Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Người xích lô chở tượng Pieta bị công an tra khảo... những bó hoa bên Mẹ bị chà đạp!

§ Thanh Tâm

(VietCatholicNews 21/12/2007)

HÀ NỘI -- Sáng ngày hôm nay, 21 tháng 12 năm 2007, bầu trời Hà Nội thoáng mưa nhỏ, không khí cũng có vẻ u ám nặng nề hơn. Ngay từ sáng sớm, nhiều người đã đến trước cổng Toà khâm sứ để hy vọng có thể vào viếng Đức Mẹ Sầu Bi, nhưng cổng vào đã bị khoá, khác với hôm qua, giờ đây cổng được bảo vệ cẩn thận hơn với ba lần khoá. Những bó hoa, những nén hương lòng đành ngậm ngùi gửi tặng Mẹ từ xa. Những người giáo dân ngậm ngùi ra về, gửi lại nơi Mẹ những tâm tình yêu mến, cậy trông và phó thác. Mẹ vẫn đứng đó, khuôn mặt vẫn sầu buồn!

cuakhamsu.jpg

Cửa Tòa Khâm Sứ vẫn còn bị khóa!

Bên trong toà nhà, chúng tôi thấy thấp thoáng có mấy người ngó nghiêng ra, dường như họ đang phải canh chừng một điều gì đó, hay cũng có thể đang lo lắng vì sắp phải đối diện thêm với những điều theo họ là “trái khoáy” chặng !? Nhiều người đã lo lắng, liệu có thêm một vụ đập phá tượng Pieta như ở Đồng Đinh mới đây không! Điều lo lắng đó cũng phần nào có cơ sở và cũng được minh chứng rõ ràng bởi các nhân chứng đêm qua thức để bí mật bảo vệ Mẹ từ bên ngoài hàng rào luôn khoá kín.

Ngày hôm qua, sau Thánh Lễ truyền chức linh mục, những bó hoa tươi thể hiện tâm tình hân hoan vui mừng của các tân chức đã dâng cả cho Mẹ, tạo thành một rừng hoa tươi quanh tượng Mẹ. Những bó hoa tươi cùng với ngạt ngào khói hương là thể hiện cho bao tâm tình của người con dâng kính Mẹ. Thật xúc động và thấm thía biết bao! Tuy nhiên, trong đêm, có mấy người đã lén đến bên tượng Mẹ, dẫm nát và lấy những bó hoa cho vào bao tải rồi lại lén lút mang đi, họ mang đi đâu chắc chúng ta cũng biết rồi. Chà đạp và vứt bỏ đi những gì là thể hiện của tấm lòng giáo dân với Đức Mẹ, điều đó là một sự xúc phạm và cũng có thể coi là hành động xâm phạm tín ngưỡng một cách trắng trợn.

Theo nhiều người cho biết, buổi chiều ngày 20 tháng 12, công an đã cho gọi cả người dùng xe xích lô để chở tượng và những người mà theo họ là “cầm đầu” khi đặt tượng lên gốc cây đa trước toà Khâm Sứ, giam họ và tra khảo đến xế chiều mới cho về. Chắc hẳn chúng ta cũng nhớ cách đây vài ngày, công an còn cho cả xe càn cùng với vài người của họ vào “canh gác” trong khuôn viên Toà Giám Mục Hà Nội. Tất cả những hành động đó cho thấy sự lúng túng và bối rối trong cách hành xử của chính quyền.

Cầu nguyện, trông cậy và hy vọng – đó chính là những phương thức và vũ khí mạnh mẽ của người Kitô hữu. Mẹ vẫn đứng đó, vẫn yêu thương và che chở những con cái đang sống cảnh lầm than. Chúng ta tin tưởng và phó thác mọi sự trong tay Mẹ, nhờ mẹ và với Mẹ để “đem chân lý vào chốn lỗi lầm”.

Thanh Tâm

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 21.12.2007. 12:59