Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 22.12: Thấy Ông Phạm Thế Duyệt đến Tòa TGM Hà Nội không rõ truyện gì xẩy ra?

§ VietCatholic

(VietCatholicNews 23/12/2007)

HÀ NỘI 22.12.2007 -- Suốt buổi sáng ngày 22.12.2007 tình hình tương đối tĩnh lặng. Tượng Đức Mẹ Sầu Bi vẫn ngự tại gốc đa trước cửa Toà Khâm Sứ. Hoa vây đầy xung quanh. Không có ai vứt hoa xuống đất như hôm qua.

Lễ sáng xong giáo dân ra đọc kinh viếng Đức Mẹ Sầu Bi như sáng hôm qua. Không ai có thể ngăn chặn hành vi thờ phượng tốt đẹp và cách thức đấu tranh cách hiền hoà này.

71222hoacuaMe.jpg

Công việc xây dựng ở Toà Khâm Sứ đã dừng. Khu vui chơi giải trí ở toà nhà lớn phía sau toà nhà cũ cũng đã đóng cửa. Hai cổng chính mặt tiền phố Nhà Chung đã khoá thường xuyên.

Hôm nay 22.12: Hoa lại được xấp lại chung quanh tượng Mẹ Pieta

Chúng tôi đi một vòng sang Nhà Thờ Lớn. Giáo dân đang chuẩn bị làm hang đá mừng Lễ Giáng Sinh. Khung cảnh thật vui tươi thanh bình. Rất nhiều xe pháo đậu ở quản trường nhà thờ. Rất nhiều người ngoại quốc đến viếng thăm nhà thờ. Rất nhiều người đi xe máy đứng xếp hàng đợi đón con đi học ra -- chắc hẳn là có nhiều đồng chí công an mật đang trong hàng đó -- làm thành hai hàng danh dự ngồi trên xe máy đón chào du khách.

Từ giữa buổi sáng thỉnh thoảng có người đi qua đã dừng chân đứng viếng từ hàng rao bên ngoài. Xe cảnh sát không còn đứng ở đầu phố Nhà Chung. Phải chăng hôm nay là ngày thứ bảy, áp lực giao thông không lớn cho nên cảnh sát không đứng đây? Chúng tôi không tin vậy. Hay là vì hình công an và xe tối quabị chụp đăng lên VietCatholic nên họ muốn tránh đi và núp đâu đó?

Trong buổi sáng chúng tôi thấy xe của Đài Truyền hình Hà Nội vào Toà Giám Mục. Không biết có thể làm một thiên phóng sự nóng bỏng về vụ nhà đất chăng? Chắc là không. Các vụ “khiếu kiện đông người” điển hình cho những bất công và đâu khổ trong xã hội mà báo chí có mấy khi dám lên tiếng đâu! Có thể làm một bản tin “cúng cụ tơ hồng" mối quan hệ đạo đời như thường lệ mỗi khi Lễ Giáng Sinh về chăng? Chúng tôi cũng không nghĩ thế! Nếu có thì thật là bôi bác và trơ trẽn!

71222xetruyenhinh.jpg

Xe truyền hình đậu trước Tòa TGM Hà Nội

Trong những ngày qua, đối với người dân Hà Nội và người Công giáo nói riêng thì trang báo điện tử VietCatholic là trang Net đầu tiên được viếng thăm trong ngày, nhưng truy cập rất khó khăn. Một là chính quyền thường căng bức tường lửa. Rất nhiều người kêu với chúng tôi không thể vào được trang này hoặc khi được khi không. Một số người khác vẫn nhận được Tin tức VietCatholic mỗi ngày qua điện thư (nếu vị nào muốn nhận Tin Tức qua Điện Thư mỗi ngày xin email cho: conggiao@gmail.com ), nhưng những người này lại tiếc xót không xem được hình! Còn đối với những người có chuyên môn kĩ thuật hơn, họ vượt được bức tường lửa để vào tiếp cận thông tin nóng bỏng và mới nhất.

Dẫu sao thì các bài tường thuật của VietCatholic được photo và phổ biến rộng rãi. Giống y như hồi đầu năm các bài đưa tin về vụ đập tượng Đức Mẹ Sầu Bi ở Đồng Đinh. Song cả điều này nữa cũng bị ngăn chặn. Hôm nay bản tin công cộng của giáo xứ Hàm Long không còn các bài viết về vụ cầu nguyện nhà đất Toà Khâm Sứ nữa. Lý do là Công an phường Hàm Long đã vào “nuốt hết” vào miệng mãng xà rồi! Họ còn nói lời đe dọa và ngăn chặn khiến cho tạm thời không ai dám tiếp tục dán lên! Thật đáng tiếc! Nhưng chúng tôi nghĩ, Hàm Long là giáo xứ lớn nhất thành phố, giáo dân có truyền thống đức tin lâu đời, Hàm Long sẽ không dễ nhượng bộ trong chuyện này. Đàng khác, thời buổi văn minh internet đời nay làm sao mà người ta đòi "dấu tin" cho được! Càng dấu càng nhiều người tò mò muốn biết tin, họ lại càng làm hết cách để có tin... Nguy nhất là không có tin trung thực đệ đọc! Thay vào đó, giáo dân đi rỉ tai nhau... thì Nhà Nước chỉ có cách "cắt lưỡi" người dân đi thôi! Nhà Nước khôn ngoan đâu có làm như vậy!

QuanPho-Ngan Hang.jpg

Cũng có nguồn tin khác cho biết: các bài viết về việc cầu nguyện đòi đất dán trên bản tin của giáo xứ Thái Hà vẫn còn nguyên. Tin hành lang cho hay không thấy công an phường sở tại vào làm khó dẽ chuyện này. Bản tin của giáo xứ này từ lâu vẫn có nhưng tin do dân làm và hình do dân chụp quanh các vụ đấu tranh đòi đất được dán lên. Nóng bỏng không đâu có. Kể cả của VietCatholic!

Tin hành lang cho hay hàng loạt các cơ quan trong thành phố đã “cancel” các cuộc đến chúc mừng lễ Giáng Sinh Toà Giám Mục và Nhà Thờ Lớn như dự kiến. Tuy nhiên, cựu Bí thư Thành uỷ Hà Nội ông Phạm Thế Duyệt, đương kim Chủ tịch Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vẫn vào. Hai bên gặp gỡ theo nghi thức một tý rồi thôi. Khi đi ra khỏi của rồi, thì cha Nguyễn Khắc Quế, có dẫn và chỉ cho Ông được xem tường tận hiện trạng Toà Khâm Sứ bên cạnh và nhắc lại yêu cầu trả lại cho Giáo Hội.

TheducClubs.jpg

Buổi tối sau lễ giáo dân lại sang Toà Khâm Sứ cầu nguyện. Số người tham dự khoảng 200 ngươì. Hầu hết là giáo dân Nhà Thờ Lớn. Các cổng đều khoá hết trọi. Cho nên mọi ngươì phải cầu vọng từ bên ngoài mặt phố Nhà Chung. Mọi người chủ trương không vượt rào. Nếu không mở cổng khi đông người đứng cầu nguyện phố Nhà Chung tất sẽ tắc. Các phố khác tắc theo. Nhất là trong những ngày Giáng Sinh sắp đến này, mọi con đường đều dẫn đến Nhà Thờ Chính Toà.

Mặc dầu vậy, tin cho biết cũng thấy có một ông vượt rào vào chỗ tượng Đức Mẹ đặt hoa nến. Hình như là ông nào đó sống gần Nhà Chung Hà Nội. Ông nói "Tôi muốn vào để dâng hoa cho Đức Mẹ chứ có làm gì đâu mà ai phải sợ!"

Giờ đây, theo ý kiến của nhiều người giáo dân Hà Nội thì Tòa Tổng Giám Mục nên mở ngay một cửa ra vào giữa Toà Giám Mục thông qua Toà Khâm Sứ đễ tiện việc đi lại mà càu nguyện tôn vinh Mẹ, tránh được tất cả những đụng độ với những người muốn ngăn cản việc kính viếng Mẹ.

Cha xứ Chính toà Nhà Thờ Lớn cho biết: Tuần tới là phiên cầu nguyện của Giáo hạt Chính Toà. Như vậy là giáo dân khắp giáo phận đã sẵn sàng cho một cuộc cầu nguyện dài ngày và rộng rãi một cách hoà bình.

VietCatholic

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 23.12.2007. 02:06