Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Mùa Vọng: niềm Hy vọng về Dân chủ và Công lý sẽ đến với Tòa Khâm Sứ Vatican tại Hà Nội

§ Khiên Kim

(VietCatholicNews 19/12/2007)

HÀ NỘI - Như chúng ta đã biết, trong thời gian vừa qua, khu đất Toà Khâm Sứ Vatican số 42 Nhà Chung – Hà Nội đã được trưng dụng làm bãi gửi xe cho siêu thị điện máy Nguyễn Kim – Sài Gòn. Một sự xâm phạm nghiêm trọng đến tính dân chủ của luật pháp và quyền sở hữu của Giáo Hội. Những năm qua, Bề Trên Giáo Phận đã nhiều lần lên tiếng xin chính quyền giao lại Toà Khâm Sứ về cho Giáo Hội.

Ngày 15 tháng 12 năm 2007, Đức Tổng Giám Mục Hà Nội Giuse Ngô Quang Kiệt đã gửi thư đến cộng đồng dân Chúa Tổng Giáo Phận Hà Nội kêu gọi cầu nguyện cho công lý, cầu nguyện cho khu đất sớm được trả lại.

71219tks1.jpg

(Mới hôm trước còn ngổn ngang xe cộ - ảnh chụp ngày 17/12/2007)


Tối 18/12, trong cái se lạnh của đợt gió mùa mới, hàng ngàn người đã thắp lên những ngọn nến cháy sáng trong tay, cùng nhau hát Kinh Hoà Bình, tiến bước “đem chân lý vào chốn lỗi lầm”. Đi đầu là Thánh Giá – biểu tượng của niềm tin và hy vọng. Tiếp sau là đoàn người đông đảo, với nến sáng trong tay và lời hát thắm đượm yêu thương. Trời đông Hà Nội nhưng ai cũng thấy ấm áp bởi tình Chúa, tình người và những hy vọng vào hoà bình, công lý. Muôn tâm hồn như một.

Sớm 19/12. Quang cảnh khuôn viên Toà Khâm Sứ thật yên bình. Không còn xe cộ xếp ngổn ngang. Không còn những chú bảo vệ lực lưỡng. Ngay cả biển hiệu siêu thị cũng biến mất. Chỉ còn vài chiếc xe của những người lao động dựng chổng chơ. Thoáng chút ngỡ ngàng.

Thực đúng là sức mạnh của lời cầu nguyện, sức mạnh của hy vọng, sức mạnh của Thiên Chúa vượt thắng mọi thế lực gian trần, như lới của Đức Cố Hồng Y đáng kính Phanxicô Xavier Nguyễn Văn Thuận đã căn dặn chúng ta. Cuộc đời của Ngài là một hành trình hy vọng. Ngài đã viết như sau: “Con nắm một bí quyết: cầu nguyện. Không ai mạnh bằng người cầu nguyện, vì Chúa đã hứa ban tất cả. Khi các con hiệp nhau cầu nguyện, có Chúa ở giữa các con”. (ĐHV 985)

71219tks2.jpg

(Sức mạnh của lời cầu nguyện - ảnh chụp đêm 18/12/2007)


Chúng ta đang sống trong tâm tình mùa Vọng – mùa đẹp nhất trong năm. Hy vọng Chúa Giáng Sinh mang đến thế giới công lý và hoà bình:

“Con người hy vọng để sống, để tiếp tục sống. Con người sẽ quay về với ai có thể mang lại cho họ niềm hy vọng lớn lao nhất:

Niềm hy vọng ấy, Chúa Giêsu đã quả quyết: "Ta đến cho thế gian sống và sung mãn."

Niềm hy vọng ấy, Chúa ban qua tay Mẹ Maria: "Nguồn hy vọng của chúng con."(ĐHV 962).

71219tks3.jpg

(Toà Khâm Sứ Vatican số 42 Nhà Chung, sáng nay không còn xe cộ nào nữa! - ảnh chụp sáng 19/12/2007)


Xin mọi người đồng lòng tiếp tục dâng lên Thiên Chúa những lời cầu nguyện chân thành và lời nguyện đó sẽ được Chúa thương chấp nhận.

Khiên Kim

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 19.12.2007. 10:59