Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

'... Nhận phần thiếu sót...'

§ Đoàn Công

Website của Ủy Ban Đoàn Kết Công giáo Việt Nam đăng bài "Bình yên về với Đồng Chiêm". Lm Đinh Hữu Thoại dcct đã viết thư phản đối và được ngài chủ tịch Nguyễn Công Danh trả lời. Dưới đây là ý kiến của một độc giả sau khi xem thư trả lời của ngài Chủ tịch.

Trong cái thời đại mà các quan lớn quan bé thi nhau đớp hít và tránh né trách nhiệm “cục muối ăn chung, cục đường lủm hết” thì bức thư hồi âm của Chủ tịch Uỷ ban Đoàn kết Công giáo quả là của hiếm. Trích : “Với trách nhiệm là NHỮNG người đứng đầu tổ chức, chúng tôi xin nhận phần thiếu sót” - Xin hoan hô “NHỮNG người đứng đầu tổ chức”.
Ấy, lại là NHỮNG, lại không phải một mình tôi, lại ăn chung cục muối nữa rồi.

1. Trong thư ghi rằng : “Chúng tôi đã KHÔNG ĐƯỢC bàn bạc, trao đổi hoặc hỏi ý kiến từ cấp thừa hành”. Tình trạng KHÔNG ĐƯỢC này thường thì do vài nguyên nhân :

- có thể là cấp thừa hành quên bàn bạc

- có thể là cấp thừa hành nhớ, nhưng chẳng cần bàn, vì có cái tổ chức “lạ” nào đó to hơn bảo kê cho đưa lên web mà cỡ như ngài Nguyễn Công Danh có biết, có tức anh ách vẫn phải ngậm bồ hòn làm ngọt. Tổ chức “lạ” ăn ốc thì tổ chức của ngài phải có nhiệm vụ đổ vỏ, cuối tháng sẽ được lãnh lương. Rất có thể ngoài cái thế đàn anh ra, tổ chức “lạ” còn nắm được khối chuyện “thâm cung bí sử” của những người đứng đầu tổ chức của ngài Công Danh và dọa sẽ làm mặt lạ, sẽ tung hê cho toàn thể thiên hạ thưởng thức ! Nếu thế thì chuyện nghiêm khắc kiểm điểm, xử lý nội bộ ngài đề cập đến trong thư là chuyện nói cho vui, biết đâu sẽ được kiểm điểm ở karaokê và xử lý trên … bàn nhậu.

Nhân tiện cũng xin nhắc ngài Công Danh điều này : cái bài “Bình yên về với Đồng Chiêm” là bài hót theo Báo Hà Nội Mới của Đảng, rất đúng chủ trương và rất rất phải phép “vua”, thế ngài đòi kiểm điểm là kiểm điểm làm sao, ngài tính xử lý nội bộ Đảng Ủy Hà Nội à? Hình như ngài quên ai là kẻ đã đẻ ra cái tổ chức của ngài.

- và cũng có thể tổ chức của ngài Nguyễn Công Danh là tay sai đắc lực cho tổ chức lạ, là đàn két “có đạo” hót mồi đưa con cái Chúa vào bẫy. Thế thì chuyện bài đăng lên web bị phản ứng rồi viết thư nhận phần thiếu sót chỉ là kịch bản. Đến thế thì miễn bàn !

2. Phần cuối thư, quý ngài lại “khẳng định hướng đi trước sau như một” của “tổ chức” là “đồng hành với dân tộc theo tinh thần Thư Chung năm 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam”. “Đồng hành”, hiểu nôm na là “đi cùng” nhưng “đi cùng” cũng có nhiều dạng :

- “đi cùng” để chia sẻ (bạn bè “đi cùng” nhau),
- “đi cùng” để học hỏi (học trò “đi cùng” thầy),
- “đi cùng” để giám sát, theo dõi (công an “đi cùng” tù nhân),
- “đi cùng” để phá rối (gián điệp “đi cùng” một tổ chức),
- và còn nhiều cách “đi cùng” khác…

Từ “đồng hành” trong Thư chung 1980 của HĐGM.VN bao gồm phần “lời” và phần “ý”, “lời” hay và “ý” cũng rất tích cực. Tôi thấy Uỷ ban đi đâu cũng “ra rả” câu cửa miệng : “theo Thư Chung 1980”, nhưng không biết Uỷ ban có hiểu hết “ý” tích cực trong bức thư không hay chỉ mượn “lời” HĐGM.VN để làm “bình phong” cho cái “ý” của Uỷ ban ? Điều này thì quý vị hiểu rõ hơn tôi…

Nếu Ủy ban Đoàn Kết đồng hành cùng dân tộc thì hãy hót to lên việc “tàu lạ” cướp bóc, đánh đập, hạ nhục ngư dân ta. Dân ta thất nghiệp, thiếu đất canh tác mà “người lạ” lại đang “da cam hóa” cao nguyên ta. Dân tộc ta đó, ĐỒNG HÀNH đi, hót đi ! Đồng hành với dân tộc hay đồng hành với Lê Chiêu Thống ? Nào đâu những ai kêu gọi giáo dân đồng hành với dân tộc, ý quá hay nhưng hãy chạm ngón tay út vào xem nào, nếu không thì thư chỉ là thư, hay có kẻ cười đểu bảo rằng họp xong rồi hổng lẽ hổng có thư !

Cũng xin ngài “đứng đầu tổ chức” xem lại cái bài này: http://ubdkcgvn.org.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=223 ? “Cấp thừa hành” có “bàn bạc” với “người đứng đầu” khi đăng tải bức thư này không ? Nếu có thì xin hỏi : nếu tôi có chút ý kiến cho rộng đường dư luận thì “Người đứng đầu tổ chức”có “quyền” bảo “cấp thừa hành” đăng lên không ?

Đoàn Công

Đọc nhiều nhất Bản in 10.02.2010. 11:01