Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Nguyện cầu cho giáo xứ Thái Hà: Đừng Sợ!

§ Một giáo dân phương xa

Trong những ngày qua, tôi luôn theo dõi tin tức của Giáo xứ Thái Hà, lòng tôi vừa thương cảm vừa đầy khâm phục. Vì chưa có điều kiện để đến tận nơi thông công cùng cộng đoàn Dân Chúa tại Thái Hà, nhưng trong lời nguyện mỗi ngày, tôi luôn dành cho “Thái Hà” một lời kinh đặc biệt và một …tình yêu đặc biệt.

Sáng nay (12.09), tôi lại được biết rõ danh tánh của những người bị bắt giam, lòng tôi rưng lệ, nhưng tôi muốn nhắc lại lời mà vị Thầy Chí Thánh đã nói cách đây hơn 2000 năm: “Anh em đừng sợ những kẻ giết được thân xác, mà sau đó không làm gì hơn được nữa” (Lc 12,4).

Giờ này, tôi xin được mạn phép nhắc lại lời nói đầy sức mạnh của Ngài với các thành viên thuộc giáo xứ Thái Hà, đặc biệt là những người đã, đang bị truy tố và cả những người thân trong gia đình của họ rằng: “…Đừng sợ!”. Các bạn có thể sẽ được nhận lãnh phúc tử đạo đầy cao quí. Biết đâu, vài chục năm sau, sẽ có những trẻ sơ sinh tại giáo hội Việt nam, đặc biệt là giáo xứ Thái Hà, lãnh nhận bí tích Rửa tội mang tên: Thánh Hợi, thánh Nhi, thánh Kiện, thánh Dung, thánh Hùng, thánh Hải, thánh Việt…và còn bao nhiêu tên thánh khác nữa tại Thái Hà? Và những người thân trong giòng họ của những vị thánh ấy sẽ tự hào biết mấy. Tại sao chúng ta không có quyền nghì về một viễn ảnh tươi đẹp như vậy? Chúa Giêsu đã báo trước cho các môn đệ Ngài biết về sự bách hại này: “Hãy nhớ lời Thầy đã nói với anh em, tôi tớ không lớn hơn chủ nhà. Nếu họ đã bắt bớ Thầy, họ cũng sẽ bắt bớ anh em” (Ga 15,20a).

Là những giáo dân, hẳn chúng ta đã thuộc nhằm lòng lời kinh trong“ Tám mối phúc thật”, được bắt nguồn từ bài giảng đầu tiên của Đức Giêsu: “Phúc cho những người bị bách hại vì lẽ công chính, vì nước trời là của họ”. Hãy can đảm lên! Chúng ta không bạo động, nhưng chúng ta không khiếp nhược. Tôi tin rằng, đang có hàng triệu trái tim hướng về các bạn, cùng chung chia với các bạn ngàn nỗi vui buồn, đau khổ và bách hại.

Vấn đề ở Thái Hà không còn đơn thuần là chuyện đất đai nữa, vì đó chỉ là thứ vật chất chóng qua. Nhưng đây là vấn đề của NIỀM TIN. Cho dù ngày mai, sự ác hay sự bất công thắng thế đi chăng nữa, thì chắc chắn một điều: giáo xứ Thái Hà đã, đang và sẽ là một “Cộng đồng chứng nhân” của niềm tin, là “Điểm hẹn” cho tình hiệp thông của mọi thành phần trong Giáo hội. “Hiện tượng Thái Hà” đã trình bày cho từng người và mọi người trên khắp bốn phương thấy được một niềm tin Kitô giáo thật mạnh mẽ, sống động và trường tồn ngay giữa những gì gian khổ nhất. Và chúng ta cũng cho họ thấy một dấu chứng rõ ràng của những người mang danh Kitô, đó là tình huynh đệ hiệp nhất giữa mọi thành phần dân Chúa trong đại gia đình Giáo hội.

Và đối với những người đang tìm cách này hay cách khác bách hại chúng ta, chúng ta hãy mặc lấy tâm tình của Đức Giêsu trên thánh giá năm nào: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ KHÔNG BIẾT VIỆC HỌ LÀM” (Lc 23,34).

Quả thật, vì họ “không biết việc họ làm” nên họ đã vô tình trở thành những người “loan báo Tin Mừng” cho một Đấng Cứu Thế tốt lành và nhân từ, họ đã vô tình trở thành những người “tiếp thị” cho “hạt giống Thái Hà”, rằng đây là “hạt giống tốt” với tương lai là một mùa gặt bội thu. Biết đâu trong số những người đã làm đổ máu những người vô tội, sẽ có những người trở thành Kitô hữu.

Đó là điều đã từng xảy ra trên đồi Golgotha năm xưa. Khi chứng kiến cái chết của Đức Giêsu, chẳng phải viên sĩ quan chỉ huy cuộc hành hình và những cận vệ của ông đã là những người trở lại đạo đầu tiên đó sao? Thánh Matthêu đã ghi lại rất rõ ràng trong chương 27, câu 54: “Thấy động đất và các sự việc xảy ra, viên đại đội trưởng và những người canh giữ Đức Giêsu đều rất đỗi sợ hãi và nói: Quả thật, ông này là Con Thiên Chúa”.

Chúng ta có cơ sở để tin chắc rằng, trong số những người bách hại chúng ta, sẽ có những Kitô hữu tương lai. Vì “Đối với Thiên Chúa, thì không có gì là không thể làm được”(Lc 1,37), bởi thế, “Thiên Chúa sẽ vẽ những nét thẳng trên những đường cong”.

Chúng tôi nguyện cầu cho từng phần tử trong giáo xứ Thái Hà, xin cho các vị chủ chăn đầy nghị lực, đầy ơn Chúa Thánh Thần để hướng dẫn đoàn chiên. Xin Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp bảo vệ từng người con của Thái Hà dưới áo choàng trinh nguyên của Mẹ, đặc biệt là những người đang bị bắt giữ. Một lần nữa, chúng tôi xin phép nhắc lại lời đầy uy quyền của Đức Giê su: “Thầy đây! ĐỪNG SỢ” (Ga 6,20b).

Một giáo dân phương xa

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 12.09.2008. 00:25