Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Nhà nước gia tăng đàn áp bắt bớ và sử dụng bạo lực ở Đồng Chiêm

§ Lạc Việt

KHÔNG KHÍ LÀNG ĐỒNG CHIÊM

Hà Nội-Chủ nhật 17/1/2010 nhà cầm quyền Hà Nội gia tăng đàn áp, bắt bớ và sử dụng bạo lực đối với giáo dân Đồng Chiêm.

Các lực lượng vũ trang tiếp tục được tăng cường và triển khai ở trong làng Đồng Chiêm và các thôn làng xung quanh. Nội khu vực thôn Đồng Chiêm nhỏ bé có khoảng 300 nhân viên và phần lớn mặc thường phục. Thái độ ngênh ngang, hung hăng, có vẻ rất say máu bạo lực.

100117haichiem.jpg

Hai chị em, mẹ đã bị bắt đi

Thôn Đồng Chiêm bị phong toả hoàn toàn cả ngày lẫn đêm. Người trong thôn cũng không thể trở về nhà mình. Người còn lại bị theo dõi và dòm ngó. Bỗng chốc người ta thấy mình trở thành người ngoại quốc trên mảnh đất quê hương mình.

Công an đã bất ngờ vào bắt đi hai người là bà Hường và anh Nguyễn Văn Đãng, tấn công cháu Bạch Thị Ái, con gái bà Hường. Hiện CA vẫn còn đang lùng sục nhằm bắt bớ một số giáo dân khác. Không ai biết những người bị bắt hay đang bị CA săn lùng phạm tội gì.

Cùng chiều ngày 17/1/2010 các nhân viên an ninh không rõ lý do gì đã vào nhà bắt Bà Hường, chồng bà không có mặt ở nhà. Hai chị em, con của bà Hường, chị thì bị đánh ngất xỉu, em thì bị xịt hơi cay. Cả hai đều phải đem ra trạm xá cấp cứu.

HIỆN TRƯỜNG CHÂN NÚI THỜ

Trở lại hiện trường Núi Thờ: Khoảng 9 h sáng giáo dân xếp hàng ra cầu nguyện. Thấy bàn thờ, thánh giá bị xúc phạm, thì đau đớn khóc lóc. Kẻ xấu còn chôn mấy chai bia Kim Bài hướng cổ chai về phía vị trí bàn thờ cũ.

100117nuitho1.jpg

Hôm qua 16/1 các nhân viên công lực mang đến chân núi khoảng chục bao xi măng và căng hai lều bạt tạm trú. khi giáo dân kết thúc phiên cầu nguỵện lúc gần 22 h đêm thì vẫn còn. Nhưng khi thánh giá bị phá dỡ, giáo dân trở lại hiện trường thì cùng với bàn thờ và thánh giá, không còn thấy các bao xi măng, lều bạt và các nhân viên công lực.

Chúng tôi đã cảnh bảo ngay trong đêm rằng có thể đây là màn gắp lửa bỏ tay người. Giáo dân dính bẫy, vì hôm nay có thể CA sẽ vu vạ cho giáo dân tấn công ăn cắp, lấy trộm hoặc mang đi đâu.

Quả đúng như dự đoán, sáng nay, trong khi giáo dân vớt bàn thờ, thì CA cũng xuống hồ mò tìm các bao xi măng. Khi được 4 bao để quay chụp, thì CA dừng lại, không biết do rét quá hay do chỉ cần bấy nhiêu để quay chụp vu vạ giáo dân?

Gần trưa CA đến chân núi đông hơn và lại tập kết sắt thép, vật liệu ở chân Núi Thờ, không biết nhà cầm quyền định dở trò gì nữa ở đây. Một số người đoán rằng CA xây dựng một trạm gác.

Trong khi đó, thiếu nhi trong thôn vẫn qua lại đập Chẽ vui chơi nơi chân núi và leo lên đỉnh núi, cho đến chiều thì bị cấm chỉ: CA đã phong toả lối sang chân núi. CA tập trung rất đông, khoảng gần 100 người tại một ngôi nhà cán bộ gần chân núi.

DIỄN BIẾN XUNG QUANH

* Ông Tĩnh một trong hai thương binh bị tạm giữ ngày 11/1 cho hay, có thể hôm nay người thân của ông Công sẽ ra bảo lãnh cho ông Công được tại ngoại. Trong khi đó, 4 bệnh nhân HIV của làng Đồng Chiêm, bị CA đưa đi khỏi làng từ chiều ngày 15, hiện không biết ở đâu.

* Từ mấy hôm nay, sau khi nhà cầm quyền HN bị truyền thông quốc tế lên án về các hành vi dã man của mình trong vụ Đồng Chiêm, các phương tịên truyền thông lề phải ồ ạt đưa tin về vụ Đồng Chiêm, đặc biệt là các đài báo Hà Nội Mới, An NinhThủ Đô, Kinh tế Đô thị, Pháp luật và Đời sống, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.

Cứ nghe xem cung giọng của các đài báo đưa tin, người ta cũng đủ thấy không khí và mức độ đàn áp đang diễn ra thế nào. Nội dung các bản tin của các đài báo này phủ nhận tội ác và các việc làm sai trái do chính quyền gây ra, đồng thời xuyên tạc, vu cáo, chụp mũ, mạ lỵ các giáo dân Đồng Chiêm, Đức TGM Hà Nội, cha Lê Trọng Cung, cha Nguyễn Văn Hữu, cha Nguyễn Văn Khải, cha Nguyễn Văn Liên và các cha DCCT Hà Nội.

* Văn phòng Toà TGM cũng đã thông báo cho các giáo xứ biết: Toàn thể các nhà thờ xứ họ trong TGP, từ nay sau mỗi thánh lễ sẽ đồng loạt hát kinh hoà bình, kinh cầu cho giáo phận, hướng về Đồng Chiêm hiệp thông, trong khi chưa thể về Đồng Chiêm vì đường đi bị ngăn chặn.

* Theo hướng dẫn của thông báo, 19 h chủ nhật 17//1/2010 hôm nay, tại nhà thờ Hàm Long, cha quản hạt Hà Nội Giacôbê Nguyễn Văn Lý đã chủ tế thánh lễ đồng tế cầu nguyện cho Đồng Chiêm. Trong thánh lễ có sự hiện diện của bà Đinh Thị Song và bà Bạch Thị Phòng, hai nạn nhân bị đánh đập dã man ngày 6/1/2010. Sau thời gian được các y bác sĩ điều trị, hai nạn nhân đã bình phục tương đối và hôm nay hai bà muốn tạ ơn Chúa và cám ơn sự quan tâm cầu nguyện, giúp đỡ của giáo dân Hà Nội.

* Liên quan đến Đức TGM Hà Nội đang trong thời gian chữa bệnh và phục hồi sức khoẻ tại Đan viện Châu Sơn, Ninh Bình. Ngày 6/1/2010 ngài về Hà Nội tĩnh tâm định kỳ với các linh mục trong TGP. Sau đó, ngài đã trở lại Tu viện Châu Sơn.

Ngày 15/1, CA đã về Ninh Bình đòi gặp ngài, nhưng các tu sĩ của Tu viện Châu Sơn, những người đang lãnh trách nhiệm chăm sóc Đức TGM thấy không bảo đảm sức khoẻ của ngài, nên đã chối từ. CA lại đòi gặp cha Bề trên của tu viện, nhưng Cha bề trên yếu mệt, vì ngài đã 95 tuổi. CA lại đòi gặp cha Hưng, người phụ trách giáo xứ Châu Sơn, nhưng cha Hưng cũng không tiếp. Kết cục: Lập tức trong buổi tối hôm ấy CA đã quấy nhiễu tu viện Châu Sơn và buổi tối đến khám hộ khẩu tu viện này. Hiện nay có người nói Đức TGM đã được chuyển đễn một nơi yên tĩnh để tiếp tục chữa bệnh và dưỡng bệnh như bác sĩ buộc ngài phải làm từ 6 tháng qua.

Lạc Việt

Đọc nhiều nhất Bản in 19.01.2010. 13:48