Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 4.9.2008 đặc biệt: Thái Hà ghi dấu chân của 2 vị giám mục và đông các linh mục tới hiệp thông

§ VietCatholic

THÁI HÀ Sáng 04.09.2008 - Từ đêm hôm trước, mưa xuống, trời trở nên mát dịu... Sáng, trời lại mưa, không khí hơi lạnh...

Giáo dân đến cầu nguyện bên Mẹ trong mưa. Có người tâm sự rằng: "Cầu xin Mẹ thương ban cơn mưa móc xuống trên mọi người dù là ai, con Mẹ, hay lương dân, hay công an, hay cán bộ cộng sản... Xin cho những cái đầu nóng nguội bớt đi."

Cũng sáng ngày hôm nay có hai vị giám mục đã tới thăm viếng và cầu nguyện với giáo dân Thái Hà, đó là giám mục Thái Bình và giám mục Hải Phòng. Cùng đi với đức giám mục Hải phòng còn có các cha, các thầy và giáo dân thuộc giáo phận Hải Phòng. Sự hiện điện của hai vị giám mục nơi đây đã làm tin thần giáo dân hăng hái và sốt sắng thêm. Đức Cha Sang đã cùng cầu nguyện

Ban chiều lúc 4g00 linh mục đoàn giáo phận Hà Nội cũng có mặt tại khu đất cầu nguyện với giáo dân, trước đó, linh mục đoàn thuộc Giáo phận Hà Nội đã ra thư hiệp thông với DCCT giáo xứ Thái Hà khẳng định sự hiệp thông, trong cầu nguyện ôn hoà để đòi lại công lý với đầy đủ các chữ ký của các quí Cha (79 vị).

Giáo dân cảm thấy có sức mạnh phi thường từ Thánh Thần Chúa. Nhiều người phát biểu rằng: "Nay chúng tôi sẽ không còn sợ hãi hay dè dặt gì nữa, mà bình tâm cầu nguyện, bình tĩnh đón nhận những thử thách phía trước. Chúng tôi cầu nguyện và tiếp tục cuộc đòi công lý trong ôn hoà, bao dung và dứt khoát. Dứt khoát làm tôi Chúa, và chỉ làm tôi Chúa mà thôi".

Trong buổi trả lời phỏng vấn trên đài VietCatholic và đài RFA cũng vào sáng ngày 3.9.2008, Đức tổng giám mục TGP Hà Nội cũng đã khẳng định giáo dân công giáo tập trung cầu nguyện tại khu đất DCCT là hoàn toàn không vi pham pháp luật của nhà nước, và việc Ngài kêu gọi đối thoại không có nghĩa là kêu gọi giáo dân ngừng cầu nguyện, nhưng giáo dân vẫn cần phải cầu nguyện, và luôn sẵn sàng đối thoại với cơ quan nhà nước. Và Ngài đưa ra nhận định rằng: "Nếu không có bước đột phá từ phía chính quyền, nếu chính quyền vẫn lối suy nghĩ, hành xử cũ, thì vẫn là bế tắc mà thôi". Khi được hỏi: Giáo phận sẽ làm gì để bảo vệ giáo dân, Ngài trả lời: "Trong tay không một tấc sắt, chỉ biết cầu nguyện mà thôi ... (Theo như cách hiểu của giáo dân công giáo, thì Ngài đã gửi một thông điệp đến giáo dân của Ngài: Hãy sẵn sàng cho mọi tình huống, hãy sẵn sàng chấp nhận rủi ro khi tuân theo luật công bằng và công lý của Giáo Hội Chúa ).

Cho đến lúc này, công an chưa có động thái gì, công an mặc sắc phục giảm bớt, thanh niên "xung kích" cũng vắng bóng tại hiện trường, chỉ có khoảng 15-20 thành phần được gọi là "ăng ten" của công an trà trộn vào giáo dân. Nhưng ai có đạo dễ dàng nhận ra. Lực lượng cảnh sát cơ động CAHN được yêu cầu trực chiến 100% nhưng chưa có lệnh báo động.

Câu chuyện chưa có hồi kết, nhưng một chương mới được mở ra. Giáo dân, hàng Giáo Sĩ Công Giáo đã gửi thông điệp như thế. Người cầm chìa khoá của vấn đề là chính quyền.

Bây giờ là mửa đêm 00h01 phút ngày 05.09.2008 - Hà Nội đang mưa rào... Thái Hà lặng lẽ trong mưa vè đêm khi tôi viết những giòng tường trình này.

VietCatholic

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 04.09.2008. 17:38