Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày ấy Chúa sẽ đền bù...

§ Hoàng Trọng

Trong những ngày tháng vừa qua, Cộng đoàn Giáo xứ Thái Hà luôn được nhắc đến như một điểm nóng của cả Giáo Hội lẫn xã hội Việt Nam. Có biết bao ánh mắt dõi theo Thái Hà với tâm tình hiệp thông, chia sẻ và cầu nguyện, có những đôi mắt nhìn về Thái Hà như một vụ xì-căng-đan nóng hổi với những diễn tiến thú vị đổi thay từng ngày, và cũng có đó nhiều cặp mắt rọi vào Thái Hà với muôn ngàn tia lửa hằn học và độc địa. Vâng có thể nói chuyện đất đai từ bao đời nay luôn là một đề tài thời sự hấp dẫn, thu hút mọi người. Chẳng thế mà cha ông ta ngay từ thuở xa xưa đã từng khẳng định “tấc đất tấc vàng” cơ mà. Thế nhưng cũng từ “tấc đất tấc vàng” ấy lại cũng là đầu mối làm nảy sinh biết bao mầm mống của sự giả dối, đảo điên và thậm chí còn dẫn đến gông cùm, bắt bớ, đàn áp…

Là một chàng sinh viên mới bước chân vào ngưỡng cửa Đại Học, bắt đầu những giờ lên lớp đầu tiên với cuốn giáo trình dày cộm trước mắt mang tên… “Tư tưởng, đạo đức HCM”. Giờ học cứ lững lờ trôi qua như đúng bản chất của nó thế nhưng sao để lại trong lòng nhiều băn khoăn thế này? Nào đâu những đường lối, chủ trương toàn vẹn, tốt đẹp mà năm xưa cụ Hồ đã vạch ra và gửi gắm lại cho lớp người hậu thế sao bỗng dưng chỉ còn lại như một câu truyện thần thoại cổ tích vẫn chỉ hiện ra trong giấc mơ? Nào đâu cái lý tưởng cao đẹp “lấy dân làm gốc” ngày nay đã bị chính những con cháu chân truyền của cụ đổi thành “lấy dân làm guốc” để đi, để giẵm hay thậm chí là để chà đạp lên? Hay nói như một cách nói ví von của ai đó, khi xưa để giành chiến thắng quân Mỹ không biết bao lần phải áp dụng những kế sách hầu thực hiện mưu đồ “lấn đất giành dân” thì nay khi hoà bình được thiết lập thì ta, những con người Việt Nam chính gốc lại quyết tâm thực hiện chiến lược “lấn dân giành đất”. Không biết rằng cụ Hồ có thật sự “Bác nằm trong lăng, giấc ngủ bình yên” hay không khi mà ngay tại chính Thủ đô, cách nơi yên nghỉ của mình không bao xa, những đứa con cưng ngày ngày tụng niệm cái gọi là “tư tưởng, đạo đức” của mình lại biến chất, thoái hóa đến như thế? Thật đáng thương và tủi nhục thay…

Mà không chỉ mình cụ Hồ tủi nhục thôi đâu, ngay cả cụ Đồ Chiểu cũng phải lâm vào tình cảnh tương tự. Nào đâu cái thiên chức thiêng liêng của người cầm bút được Cụ Đồ nhắn gửi qua đôi câu thơ bất hủ “Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm. Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà”? Ôi còn đâu cái lý tưởng cao đẹp ấy khi mà ngày nay với biết bao lo toan bộn bề của cuộc sống, với những thứ gọi là chỗ đứng, địa vị và quyền lợi mà những kẻ hậu bối đã gạt qua bên mình cái liêm, cái sỉ cần có của một con người trước đã để rồi vô tư bẻ cong ngòi bút, trắng trợn đặt điều vu khống và cáo gian cho những người lương dân vô tội, trong đó hầu hết là những bậc lão niên đáng tuổi cha mẹ ông bà của họ. Ôi Hà Nội Mới ơi! Sài Gòn giải phóng ơi! Đài truyền hình Hà Nội, Đài truyền hình Việt Nam ơi !

Trên đây là vài dòng suy nghĩ miên man của một công dân được sinh ra lớn lên và giáo dục trong môi trường “Sống và làm việc theo pháp luật Việt Nam” để rồi được hưởng “Độc lập-Tự do-Hạnh phúc”. Và điều cuối cùng xin được gởi đến quý linh mục, tu sĩ và giáo dân Thái Hà, những tấm gương anh dũng phi thường lời chào thăm và lời nguyện chúc Bình An trong Chúa Kitô. Chúng con, những chồi non của Giáo Hội luôn hướng về Thái Hà như một điểm dừng chân bồi dưỡng nỗi khát khao về tâm linh giữa thế gian tràn ngập tối tăm, giả trá và đảo điên này. Chúng con luôn tin chắc rằng “Máu của cộng đoàn Giáo xứ Thái Hà đã, đang và sẽ làm trổ sinh hoa trái của Công Lý và Sự Thật”.

Xin được mượn lời của nhạc sĩ Phanxicô như một lời động viên chân thành gửi đến Quý Cha, Quý Tu sĩ và toàn thể giáo dân Giáo xứ Thái Hà “Hỡi những người khốn cùng, cuộc đời hãy vững tin luôn… Ngày ấy Chúa sẽ đền bù gấp trăm nghìn lần, những thiệt thòi hôm qua hôm nay. Và ngày ấy Chúa sẽ đền bù gấp trăm nghìn lần, những thiệt thòi hôm nay tương lai…”

Nguyện Xin Mẹ Maria, Nữ Vương các thánh Tử Đạo Việt Nam che chở chúng con dưới áo từ bi Mẹ.

Lễ Đức Mẹ sầu bi 15/09/2008

Hoàng Trọng

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 16.09.2008. 16:52