Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Nhà cầm quyền TP Vinh, Nghệ An lại giở chiêu bài hèn hạ với sinh viên và gia đình công giáo

§ nuvuongcongly.net

Tin vừa mới nhận được từ nhóm sinh viên công giáothuộc truờng ĐHSP Kỹ thuật Vinh, nhà cầm quyền xã Hưng Lộc mưu toan lập bản “Hương Ước làng” để trấn áp Bà Lâm không cho sinh viên công giáo tới thăm và sinh hoạt tại gia đình bà.

Bà Lâm là một tín hữu công giáo có lòng nhiệt thành và quảng đại, nhằm giúp cho các bạn sinh viên đi học xa gia đình có nơi để tập trung, sinh hoạt nâng đỡ lẫn nhau khi xa nhà đỡ khỏi những cạm bẫy của đời sống thanh niên ở thời Cộng sản đang sa đọa. Cùng với việc củng cố đời sống đức tin và giúp anh chị em sinh viên có đời sống lành mạnh hơn, nên nhiều năm nay Bà Lâm đã để các bạn sinh viên công giáo học tập trên địa bàn TP Vinh đến cùng sinh hoạt tại gia đình của mình. Kể từ đó, gia đình Bà Lâm trở nên điểm đến thân thương và thiêng liêng đựoc Thiên Chúa chúc lành để chào đón các bạn sinh viên.

Nhóm sinh viên công giáo trường ĐHSP Kỹ thuật Vinh là một trong 16 nhóm đang sinh hoạt tại khu vực địa bàn TP Vinh. Cũng như các nhóm sinh viên công giáo khác, họ thường quy tụ lại với nhau để chia sẻ về đời sống xa quê, nhằm giúp nhau về tri thức cũng như nâng đỡ nhau về đời sống Đức Tin.

Trước đây, chúng tôi đã đưa tin về vụ việc của nhóm sinh viên này như sau:

Vào 20h tối ngày 1/12/2009, Khi nhóm sinh viên này gồm 60 người đang sinh hoạt tại một gia đình công giáo thì một lực lượng công an mang sắc phục gồm khoảng 14 người đến trấn áp và ngăn cấm sinh hoạt tại gia đình nhà Bà Lâm, yêu cầu Bà Lâm lên UBND xã Hưng Lộc làm việc.

Ngày 3/12/2009, Bà Lâm cùng với 7 sinh viên công giáo khác đã lên trụ sở UBND xã Hưng Lộc, nhưng chỉ một mình Bà Lâm được vào làm việc, trong buổi làm việc Công an đã kết cho Bà Lâm là cho người tụ tập trái phép sinh hoạt tôn giáo và bắt Bà Lâm kỷ vào văn bản nhưng Bà Lâm đã không chấp nhận.

Tối ngày 3/12 cùng ngày, sinh viên tiếp tục tới nhà Bà Lâm để sinh hoạt và cầu nguyện, thì lực lượng công an khoảng 20 người mang sắc phục và thường phục đã chặn hai đầu đường nhà Bà Lâm đe dọa, đánh đập không cho sinh viên vào nhà và tịch thu tất cả các thứ mà sinh viên mang tới nhằm phục vụ cho buổi sinh hoạt, nhiều xe máy của các bạn sinh viên đi sinh hoạt cũng bị công an giam giữ.

Sinh viên Thịnh đi xe đạp sau để tới nhà Bà Lâm, khi gặp công an ngay lập tức bị đánh, sinh viên Thịnh chạy vào nhà bà Lâm trước một hình dạng bị bầm dập.

Lúc 7h50 khi nhóm sinh viên này khoảng 50 người đang đọc kinh cầu nguyện và hát kinh hòa bình thì lực lượng công an đã ùa vào nhà Bà Lâm quay phim chụp hình và lục xét tất cả các thành viên có mặt. Khi các sinh viên ra về hầu hết các bạn bị công an và những người không mặc thường phục đã chực sẵn quanh nhà Bà Lâm đánh đập, đến 12h đêm các bạn sinh viên mới được thoát khỏi sự vây hãm của lực lượng công an.

Từ ngày xảy ra biến cố đau thương cho các bạn sinh viên Vinh thuộc trường ĐHSP Kỹ thuật Vinh cho đến nay đã gần 3 tháng. Các bạn sinh viên Vinh vẫn thường xuyên gặp gỡ nhau tại gia đình nhà Bà Lâm một cách đều đặn. Bên cạnh đó, Gia đình nhà Bà Lâm luôn đượcc sự “quan tâm chăm sóc” của nhà cầm quyền xã Hưng Lộc một cách kỳ quặc.

Chính quyền vu cáo Bà Lâm thu mỗi sinh viên 10 ngàn đồng khi đến sinh hoạt để nhằm tố cáo bà, đây hoàn toàn là sự vu cáo, bịa đặt trắng trợn cho gia đình Bà Lâm và các sinh viên Công giáo.

Chưa đủ, nhà cầm quyền còn dẫn Bà Lâm lên ngay tại nhà máy dệt Hoàng Thị Loan nơi mà con gái của mình làm việc, để nhằm đe dọa Bà Lâm qua công việc của con gái minh.

Sau khi không trấn áp được các sinh viên công giáo bằng những biện pháp mạnh thì nhà cầm cầm quyền đã dùng nhiều phương cách khác nhau, trong đó dùng chiêu bài: lập Hương Ước của làng để buộc Bà Lâm không cho sinh viên sinh hoạt tại Gia đình.

Thật ra, chiêu thức này đã lỗi thời, nếu họ cố tình làm những điều này, thì chính quyền nơi đây đã không hiểu những điều sơ đẳng của luật pháp và dẫm đạp lên pháp luật. Không có bất cứ văn bản, hương ước hoặc quy định nào được trái với hiến pháp và pháp luật. Tất cả mọi người đều bình đẳng và họ được hưởng quyền tự do tín ngưỡng, tự do đi lại, tự do hội họp và tự do cư trú như luật pháp đã qui định.

Còn nhớ, cũng với chiêu bài này, trước đây, nhà cầm quyền Thành phố Sơn La cũng đã lập hương ước ở Tổ 4, Phường Quyết Thắng, Thành phố Sơn La với cả hàng trăm hộ dân, có một hộ công giáo để quy định rằng: “không được tập trung đông người để làm việc tôn giáo”, xin phép thì trả lời là “Sơn La không có nhu cầu tôn giáo”... những khi giáo dân tập trung chính quyền đã bao vây, cô lập, đuổi cha xứ, lập biên bản... Thậm chí, đêm Noel 2008, Chủ tịch Phường còn ra lệnh “giới nghiêm” tại nhà giáo dân.

Trước những hành động ngang ngược đó, nhiều hãng truyền thông đã lên tiếng tố cáo sự thật này trước cộng đồng thế giới. Cả thế giới biết đến địa danh Sơn La, ngày 19/5/2009, phái đoàn Tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ đã đến tận nơi gặp các giáo dân tìm hiểu sự việc và sự thật đã được phơi bày.

Từ đó, chính quyền Sơn La đã phải nhượng bộ giáo dân làm những việc lành thánh, có ích cho đạo đức xã hội và con người. Hiện nay tình hình tại TP Sơn La đã được cải thiện tốt hơn.

Trở lại việc các sinh viên tại nhà bà Lâm, tối ngày 9/3/2010 các sinh viên thuộc truờng ĐHSP Kỹ thuật Vinhsau khi sinh hoạt tại nhà bà Lâm về đã bị một lực lượng dùng các đồ dơ bẩn vứt lên người. Không cần nói nhiều, thì người ta đều biết là “chẳng ai trồng khoai đất này”.

Đựợc tin đó rất nhiều sinh viên bức xúc và phẫn nộ trước những việc làm hèn hạ của nhà cầm quyền TP Vinh. Tất cả nhất trí rằng tối ngày 11/3, sinh viên công giáo tiếp tục sinh hoạt tại Gia đình nhà Bà Lâm. Chúng ta hãy chờ xem nhà cầm quyền xã Hưng Lộc sẽ còn dùng chiêu bài gì khác để trấn áp, hăm dọa sinh viên và gia đình nhà Bà Lâm.

Xin mọi người cầu nguyện cho các sinh viên Vinh và gia đình nhà Bà Lâm để đủ sức mạnh làm chứng cho Đức tin của mình. Hơn bao giờ hết, các bạn sinh viên quốc nội và ngoại quốc cùng hiệp thông để cầu nguỵện cho các bạn sinh viên Vinh, để các bạn luôn noi gương Chúa Giêsu, dù biết rằng: đường lên Giêrusalem sẽ phải chịu đau khổ nhưng sẽ dẫn họ đến với vinh quang

Hà Nội 10/3/2010

CTV nuvuongcongly.net

Đọc nhiều nhất Bản in 12.03.2010. 19:15