Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Người Việt Houston thắp nến cầu nguyện cho Thái Hà, Tòa Khâm Sứ

§ Hưng Yên

WASHINGTON 16/10/2008 -- Từ khi sự kiện Giáo Xứ Thái Hà và Tòa Khâm Sứ thuộc Giáo Phận Hà Nội xảy ra, người Việt hải ngoại đều hướng về quê nhà theo dõi tình hình và cầu nguyện hiệp thông.

Nghe trực tiếp | Download

Cộng đồng người Việt hải ngoại tổ chức thắp nến yểm trợ tinh thần cho cuộc tranh đấu của Giáo Xứ Thái Hà và Tòa Khâm Sứ. Photo by Hương Thơ/RFA

Tại Houston thụôc tiểu bang Texas, Hoa kỳ, đã diễn ra 4 buổi thắp nến cầu nguyện, gần đây nhất vào tối chủ nhật 12 tháng 10 vừa qua, tại Giáo Xứ Đức Mẹ Lộ Đức. Thông tín viên Hưng Yên của ban Việt Ngữ chúng tôi có mặt tại chỗ tường trình.

Hàng ngàn người tham dự

Hàng ngàn người Việt Nam không phân biệt tôn giáo cùng nhiều linh mục, nữ tu từ khắp nơi thuộc 4 giáo xứ, 5 cộng đoàn đã tề tựu về Giáo Xứ Đức Mẹ Lộ Đức tham dự đêm thắp nến cầu nguyện cho công lý tại Việt Nam do Cộng Đồng Công Giáo tại Houston tổ chức để hiệp thông với Giáo Xứ Thái Hà và Giáo Phận Hà Nội.

Nghi lễ do Linh Mục chánh xứ Giáo Xứ Đức Mẹ Lộ Đức Hoàng Văn Thiên làm chủ tế:

“Xin ơn soi sáng, trợ lực cho các nhà lãnh đạo quốc gia Việt Nam chúng con, để họ biết làm sao cho đất nước được hòa bình, toàn dân được thịnh vượng, sống trong công lý và mọi người được hưởng tự do tôn giáo. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kito, chúa chúng con. Amen.”

Sau phần đọc kinh cầu nguyện là nghi thức chào quốc kỳ. Trước bàn thờ tổ quốc nghi ngút trầm hương với hai câu đối: “Công lý vô phương che đậy; Nhân quyền bất khả xin cho.”

Linh Mục Vũ Thành, chủ tịch Cộng Đồng Công Giáo tại Gaveston - Houston khẳng định giáo dân tại Houston luôn một lòng hướng về những người đồng đạo tại quê nhà:

“Buổi tối hôm nay, chúng ta đứng trước hang đá Đức Mẹ Lộ Đức, để bày tỏ sự hiệp thông với các anh chị em tại Hà Nội. Bởi vì chúng ta bức xúc trước hoàn cảnh anh chị em đồng đạo bị đàn áp và khống chế, bị tước đoạt quyền tự do cầu nguyện trên mảnh đất của tiền nhân để lại.

Tôi long trọng bày tỏ lòng hiệp thông của cộng đồng công giáo Việt Nam tại Gaveston - Houston với Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt, với cha Vũ Khởi Phụng chánh xứ Giáo Xứ Thái Hà và toàn thể Giáo Xứ tại Hà Nội.

Hoan hô Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt! Hoan hô! Hoan hô!

Hoan hô cha Vũ Khởi Phụng! Hoan hô! Hoan hô!

Hoan hô toàn thể giáo dân Hà Nội! Hoan hô! Hoan hô!”

Cảm nghĩ người Việt hải ngoại

Trên 3000 cây nến được thắp lên, rực sáng cả một vùng trời. Ai nấy hai tay đều đồng loạt nâng cao ngọn nến, vừa hát thánh ca, hướng về thánh giá, tượng Đức Mẹ Lộ Đức và bàn thờ tổ quốc trong không khí thiêng liêng, an bình.

Chúng tôi ghi nhận đồng hương đến tham dự thuộc nhiều tôn giáo,ở nhiều tầng lớp và độ tuổi khác nhau. Anh Trương và chị Nga Lưu cho biết lý do đến tham dự cầu nguyện:

“Em đến cầu nguyện cho Giáo Xứ Thái Hà, để nhà nước Việt Nam trả lại đất, tài sản và những gì thuộc về giáo hội Công giáo.”

“Em chỉ góp lời cầu nguyện, góp tiếng nói, hy vọng sẽ dóng được lên tiếng nói công lý và hòa bình cho Thái Hà.”

Theo luật pháp VN thì đất đai sở hữu của toàn dân, nhà nước thống nhất quản lý. Chính quyền Hà Nội cương quyết không giao lại khu đất tranh chấp mà cho xây dựng vội vã hai công viên cây xanh trong vòng vài ba tuần lễ. Luật sư Hoàng Duy Hùng, chủ tịch cộng đồng người Việt tại Houston cho biết quan điểm của ông về vấn đề này:

“Trong tuyên ngôn quốc tế nhân quyền thì tất cả mọi người đều có quyền tư hữu. Cho nên đảng cộng sản VN qua lời phát biểu của ông Nguyễn Tấn Dũng cho rằng không công nhận quyền tư hữu của giáo hội công giáo, cũng như những giáo dân khác, hoặc các tín đồ khác hay các tôn giáo khác.

Điều đó không thích hợp vì điều này thưa quí vị chính cộng sản Việt Nam cũng đã ký vào tuyên ngôn quốc tế nhân quyền, mà đã là tuyên ngôn quốc tế nhân quyền thì công nhận quyền tư hữu.”

Là một giáo dân sinh sống tại Houston, anh Minh Dân bức xúc cho biết quan điểm và anh cũng không quên gửi lời nhắn nhủ đến với giáo dân trong nước hãy kiên trì cầu nguyện:

“Tôi xin hỏi có quốc gia nào trên thế giới có luật kỳ lạ như vậy không? Đồng ý, đất nước, tổ quốc là của nhân dân Việt Nam. Chúng tôi tự hỏi những người công giáo là ai?

Chính là người VN chứ là ai thì họ phải có quyền sở hữu đất đai của họ chứ. Người công giáo cũng là người VN thôi, họ cũng phải có quyền sở hữu đất đai của họ, chứ đâu có thể nào mà nói để cho nhà nước đại diện toàn quyền sử dụng đất đai theo ý của họ được.

Đối với nhà nước cộng sản VN mình còn lạ gì nữa. Trong trường hợp này họ làm vội vã như vậy là mình phải hiểu ý định của họ ra sao rồi.

Tôi muốn nhắn nhủ với những người giáo dân trong nước rằng, chúng tôi ở hải ngoại nhất định ủng hộ những gì chính đáng của giáo dân, nhất là xứ Thái Hà trong nước. Hãy cương quyết cho tới cùng, đừng bao giờ chịu thua.”

Đêm thắp nến cầu nguyện được chấm dứt bằng chương trình văn nghệ Thắp Sáng Niềm Tin với những bài hát về quê hương, về Hà Nội làm cho không khí hướng về Giáo phận Hà Nội càng mạnh mẽ hơn.

Hưng Yên tường trình từ Houston, Texas.

Hưng Yên, phóng viên đài RFA

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 16.10.2008. 17:53