Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Một Phút Nói Thật Của Báo Hà Nội Mới!!!

§ Hà Thạch

Tôi, một người Hà Nội, nhưng ít khi đọc Báo Hà Nội Mới và càng ít đọc báo An Ninh Thủ Đô. Mấy ngày nay, chính xác từ ngày 26/1/2008, tôi mới chịu khó xem hai tờ báo này, cũng chỉ để xem hai tờ báo này viết gì về vụ Toà Khâm sứ.

“Vu khống”, “đặt điều”, “bôi nhọ”, “thiếu công tâm”, “gian xảo trong ngôn từ”, “cố tình bóp méo sự thật”, “coi thường dư luận”... Đó là nhận xét chung của tất cả mọi người đọc báo này trong mấy ngày qua.

Tuy nhiên, Báo Hà Nội Mới số ra ngày 30/1/2008, ngay trang nhất lại đưa ra một tin “hơi bị thật” liên quan tới chuyện Tòa Khâm sứ, làm “trật” ra nhiều vấn đề. Nguyên văn bài báo viết như sau:

“Chiều 29/1, tại Phòng Khánh tiết UBND TP, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Thị Thanh Hằng đã tiếp đoàn đại biểu Toà Tổng Giám mục do Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt dẫn đầu đến thăm và chúc tết thành phố nhân dịp Tết Mậu Tý.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Thanh Hằng đã gửi lời chúc tết an lành đến cá nhân ngài Tổng Giám mục cùng toàn thể các giáo sĩ và giáo dân Giáo phận Hà Nội. Phó Chủ tịch UBND TP cũng ghi nhận sự đóng góp của Toà Tổng Giám mục và cộng đồng giáo dân vào sự phát triển, hoà bình của thành phố Hà Nội trong những năm qua và lấy làm tiếc vì những hành vi quá khích, vi phạm pháp luật, kỷ cương của một số giáo dân tại 42 Nhà Chung trong những ngày gần đây đã làm ảnh hưởng tới sự yên bình của Thủ đô ngàn năm văn hiến và quan hệ giữa cộng đồng giáo dân với chính quyền và nhân dân thủ đô.

Vì sự ổn định chính trị và bình an, hạnh phúc của mọi nhà trong đó có các gia đình và cộng đồng giáo dân, nhân dịp Tết Mậu Tý đang đến gần, Phó Chủ tịch UBND mong muốn ngài Tổng Giám mục hãy vận động, thuyết phục giáo dân bình tĩnh chấm dứt những hành vi quá khích, sống phúc âm trong lòng dân tộc, cùng với chính quyền giải quyết những khúc mắc, trên cơ sở phát huy dân chủ, đối thoại, tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng pháp luật. Đó cũng là trách nhiệm của mỗi tổ chức, công dân vì Thủ đô văn minh giầu đẹp, tiến tới kỷ niệm Thăng Long – Hà Nội 1000 tuổi."

Đây là giây phút nói thật hiếm hoi của Báo Hà Nội Mới về vụ Toà Khâm sứ trong những ngày qua. Tuy nhiên, không biết điều mong ước rằng "cùng với chính quyền giải quyết những khúc mắc, trên cơ sở phát huy dân chủ, đối thoại, tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng pháp luật. Đó cũng là trách nhiệm của mỗi tổ chức, công dân vì Thủ đô văn minh giầu đẹp, tiến tới kỷ niệm Thăng Long – Hà Nội 1000 tuổi" có thật sự là ước mong của chính quyền không?

Lời đáp từ được Hà Nội Mới tường trình là "Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt cũng bày tỏ mong muốn cùng chính quyền thành phố có sự đối thoại hữu ích, cùng lắng nghe và tôn trọng lẫn nhau và đi đến thống nhất vì sự bình an, hạnh phúc của mọi nhà.

Câu trả lời của Đức Tổng Kiệt đã nói lên sự đáp ứng cho một giải pháp về một cuộc đối thoại "đối thoại thẳng thắn, trong tinh thần tôn trọng lẫn nhau, và vì sự bình an và hạnh phúc của mọi nhà" đã rất là rõ ý.

Ngày tết nhất, người Việt đến với nhau trong tình thân hữu để cầu chúc cho nhau một năm mới tốt đẹp hơn. Toà Tổng Giám mục Hà Nội, cụ thể là Đức Tổng Giám mục đã thể hiện một cách văn hoá nét đẹp truyền thống này.

Thế nhưng không hiểu tại sao bài báo lại bồi thêm những lời như răn đe, giảng dậy Tòa Giám Mục từ môi miệng của vị đại diện của chính quyền Hà Nội về: "hành vi phạm pháp". Thế là kết tội rồi chứ đâu còn phải là ngồi xuống nói truyện trong tinh thần tôn trọng lẫn nhau?

Bà Phó chủ tịch phụ trách Văn Xã, không biết có hiểu nét văn hoá ấy không mà lại nhân dịp này "tố cáo" và "giảng đạo" cho người đến chúc tết mình; đã vậy lại còn đưa lên mặt báo cho bàn dân thiên hạ thấy. Không biết vị phóng viên đã đưa tin này có hỏi ý kiến bà Phó chủ tịch không? Nếu tác giả đã hỏi mà bà Phó cho đăng, thì thật khó hiểu. Còn nếu tác giả chưa hỏi mà đã đăng thì quả thật anh ta đang có ý chơi xỏ bà Phó Chủ tịch phụ trách Văn Xã, bởi ai đọc tin này thì cũng thấy bà Phó Chủ tịch phụ trách Văn Xã “hơi bị kém về văn hoá”.

Phút nói thật này cũng cho thấy một sự thật hiển nhiên, đó là khi con người không sống theo sự thật, khi báo chí không loan tin “thật”, thì sẽ có lúc “trật” kiểu “gậy ông lại đập lưng ông”. Trong chuyện này, từ ngày xảy ra vụ Toà Khâm Sứ, nhất là trong mấy ngày qua, cơ quan truyền thông Hà Nội liên tục “thông tin sai sự thật”, “bóp méo sự thật”..., đến lúc cần nói thật thì lại nói “trật”, không phải “trật sự thật”, mà khi báo nói thật mới “lòi ra những gian dối”.

Chẳng hạn, có một số người như giáo sư Thợ Gặt, thương bà Phó Chủ tịch phụ trách Văn Xã vì nghĩ rằng bà chỉ biết ký những công văn rất phản cảm vừa qua chứ bà không soạn những công văn này. Thực tế, phút nói thật của Báo Hà Nội Mới lại cho thấy không phải như vậy. Những luận điệu vu khống ấy không chỉ thể hiện tại công văn 673/UBND-VX mà bà đã ký, nhưng nó còn được bà nhắc lại một cách công khai trước mặt những vị khách tới chúc tết mình. Do đó, không thể nói bà không biết chuyện xảy ra tại Toà Khâm sứ. Càng không thể bảo bà ngu ngơ không biết gì. Cái chính là tâm bà không thẳng.

Phút nói thật này cũng cho thấy, việc “vu khống”, “bóp méo sự thật” về vụ việc Toà Khâm Sứ đã trở thành hệ thống và là một việc làm cố ý của UBND thành phố Hà Nội. Việc một cơ quan nhà nước cố tình “bóp méo sự thật” cho thấy chưa có sự công bằng, dân chủ và văn minh thật sự trong xã hội; cho thấy lời bà Phó Chủ tịch nói với đoàn đại biểu Toà Tổng Giám mục, mong muốn Toà Giám mục “cùng với chính quyền giải quyết những khúc mắc, trên cơ sở phát huy dân chủ, đối thoại, tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng pháp luật” chưa bao giờ là sự thật. Thực tế, trong những ngày qua, UBND thành phố Hà Nội mà cụ thể bà Phó Chủ tịch chưa bao giờ dựa trên cơ sở phát huy dân chủ để giải quyết vấn đề; bà Phó chỉ độc thoại chứ không đối thoại và nhất là đã không tôn trọng những cơ sở pháp lý mà Toà Giám mục đưa ra liên quan tới tài sản và đất đai thuộc sở hữu của Toàn Giám mục.

Trên đây chỉ là tường trình về cuộc "chúc Tết" giữa hai bên đước tờ "Hà Nội Mới" đăng tải, nhưng vừa rồi được đọc lại bài tường trình từ phía Phái đoàn Đức TGM Hà nội vào chúc tuổi và những lời đối đáp như thế thì không hề thấy bào "Hà Nội Mới" nhắc tới. Những lời đơn sơ chân thành của Đức Tổng Giám Mục trả lời Bà Phó Chủ tịch thì không thấy "Hà Nội Mới" đăng gì cả. Mà chính những lời này mới là những lời cần phải nói ra và cần được suy nghĩ và đưa ra thực hành. Chúng tôi khỏi cần bình luận mới qúi vị độc giả hãy xem "bài tường thuật về cuộc chúc Tết" này ở đây và tự rút ra phán đoán cho mình.

Việc tôn trọng “sự thật” là căn bản của việc tôn trọng lẫn nhau và của việc tôn trọng pháp luật. UBND thành phố Hà Nội đã không tôn trọng sự thật, thì cũng có nghĩa UBND không tôn trọng pháp luật. Pháp luật được lập ra vì con người chứ không vì một chính thể. Đặt chính thể lên trên pháp luật thì đó là vi hiến.

Tóm lại ngay từ ngày 18.12.2007 bài hát chỉ đạo cho buổi cầu nguyện đầu tiên là "Kinh Hòa Bình". Mục đích của giáo dân Hà Nội khi cầu nguyện tại Tòa Khâm Sứ là muốn "đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem chân lý vào chốn lỗi lầm..." Nếu đã có những sai trái, thì chúng ta sửa sai. Sửa sai đây tức là trả lại phần đất Tòa Khâm Sứ cho Tổng giáo phận Hà nội. Nếu được như vậy thì mọi sự sẽ an bình, và như lời Đức tổng nói: "vì sự bình an và hạnh phúc cho mọi nhà". Amen

Hà Nội, ngày 31 tháng 1 năm 2008

Hà Thạch

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 31.01.2008. 06:25