Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Nhà Nước đóng đinh gắn bảng mới, các Giáo xứ Hà Nội lên lộ trình...

§ Đặng Nhật Trình

Nguồn: chuacuuthe.com

HÀ NỘI - Chiều 26.12, chính quyền quận Hoàn Kiếm gia tăng thái độ khiêu khích và thách thức Giáo Hội. Giữa buổi chiều đã ngang nhiên cho nhân viên gắn bảng hiệu "Nhà Văn Hoá" và "Phòng VHTT-TDTT Quận Hoàn Kiếm" (Phòng Văn hoá Thông tin - Thể dục Thể thao).

71226nhavanhoa2.jpg

Nhà Nước đang gắn bảng

Tinh thần của giáo dân lên rất cao. Các bản tin liên quan đến vụ việc Toà Khâm Sứ được photo, truyền tay nhau đọc. Các hình ảnh được trao đổi. Nhiều người trẻ già chụp được hình đem rửa và tặng miễn phí. Có người còn mang đến gắn lên bản thông tin nhà thờ. Chưa bao giờ họ phấn chấn và hăng hái như vậy.

Mọi người bây giờ rất ý thức về vấn đề đang diễn ra. Chiều nay có anh đi qua, thấy nhân viên chính quyền đang gắn bảng hiệu cơ quan, lập tức anh đưa điện thoại di động lên chụp và gọi điện báo cho nhau.

Giáo dân ở đây không biết sợ nữa. Ngay cả các nữ tu nữa. Các nữ tu trông trẻ trung hiền lành vậy mà thái độ cũng rất cương quyết và can đảm. Có nữ tu trả lời phỏng vấn của báo đài ngoại quốc đâu ra đấy, thái độ rất hiên ngang và xác tín, lời lẽ rất thẳng thắn, chẳng tỏ ra chút gì sợ sệt sẽ bị công an làm phiền.

71226phancong.jpg

Các giáo xứ Hà Nội đã được phân công tiến hành...

Các nữ tu Mến Thánh Giá ở số nhà 31 Nhà Chung, các thầy, các nhân viên phục vụ trong Toà Giám Mục tối tối cứ 20 h, hẹn nhau ra mặt phố Nhà Chung hướng vào Toà Khâm Sứ để lần hạt mân côi và đọc kinh tối. “Lạy Chúa Trời xin tới giúp con…”. Lời kinh trong đêm mưa nghe não nề và thổn thức. Một số thành viên tham dự cho biết: “Sẽ lấy mặt phố làm nguyện đường về đêm cho đến khi lấy được Toà Khâm Sứ mới thôi!”.

Buổi chiều, chúng tôi thấy giáo dân trong thành phố đã photo tờ lịch cầu nguyện tại Toà Khâm Sứ. Phiên cầu nguyện vào lúc 18h tối thứ bẩy và chủ nhật đã được chia cho các giáo xứ.

Bản tin về vấn đề nhà đất Toà Khâm Sứ tại Giáo xứ Hàm Long đã được phục hồi từ chiều 24.12. Hôm nay chúng tôi lại thấy bảng tin công cộng của Tòa Giám Mục cũng dán các bài viết và hình ảnh liên quan. Bản tin của Nhà thờ Thái Hà thì còn đầy các hình ảnh giáo dân và cán bộ, công an đang lời qua tiếng lại với nhau tại một khu đất tranh chấp nào đó của giáo xứ này.

Hôm nay có nhiều người xuýt xoa tiếc nuối vì hôm qua không nhận được tờ đơn để ký tên yêu cầu trả lại đất đai Toà Khâm Sứ. Nhà Thờ Lớn lễ 9h sáng 25.12 đã phát ra 2000 tờ đơn mà không đủ. Một số người đề nghị có lẽ nên ký vào một tấm vải lớn cho ấn tượng.

Một số người đã từng phục vụ ở Toà Giám Mục thời xưa cho biết: Hồi trước Toà Giám Mục sở hữu 83 cơ sở khác nhau trong thành phố, tập trung nhất tại Phố Nhà Chung, phố Hàng Trống, phố Tràng Thi. Lần cuối cùng kiểm kê và sau đó bị Uỷ Ban Quân Quản Hà Nội chiếm dụng nhiều cơ sở là thời cha Đức Cha Cương, Giám Mục Hải Phòng, còn đang làm quản lý tại Toà Giám Mục Hà Nội.

71226hoankiem.jpg

Ngay tại gốc gây đa có hình Hồ Hoàn Kiếm nữa (nhắc nhở gì đây???)

Một người hiểu rõ vấn đề cho biết: Cách đây khoảng 4-5 năm, người ta tính xây dựng một trung tâm thương mại tại khu đất Toà Khâm Sứ. Bên UBND Quận Hoàn Kiếm là chủ đất. Bên Công Đoàn là chủ đầu tư. Người ta đã cho giải phóng mặt bằng, phá đi những công trình mới xây dựng thời bao cấp phía trước Toà Khâm Sứ. Bước đầu dưới danh nghĩa giải phóng mặt bằng, các cán bộ chủ chốt ở quận Hoàn Kiếm đã chia nhau 5 tỷ đồng.

Nhưng khi ấy, Tòa Giám Mụvc và giáo dân đã phản ứng mạnh. Bên Công Đoàn rút, dự án bị dừng lại. Bên chủ đất phải trả lại số tiền 5 tỷ cho bên đầu tư. Khốn nỗi tiền các cán bộ đã ăn bây giờ không dễ nhả! Cho nên các cán bộ mới tính kế kiếm tiền đền bù bằng cách “úm ba la” cho quán phở lấn chiếm đất, cho ngân hàng thuê đất làm văn phòng và cho một công ty thuê khu nhà phía sau làm nơi vui chơi giải trí.

Hôm vừa qua, có một cán bộ bên UBND, một người có thiện cảm với Công giáo và không ưa chính quyền tham nhũng, đã nói rằng: Hồi đấy- hồi Giáo hội phản ứng trước sự kiện làm khu thương mại- nếu bên nhà thờ phản ứng mạnh lên nữa, giáo dân dấn thêm một bước đấu tranh thì họ đã phải trả rồi!

71226vanhoabang.jpg

Hình chụp Tòa Khâm Sư chiều 26.12.2007, sau khi "quân dữ đóng đinh!"

Lại có một tin hành lang cho biết chính quyền cấp trên giao cho UBND Quận Hoàn Kiếm là nơi đang quản lý khu nhà đất làm việc với Toà Giám Mục để trả lại đất đai theo một lộ trình và phương hướng nào đó. Như vậy là giải pháp đỡ mất mặt nhất cho chính quyền cấp trên.

Tuy nhiên, một người từng trải, trước đây đã từng phục vụ ở Toà giám mục cho biết: Trước đây, có lần tôi đi đăng ký nhà đất cho Toà Giám Mục, cán bộ nói: “Chính quyền không trả lại đất Toà Khâm Sứ, có chăng họ sẽ đến bù cho khu đất khác”.

Có lẽ là như vậy sao? Vì ngay Buổi chiều hôm nay UBND Quận Hoàn Kiếm đã cho các nhân viên ra gắn bảng hiệu Phòng Văn hoá Thông tin - Thể dục Thể thao và Nhà Văn hoá Quận Hoàn Kiếm lên hai bên cửa chính và cửa phụ của toà nhà khâm sứ.

Phải chăng đấy là câu trả lời chính thức của chính quyền ư? - Một hành động đầy thách thức. Bất công và bất hợp pháp! Có phải vội vàng thế chăng?

Sau khi chụp được mấy tấm hình bảng hiệu nơi cửa chính Toà Khâm Sứ, tôi trở về. Mưa phùn, gió bấc, trời trở lạnh, không khí âm u. Tôi nghĩ thế là bắt đầu: giáo dân của Giáo Phận sẽ phải bước vào một giai đọan cầu nguyện và hành động quyết liệt hơn.

Đặng Nhật Trình

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 27.12.2007. 01:09