệng con để mỗi khi con nói ra đó là lời nói của Chúa mặc khải qua con. Chúa ơi! Chúa nằm đó có lạnh lắm không? Chúa có khó chịu khi nằm trên máng cỏ hay không? trong thời gian này đây con cảm thấy Chúa luôn hy sinh chở che chúng con, thật Chúa luôn chở che chúng con, bọn lễ sinh chúng con đang tập hoạt cảnh để chuẩn bị cho đêm noel đến, chỉ còn hơn một tuần lễ nữa thôi là ngày sinh nhật của Chúa rồi, nhưng chúng con chưa diễn ra làm sao cả, con xin Chúa hãy chỉ dẫn cho chúng con biết chu toàn nhiệm vụ, biết cố gắng biết yêu thương nhau hơn như Chúa đã phán : “Anh em hãy yêu thương nhau như thầy yêu thương anh em”.

Chúa có biết không ước mơ của con sau này sẽ trở thành chứng nhân nước trời, rao giảng cho mọi người biết Chúa và để họ nhận ra tình yêu của Chúa dành cho loài người chúng con, nhưng trong thời gian này đây con còn yếu đuối lắm Chúa ơi, con xin Chúa hãy bổ sức cho con và cho mọi người còn đang mê muội và ban cho chúng con ơn đức tin như Chúa đã nói: “Nếu đức tin củ anh em chỉ bằng hạt cải thôi, thì anh em bảo núi này chuyển đi chỗ khác thì nó chuyển, bảo cây này mọc chỗ khác thì nó mọc”.

Con biết rằng mỗi khi con giúp đõ ai dù là việc đơn sơ nhỏ bé, dù là việc to lớn nào đi nữa thì cũng là làm cho Chúa, Chúa biết không mỗi khi con chịu ấm ức trong lòng con cảm thấy mình khó chịu, nhưng khi con nhìn lên Chúa con biết rằng sự ấm ức của con chỉ là nhỏ bé thôi. Chúa Giêsu ơi! Chúa là người Thầy, là người đã cứu chuộc chúng con, Chúa sinh ra trong cảnh khó nghèo, mới 12 tuổi thôi mà Chúa đã biết rao giảng ơn cứu độ của Người và rao giảng cho họ biết đến ơn Chúa Cha toàn năng. Rồi đó, người lại chịu chết trên thập giá vì nhân lọai chúng con, nhưng chúng con còn u mê lắm chưa nhận ra tình thương Chúa. Lạy Chúa xin hãy mặc khải cho chúng con biết yêu mến Chúa nhiều hơn, biết tha thứ cho nhau như Chúa đã nói cùng ông thánh Phêrô: “Thầy không bảo anh em phải tha bảy lần nhưng Thầy bảo anh em phải tha thứ bảy mươi lần bảy”. Lạy Chúa Hài Đồng Giêsu xin ngài hãy đến, hãy lấy Máu quý trọng Ngài tắm gội thân con hãy đổ tràn trên con Thánh Thần Chúa và xin Chúa hãy đón nhận con trở thành đền thờ của Chúa để Chúa ngự trị trong con luôn mãi.

Chúa ơi ! Con buồn ngũ quá rồi, có nhiều đều con còn muốn tâm sự cùng Chúa lắm, nhưng xác thịt con yếu hèn lắm, xin Chúa hãy thánh hóa đêm nay cho mọi người chúng con, con phải dừng bút thôi Chúa ạ.

ĐaMinh Nguyễn Chí Đạo
Giáo Họ: Mông Triệu

Giải nhì

Đông Hà 15/12/2007

Chào Anh Giêsu kính mến !

Chúa ơi ! cho phép con được gọi tên Chúa là anh Giêsu nhé, một người Anh rất giàu lòng yêu thương, một người Anh đã hi sinh tất cả, kể cả mạng sống cũng sẵn sàng để cứu sống những đứa em.

Anh Giêsu có khoẻ không? Đầu thư cho em gửi lời hỏi thăm đến sức khoẻ của Chúa Cha và Mẹ Maria nhé. Đây là lần đầu tiên em viết thư cho Anh và cũng lần đầu tiên em gửi lời chúc mừng sinh nhật 25/12 của anh đó. Không khí ấm áp của mùa thu đang dần dần khép mình lại nhường chổ cho một mùa đông lạnh giá. Boong…boong…boong… tiếng chuông nhà thờ đã vang lên báo hiệu một ngày mới, em như chú mèo con đang cuộn trọn lấy cái chăn bông ấm áp. Tiếng chuông nhà thờ vẫn vang vọng bên tai. Hôm nay trời lạnh quá, em chẳng muốn dậy chút nào, muốn ngủ một giấc no say đến sáng luôn, nhưng chợt nhớ cha xứ đang phát động phong trào thi đua tham dự thánh lễ, để làm món quà đẹp nhất tặng cho anh nhân dịp sinh nhật, thế là em đã vùng dậy khỏi giường, mặc dù rất luyến tiếc giấc ngủ. Em nhanh nhẹn rửa mặt rồi đến nhà thờ, từng cơn gió nhẹ bay qua làm cho cái mùa đông càng lạnh giá hơn, nhưng trong lòng em vẫn thấy hân hoan vui sướng và ấm áp lạ thường. Vậy là em đã chiến thắng rồi phải không Anh, em đã chiến thắng được giấc ngủ. Anh nhớ ghi một điểm cộng vào trong sổ cho em đó nha.

Thôi em dừng bút ở đây nhé, em phải đi học rồi, em hứa lần sau em sẽ viết dài hơn. Chúc Anh sinh nhật vui vẻ, nhận được nhiều quà và mơ những giấc mơ đẹp nhé

Em gái của anh
Bích Trâm

Anna Ngô Thị Bích Trâm
Lớp thêm sức II
Giáo họ Ki Tô Vua

Giải ba

Thư gửi Chúa Hài Đồng

Xin chào bạn Giêsu bé nhỏ ! mình tên là Ngô Nhật Linh, mình ở giáo họ Giuse.

Bạn có biết gì không, bây giờ đã bước sang tháng 12 là mùa đông cũng là Mùa Vọng rồi đấy. Cho nên buổi tối rất lạnh.Nhưng bạn sinh ra trong máng cỏ rất cô đơn. Lạnh lẽo nhưng mình không quên được bổn phận của mình là sáng sáng nghe chuông nhà thờ là mình lại vùng dậy ra khỏi cái chăn, ra khỏi giường và đi đánh răng rửa mặt chải đầu đi đến nhà thờ. để tham dự Thánh lễ, cầu nguyện và đọc kinh. Dù trời đông lạnh lẽo nhưng mình vẫn không ngần ngại gì. Vì mình biết bạn sinh ra trong máng cỏ rất lạnh lẽo. Mình sẽ cố gắng đi lễ cầu nguyện để góp thêm rơm cho cậu được ấm thêm vào đêm đông giá rét này nhé.

Bạn của cậu

Anna: Ngô Nhật Linh
Giáo họ Giu-Se - Lớp thêm sức
Lớp Thêm sức năm I.

Giải tư

Thư gửi thăm Giáng Sinh

Đêm nay ngoài trời sương rơi nhè nhẹ. Trăng sáng lung linh, con trong đêm ngồi viết đôi dòng gởi thăm Chúa Hài Nhi.

Đầu thư con xin Chúa ban cho con được nhiều ơn lành và mạnh khoẻ được con sống trong ngoan hiền, đạo đức.

Chúa ơi thời gian nó êm đềm trôi qua thật mau mới Noel năm nào kỷ niệm còn đây, mà Noel năm 2007 đã đến rồi. Nhân dịp Noel về con có món quà tặng Chúa đó là lá thư con đang viết để gởi Chúa đây Chúa có vui không. Riêng con thấy thật là vui vì con sắp được đón mừng thêm một mùa Giáng Sinh nữa, nhưng cũng thấy buồn vì sắp tới ngày lễ Giáng Sinh rồi cha xứ lại bị tai nạn thật là tội nghiệp cho cha. Con xin Chúa mau ban cho cha xư sớm lành bệnh để làm lể cho chúng con. Con cũng xin Chúa ban cho gia đình cha mẹ và anh em con được luôn sống vui vẻ yêu thương nhau. Và cho tất cả các nước không còn tiếng bom rơi đạn nổ.

Để cho tất cả các đoàn em nhỏ bé như con được hưởng một mùa giáng sinh trong an bình như lời Chúa hứa.

Nay thư đã dài con xin dừng bút xin Chúa ban ơn cho con được nhiều để con càng yêu mến Chúa nhiều hơn.

Noel 2007

Trần Thị Mĩ Hương
Lớp Thêm sức năm I.

Giải năm

Lời nguyện với Chúa Hài Đồng

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, còn tám ngày nữa là sinh nhật của Chúa, ngày mà Chúa ra đời để cứu chuộc trần gian.

Lạy Chúa Giêsu bé thơ nằm trong máng cỏ, xin cho con đơn sơ như Chúa, lạy Chúa Giêsu con thấy một năm qua, con còn thiếu sót không làm cho con vui. Lạy Chúa xin cho con gặp Chúa, để con ngoan ngoãn hơn, vâng lời, hy sinh, và yêu thương hết mọi người.

Lạy Chúa, xin cho con được bình an trong Chúa, nguyện xin Thiên Chúa thánh hoá đời con. Lạy Chúa Giê-su Hài Đồng, con không có gì để dâng lên Chúa, con chỉ có những lời mộc mạc đơn sơ để dâng lên Chúa. Xin Chúa cho gia đình con, cho cha xứ con, và Giáo xứ con được bình an trong Chúa, xin Chúa nhận lời con cầu xin.

Mát tin Vy Quốc Trung
Lớp Thêm sức năm I.

Lm Phêrô Hoàng Văn Thinh

Đọc nhiều nhất Bản in 21.12.2007. 16:38